Thứ Hai, 22/12/2025 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kíp trực ngày Tết của nhân viên y tế Trung Quốc

(ANTV) - Những ngày này, người người, nhà nhà đang cùng chung vui trong các lễ hội ngày Xuân. Để có được những bình yên đó, những nhân viên y tế đã phải hi sinh hạnh phúc cá nhân, túc trực tại phòng bệnh để chăm sóc cho những bệnh nhân xa gia đình hay đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Gác lại việc riêng, gia đình, trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều cán bộ, nhân viên y tế Trung Quốc vẫn đang quên mình để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Trước thềm Tết Nguyên đán, những cán bộ y tế làm việc tại Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 của Trung tâm y tế Bắc Kinh vẫn đang tất bật với công việc.

Tết năm nay, 24 cán bộ y tế thuộc 3 kíp trực sẽ ăn Tết xa nhà để chăm sóc, điều trị, giành lại sự sống cho người bệnh. Tại trung tâm, Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đang có 28 bệnh nhân, trong đó có 10 bệnh nhân nặng và cả những bệnh nhân điều trị sau hậu phẫu.

Bệnh nhân nặng đa số là người cao tuổi và chưa tiêm vaccine đều phải chăm sóc đặc biệt, thường xuyên theo dõi các chỉ số. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng phải thường xuyên túc trực điện thoại để hỗ trợ nhiều cuộc gọi từ các bệnh nhân có những triệu chứng sốt, ho, khó thở hay đôi khi là cả những bệnh nhân bất ngờ gặp tai nạn ngày Tết.

Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại bệnh viện tăng cao. Hiện nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận cấp cứu cho 170-180 bệnh nhân, nhưng đến Tết số bệnh nhân lên đến 200, chủ yếu là tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu, tai nạn sinh hoạt, đánh nhau, ngộ độc thực phẩm... Do vậy, tất cả bác sĩ, điều dưỡng trong kíp trực phải làm việc cật lực.

Những ngày Tết Nguyên đán, ngoài kíp trực thông thường (gồm 6 bác sĩ, 20 điều dưỡng), Khoa Cấp cứu còn bổ sung một kíp trực thường trú. Kíp trực này gồm những bác sĩ, điều dưỡng không phải trong ca trực, có thể ở nhà nhưng phải luôn luôn mở điện thoại để bất kể khi nào bệnh viện gọi điện và cần sẽ có mặt trong vòng 30 phút.

Do số lượng bệnh nhân cấp cứu dịp Tết Nguyên đán nhiều hơn ngày thường, nhiều ca nặng nên yêu cầu đối với bác sĩ trưởng tua trực là phải có chuyên môn vững, có kinh nghiệm trong giao tiếp, uy tín trong kíp trực để có thể xử lý tốt những tình huống khó hoặc phản ứng từ phía người nhà bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân đông đột xuất thì trực lãnh đạo bệnh viện sẽ huy động nhân viên ở các khoa, trại khác trong bệnh viện đến Khoa Cấp cứu để tăng cường.

Tết đến xuân về là dịp để mọi người, mọi nhà đoàn viên, sum họp. Thế nhưng, nhiều người, nhiều ngành nghề vẫn thực hiện nhiệm vụ xuyên Tết. Trong số đó ngành y trong những năm qua đã có sự công hiến đặc biệt, khi dịch bệnh hoành hành cao điểm và ngay cả hiện nay khi cả thế giới đã bước qua cơn nguy kịch. Những nhân viên y tế đã tạm gác lại niềm vui riêng, hạnh phúc gia đình để thực hiện mục tiêu  bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân, cho mọi người được vui xuân, đón Tết trọn vẹn.

Tin mới nhất

Điều tra, làm rõ vụ giả chết trục lợi bảo hiểm

Điều tra, làm rõ vụ giả chết trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.

Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế

Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ địa bàn Tây Nguyên

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ địa bàn Tây Nguyên

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.

Thi đua yêu nước - nền tảng sức mạnh của lực lượng CAND

Thi đua yêu nước - nền tảng sức mạnh của lực lượng CAND

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.

Đối tượng tông thẳng xe làm gãy chân Cảnh sát tổ 911

Đối tượng tông thẳng xe làm gãy chân Cảnh sát tổ 911

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).

Xem thêm