Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 7, 22/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khói bụi do cháy rừng lan rộng tại Mỹ

(ANTV) - Khói bụi từ các đám cháy rừng đang bao phủ nhiều thành phố ở Tây Bắc nước Mỹ, khiến bầu không khí đặc quánh, đe dọa đến sức khỏe của người dân. Đáng chú ý, việc cháy rừng kéo theo ô nhiễm không khí tồi tệ vào tháng 10 - thời điểm cuối năm khi nhiệt độ lạnh hơn là điều chưa từng xảy ra.

Bầu trời Seattle những ngày này có màu nâu, không khí trở nên vô cùng ngột ngạt và khó thở. Kể cả khi có ánh nắng mặt trời chiếu qua, bầu trời cũng chỉ ngả sang màu cam, chứ không trong xanh như bình thường. Người dân phải điều chỉnh nhịp sinh hoạt để tránh tiếp xúc bầu không khí này quá lâu. Anh Joe Dinkins, Cư dân thành phố Seattle, Washington, Mỹ cho biết, “Khói mù mịt làm tôi cảm thấy váng đầu. Tôi thường đi bộ nhiều nhưng giờ phải hạn chế ra đường và chuyển sang đi xe bus nhiều hơn”.
 
Cháy rừng tại các bang Oregon và Washington khiến khói lan rộng và bao phủ khắp khu vực Tây Bắc ven biển Thái Bình Dương. Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, cư dân tại các thành phố Seattle, Portland đang sống trong bầu không khí độc hại nhất cả nước. Theo ông Brian Harvey, Chuyên gia khoa học môi trường và rừng – Đại học Washington, Mỹ:  “Khí hậu sẽ tiếp tục ấm lên, nghĩa là số ngày có cháy rừng nhiều khả năng cũng sẽ tăng theo. Tôi cho rằng chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về các biện pháp thích ứng và bảo vệ sức khỏe khi sống trong những ngày khói bụi như vậy.”
 
Cháy rừng đang gia tăng cả về cường độ và tần suất tại vùng Tây Bắc nước Mỹ, khiến khói bụi lan rộng. Ngành y tế Mỹ cảnh báo, những người hít phải khói từ cháy rừng sẽ đối mặt nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và nhập viện vì hen suyễn hoặc suy hô hấp cao hơn.
BT
Thăm dò khán giả