Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Chủ Nhật, 01/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí nghỉ lễ trầm lắng tại Trung Quốc

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ quốc tế năm nay tại Trung Quốc kéo dài 5 ngày, thường thị mọi năm đây là cơ hội để mọi người dân làm ăn xa trở về quê để nghỉ lễ hoặc tham quan các địa điểm du lịch trên khắp đất nước. Tuy nhiên năm nay kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động rơi đúng vào thời điểm Trung Quốc đang dồn sức chống dịch tại nhiều địa phương nên không khí khá trầm lắng.

 

 

Thành phố Bắc Kinh với 23 triệu dân vắng lặng, nhiều trung tâm thương mại đóng cửa, các hoạt động đông người bị hủy. Thành phố quy định muốn vào các trung tâm thương mại, khu vui chơi công cộng, người dân phải trình mã quét sức khỏe QR, kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ. Phiền phức, ngại bị lây bệnh nên phần lớn người dân đều ở lại thành phố. Khắp các khu phố vẫn là dòng người đi xét nghiệm, nhiều người bị stress sau thời gian dài chống dịch.

Bà Lý Băng, người dân Bắc Kinh, Trung Quốc bày tỏ: Anh nhìn thấy đấy, một thành phố đông đúc, nhộn nhịp trước đây mà bây giờ trống rỗng. Không biết mọi người sinh sống sao nữa.

Bi đát hơn cả là trung tâm du lịch hàng đầu Thượng Hải, người dân từ nơi khác không được đến Thượng Hải du lịch. 25 triệu dân Thượng Hải ở trong vùng phong tỏa hơn 1 tháng không được đi đâu. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính, kỳ nghỉ này có khoảng 100 triệu lượt đi lại, giảm đến 62% so với cùng kỳ. Giảm mạnh nhất là đường sắt, chỉ có 32 triệu lượt di lại.

Ông Cai Jin, Phó chủ tịch Liên đoàn Hậu cần và Mua hàng Trung Quốc cho biết: Các dịch vụ tiếp xúc như ăn uống, lưu trú và du lịch giảm mạnh vì người dân ngại đi chơi. Chỉ khi dịch bệnh khống chế thì mới phục hồi.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) đối với lĩnh vực phi sản xuất tháng 4 chỉ đạt 41,9, giảm mạnh so với 48,4 trong tháng 3. Điều này cho thấy ngành du lịch, dịch vụ mua bán đang đi xuống và phục hồi chậm chạp./.

BT
Thăm dò khán giả