Thứ Sáu, 21/11/2025 11:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

(ANTV) - Hơn 100 nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao đã tham dự trực tiếp phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 tại trụ sở Liên hợp quốc vào sáng 21/9 (theo giờ New York, Mỹ). Các nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay như đại dịch COVID-19, thực trạng thế giới chia rẽ và vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ khai mạc kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ 193 nước thành viên Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi thế giới hãy ủng hộ phân phối vaccine công bằng và không thể để tình trạng phần lớn các nước giàu miễn dịch trong khi 90% người dân châu Phi thậm chí chưa được tiêm liều thứ nhất.

Ông Guterres đặt mục tiêu khoảng 70% người dân trên thế giới sẽ được tiêm chủng xong vào giữa năm 2022.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng cảnh báo tình trạng thế giới ngày càng chia rẽ, phân cực, khó đoán định hơn cả thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời kêu gọi Mỹ và Trung Quốc hãy hợp tác, đối thoại.

Ông nhấn mạnh nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề nghiêm trọng hiện nay là bởi thế giới đang có chiều hướng tiến tới hai hệ thống kinh tế, thương mại, tài chính và công nghệ riêng biệt, hai cách tiếp cận khác biệt trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo và hai chiến lược quân sự và địa chính trị khác hẳn nhau.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký LHQ chỉ ra rằng những chia rẽ giữa các cường quốc hiện nay đang đẩy lùi những nỗ lực và những mục tiêu ưu tiên của thế giới, khiến nhiều cuộc tranh giành quyền lực thông qua bạo lực, nhiều cuộc đảo chính đã xảy ra như ở Myanmar, Guinea và mới đây là Afghanistan.

Mỹ cam kết tăng đóng góp chống biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước Mỹ sẽ gia tăng cam kết đối với các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và cuộc chiến chống COVID-19. Phát biểu trước các lãnh đạo thế giới, ông Biden khẳng định sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để tăng gấp đôi các nguồn tài chính công quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Liên quan đến cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên thế giới, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm công bố các cam kết mới nhằm đẩy mạnh nỗ lực này khi Washington chủ trì hội nghị thượng đỉnh về bàn về đại dịch COVID-19 trong ngày 22/9. Ông nhấn mạnh cam kết này nhằm “thúc đẩy cuộc chiến chống COVID-19 và tập trung vào các mục tiêu cụ thể trong 3 thách thức chính: Cứu sống con người, tiêm chủng cho thế giới và trở lại mạnh mẽ hơn”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Joe Biden cũng đề cập tới những nỗ lực của ông trong việc xây dựng lại các liên minh và gia hạn cam kết với các tổ chức đa phương, đồng thời cho biết việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là một bước ngoặt sang một chương mới của “ngoại giao không ngừng”. Đây là một bước đi cần thiết để điều chỉnh chính sách của Washington với sự tập trung dành nguồn lực cho các thách thức quyết định tới tương lai, định hình vai trò của thế giới trong các vấn đề quan trọng như thương mại, mạng và các công nghệ mới nổi, và đối mặt với mối đe dọa khủng bố như ngày nay.

Tin mới nhất

Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại miền Trung hơn 3.000 tỷ đồng

Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ tại miền Trung hơn 3.000 tỷ đồng

Kinh tế 21/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua đang gây thiệt hại nặng nề tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Theo báo cáo mới nhất đến 20 giờ ngày 20/11, tổng thiệt hại kinh tế ước tính đã vượt 3.000 tỷ đồng, số người chết và mất tích lên tới 50 trường hợp. Nhiều địa phương tiếp tục đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp để ứng phó và khắc phục hậu quả.

Cảnh báo thủ đoạn gài bẫy người dùng tải ứng dụng giả mạo

Cảnh báo thủ đoạn gài bẫy người dùng tải ứng dụng giả mạo

Pháp luật 21/11/2025

(ANTV) - Cùng với sự phổ biến của nền tảng số và thanh toán điện tử, các ứng dụng trực tuyến đã trở thành tiện ích quen thuộc trong đời sống của công dân số. Thế nhưng, chính sự thuận tiện ấy cũng bị lợi dụng để hình thành những chiêu trò lừa đảo công nghệ cao với mức độ tinh vi ngày càng lớn.

Rà soát tiến độ chuẩn bị Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Rà soát tiến độ chuẩn bị Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Kinh tế 21/11/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đã kiểm tra tiến độ chuẩn bị cũng như khảo sát địa điểm tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 25/11, với sự tham dự của nhiều đoàn ngoại giao, các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong nước và quốc tế.

Nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất thép

Nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất thép

Kinh tế 21/11/2025

(ANTV) - Trên vùng đất thép năm xưa - nơi từng ghi dấu bao chiến công oanh liệt, hôm nay một sức sống mới đang hồi sinh. Củ Chi không chỉ là vùng đất anh hùng, mà còn là “thủ phủ xanh” của nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Giữa những hàng cây thẳng tắp, là nhịp sống của công nghệ và tri thức. Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đặt tại xã Củ Chi được xem là trái tim của nền nông nghiệp hiện đại.

Xuyên đêm di dời khẩn cấp người dân khỏi vùng sạt lở

Xuyên đêm di dời khẩn cấp người dân khỏi vùng sạt lở

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sạt lở nghiêm trọng trên đèo Mimosa, rạng sáng nay, lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với chính quyền phường Xuân Hương - Đà Lạt đã băng rừng, tiếp cận từng nhà để di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lực lượng Công an ứng cứu người dân trong mưa lũ

Lực lượng Công an ứng cứu người dân trong mưa lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, mưa lớn liên tục gây ngập úng trên diện rộng, nhất là các địa phương khu vực phía Đông của tỉnh và trên tuyến Quốc lộ 25, đường Trường Sơn Đông. Lực lượng chức năng đang tập trung mọi nguồn lực để ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Algeria

Hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Algeria

Chính trị 21/11/2025

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria, tại Trụ sở Bộ Nội vụ Algeria, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngài Mahmoud Djama, Tổng Thư ký Bộ Nội vụ, chính quyền địa phương và quy hoạch lãnh thổ Algeria, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xem thêm