Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 28/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm phiếu trưng cầu ý dân 4 vùng Ukraine việc sáp nhập Nga

(ANTV) - Liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân ở Ukraine. Giới chức 4 tỉnh Ukraine đã công bố kết quả kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu với kết quả cho thấy, hầu hết cử tri ủng hộ việc sáp nhập các địa phương này vào Nga. Số cử tri đi bỏ phiếu bao gồm cả những cư dân 4 vùng đang sinh sống ở Nga. Không có vi phạm nghiêm trọng nào được ghi nhận trong cuộc trưng cầu ý dân.

 

 

100% số phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga của 4 tỉnh Ukraine đã được kiểm đếm, với kết quả cho thấy tỷ lệ cử tri bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga của Donetsk là 99,23%, của Lugansk là 98,42%, của Zaporizhzhia là 93,11% và của Kherson là 87,05%.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Donetsk bày tỏ: Chúng tôi đã đi một chặng đường dài để đạt được điều này. Và đây là kết quả mà chúng tôi mong muốn, chúng tôi hài lòng về lựa chọn của người dân. Kết quả cũng chứng tỏ rõ ràng hơn rằng chúng tôi muốn về nhà, chúng tôi muốn về với Nga.

Hoạt động trưng cầu ý dân ở 4 địa phương Ukraine kéo dài 5 ngày, khởi động hôm 23/9. Trong 4 ngày đầu tiên, cử tri được lựa chọn bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu di động hoặc tại nhà (thành viên ủy ban bầu cử địa phương sẽ mang thùng phiếu tới tận nhà người dân) để đảm bảo an ninh.

Trong ngày bỏ phiếu cuối cùng, 27/9, cư dân các vùng này trực tiếp đến điểm bỏ phiếu cố định để bày tỏ quan điểm. Hàng trăm điểm bỏ phiếu đã được lập ra ở cả 4 địa phương và trên lãnh thổ Nga để những người đã di chuyển sang Nga cũng được bỏ phiếu.

Nga khẳng định họ sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân các vùng Ukraine. Điện Kremlin cho rằng, việc công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu ý dân ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ được thực hiện bởi một quy trình với các nhà lập pháp.

Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và các quốc gia châu Âu những ngày qua phản đối các cuộc trưng cầu đồng thời khẳng định họ không công nhận kết quả của các cuộc bỏ phiếu. Kiev cũng cảnh báo sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người hỗ trợ, tham gia trưng cầu ý dân.

 

 

Trong một động thái từ Mỹ sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại 4 khu vực ở Ukraine được công bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington không phản đối việc Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để nhắm vào các vùng lãnh thổ quyết định sáp nhập Nga, vì Washington coi những cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân về vấn đề này là bất hợp pháp.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Ukraine có quyền tuyệt đối để tự vệ trên toàn lãnh thổ của mình bằng cách này hay cách khác, và thiết bị, vũ khí mà Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Kiev đã được sử dụng rất hiệu quả để làm được điều đó.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ và các quốc gia khác sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine nếu Điện Kremlin công bố động thái này. Ông lưu ý lại rằng, Washington đã thông báo ý định áp đặt trừng phạt nghiêm trọng và nhanh chóng mới đối với Nga, nếu nước này quyết định tuyên bố sáp nhập./.

BT
Thăm dò khán giả