Thứ Sáu, 16/01/2026 21:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Không đạt tiến triển trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA, giữa Iran và các cường quốc đã kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đạt được tiến triển. Các bên đã nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới để thu hẹp bất đồng.

Trong 3 ngày đàm phán vừa qua, đại diện các nước Pháp, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Iran đã thảo luận việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, cũng như việc Mỹ sẽ quay trở lại thỏa thuận này và đảm bảo tất cả các bên tuân thủ đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận.

Phát biểu sau khi vòng đàm phán trên kết thúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này sẽ không ngừng từng phần của chương trình hạt nhân hiện tại cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, vào ngày 6/4, tại thủ đô Vienna của Áo, cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc đã bắt đầu được nối lại. Các bên còn lại tham gia thỏa thuận, gồm Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh, đã gặp gỡ trực tiếp với Iran, trong khi phía Mỹ tham gia gián tiếp.

Mỹ: Lưỡng đảng quốc hội phản đối đề xuất ngân sách quốc phòng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang vấp phải chỉ trích của giới nghị sĩ Cộng hòa lẫn Dân chủ, sau khi ông đưa ra đề xuất ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2022 bắt đầu từ tháng 9 tới.

Theo bản tóm tắt đề xuất ngân sách vừa được Nhà Trắng công bố, ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm tài khóa tới trị giá 753 tỉ USD, trong đó có 715 tỷ USD chi cho Bộ Quốc phòng, số còn lại chi cho Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia và một số bộ, ngành đảm nhận phần việc liên quan đến quốc phòng.

Mức đề xuất ngân sách quốc phòng này tăng 1,6% so với năm 2021 (740 tỉ USD). Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng phản đối đề xuất trên.

Phía đảng Dân chủ cho rằng, mức ngân sách này là quá lớn, đồng thời kêu gọi Tổng thống Biden đưa chi tiêu quốc phòng về mức như dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong khi, giới nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ lo ngại theo chiều hướng khác. Các nghị sĩ ra tuyên bố chung khẳng định đề xuất chi tiêu quốc phòng thực chất không tăng so với năm tài khóa 2021, mà chỉ là điều chỉnh theo mức lạm phát.

Tin mới nhất

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.

 Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.

Xem thêm