Thứ Ba, 21/03/2023 20:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Không khí nghỉ lễ trầm lắng tại Trung Quốc

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ quốc tế năm nay tại Trung Quốc kéo dài 5 ngày, thường thị mọi năm đây là cơ hội để mọi người dân làm ăn xa trở về quê để nghỉ lễ hoặc tham quan các địa điểm du lịch trên khắp đất nước. Tuy nhiên năm nay kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động rơi đúng vào thời điểm Trung Quốc đang dồn sức chống dịch tại nhiều địa phương nên không khí khá trầm lắng.

Thành phố Bắc Kinh với 23 triệu dân vắng lặng, nhiều trung tâm thương mại đóng cửa, các hoạt động đông người bị hủy. Thành phố quy định muốn vào các trung tâm thương mại, khu vui chơi công cộng, người dân phải trình mã quét sức khỏe QR, kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ. Phiền phức, ngại bị lây bệnh nên phần lớn người dân đều ở lại thành phố. Khắp các khu phố vẫn là dòng người đi xét nghiệm, nhiều người bị stress sau thời gian dài chống dịch.

Bà Lý Băng, người dân Bắc Kinh, Trung Quốc bày tỏ: Anh nhìn thấy đấy, một thành phố đông đúc, nhộn nhịp trước đây mà bây giờ trống rỗng. Không biết mọi người sinh sống sao nữa.

Bi đát hơn cả là trung tâm du lịch hàng đầu Thượng Hải, người dân từ nơi khác không được đến Thượng Hải du lịch. 25 triệu dân Thượng Hải ở trong vùng phong tỏa hơn 1 tháng không được đi đâu. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính, kỳ nghỉ này có khoảng 100 triệu lượt đi lại, giảm đến 62% so với cùng kỳ. Giảm mạnh nhất là đường sắt, chỉ có 32 triệu lượt di lại.

Ông Cai Jin, Phó chủ tịch Liên đoàn Hậu cần và Mua hàng Trung Quốc cho biết: Các dịch vụ tiếp xúc như ăn uống, lưu trú và du lịch giảm mạnh vì người dân ngại đi chơi. Chỉ khi dịch bệnh khống chế thì mới phục hồi.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) đối với lĩnh vực phi sản xuất tháng 4 chỉ đạt 41,9, giảm mạnh so với 48,4 trong tháng 3. Điều này cho thấy ngành du lịch, dịch vụ mua bán đang đi xuống và phục hồi chậm chạp./.

Tin mới nhất

Hoa đào khoe sắc ở Tây Ban Nha

Hoa đào khoe sắc ở Tây Ban Nha

Thế giới 21/03/2023

(ANTV) - Hoa đào không chỉ là đặc trưng của châu Á hay ở đất nước Việt Nam, những cây hoa đào cũng đang khoe sắc rực rỡ, tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp cho thị trấn Aitona thuộc vùng Catalonia, Tây Ban Nha.

Bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu tại cảng Hải Phòng

Bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu tại cảng Hải Phòng

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Tại cảng Nam Hải Đình Vũ (TP. Hải Phòng), Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 và Công an TP. Hải Phòng đã khám xét lô hàng ngà voi nhập lậu về từ châu Phi. Lô hàng ngà voi nhập lậu từ châu Phi vừa bị Hải quan Hải Phòng bắt giữ này được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng.

Phóng sự giải Vàng: Làm giả giấy khám thai

Phóng sự giải Vàng: Làm giả giấy khám thai

Xã hội 21/03/2023

(ANTV) - Có một loại giấy tờ giả khác được các đối tượng quảng cáo là giống y như thật mà ít người ngờ tới đó là giấy khám thai giả. Phóng sự được nhóm phóng viên của Truyền hình Công an nhân dân (ANTV) thực hiện và đã đoạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41.

Nguy hiểm tình trạng thanh thiếu niên lập nhóm đi hỗn chiến

Nguy hiểm tình trạng thanh thiếu niên lập nhóm đi hỗn chiến

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội Zalo thành lập nhóm riêng để khi thành viên trong nhóm có mâu thuẫn với ai thì thông báo tập hợp mang theo hung khí đi giải quyết mâu thuẫn. Hành vi hung hãn, xem thường pháp luật của những thanh thiếu niên này đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Lừa đảo tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn

Lừa đảo tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Thực tế hiện nay cho thấy tội phạm lừa đảo diễn ra trên nhiều lĩnh vực, với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và xảo quyệt, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, đây là một trong những loại tội phạm ngày càng phổ biến và khó phát hiện.

Xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL20, Lâm Đồng

Xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL20, Lâm Đồng

Xã hội 21/03/2023

(ANTV) - Quốc lộ 20 là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thương giữa Lâm Đồng với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đồng, miền Tây Nam bộ. Chính vì vậy, đây là cung đường có lượng phương tiện di chuyển lớn, gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

ECB khẳng định hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn ổn định

ECB khẳng định hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn ổn định

Thế giới 21/03/2023

(ANTV) - Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khẳng định, hệ thống tài chính châu Âu có đủ thanh khoản và khả năng phục hồi tốt, trong bối cảnh giá cổ phiếu Credit Suisse giảm gần 62% sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đồng ý thâu tóm đối thủ đang gặp khó này với giá 3,23 tỷ USD.

Xem thêm