(ANTV) - Những ngày này, người người, nhà nhà đang cùng chung vui trong các lễ hội ngày Xuân. Để có được những bình yên đó, những nhân viên y tế đã phải hi sinh hạnh phúc cá nhân, túc trực tại phòng bệnh để chăm sóc cho những bệnh nhân xa gia đình hay đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Gác lại việc riêng, gia đình, trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều cán bộ, nhân viên y tế Trung Quốc vẫn đang quên mình để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Trước thềm Tết Nguyên đán, những cán bộ y tế làm việc tại Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 của Trung tâm y tế Bắc Kinh vẫn đang tất bật với công việc.
Tết năm nay, 24 cán bộ y tế thuộc 3 kíp trực sẽ ăn Tết xa nhà để chăm sóc, điều trị, giành lại sự sống cho người bệnh. Tại trung tâm, Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đang có 28 bệnh nhân, trong đó có 10 bệnh nhân nặng và cả những bệnh nhân điều trị sau hậu phẫu.
Bệnh nhân nặng đa số là người cao tuổi và chưa tiêm vaccine đều phải chăm sóc đặc biệt, thường xuyên theo dõi các chỉ số. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng phải thường xuyên túc trực điện thoại để hỗ trợ nhiều cuộc gọi từ các bệnh nhân có những triệu chứng sốt, ho, khó thở hay đôi khi là cả những bệnh nhân bất ngờ gặp tai nạn ngày Tết.
Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại bệnh viện tăng cao. Hiện nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận cấp cứu cho 170-180 bệnh nhân, nhưng đến Tết số bệnh nhân lên đến 200, chủ yếu là tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu, tai nạn sinh hoạt, đánh nhau, ngộ độc thực phẩm... Do vậy, tất cả bác sĩ, điều dưỡng trong kíp trực phải làm việc cật lực.
Những ngày Tết Nguyên đán, ngoài kíp trực thông thường (gồm 6 bác sĩ, 20 điều dưỡng), Khoa Cấp cứu còn bổ sung một kíp trực thường trú. Kíp trực này gồm những bác sĩ, điều dưỡng không phải trong ca trực, có thể ở nhà nhưng phải luôn luôn mở điện thoại để bất kể khi nào bệnh viện gọi điện và cần sẽ có mặt trong vòng 30 phút.
Do số lượng bệnh nhân cấp cứu dịp Tết Nguyên đán nhiều hơn ngày thường, nhiều ca nặng nên yêu cầu đối với bác sĩ trưởng tua trực là phải có chuyên môn vững, có kinh nghiệm trong giao tiếp, uy tín trong kíp trực để có thể xử lý tốt những tình huống khó hoặc phản ứng từ phía người nhà bệnh nhân.
Trong trường hợp bệnh nhân đông đột xuất thì trực lãnh đạo bệnh viện sẽ huy động nhân viên ở các khoa, trại khác trong bệnh viện đến Khoa Cấp cứu để tăng cường.
Tết đến xuân về là dịp để mọi người, mọi nhà đoàn viên, sum họp. Thế nhưng, nhiều người, nhiều ngành nghề vẫn thực hiện nhiệm vụ xuyên Tết. Trong số đó ngành y trong những năm qua đã có sự công hiến đặc biệt, khi dịch bệnh hoành hành cao điểm và ngay cả hiện nay khi cả thế giới đã bước qua cơn nguy kịch. Những nhân viên y tế đã tạm gác lại niềm vui riêng, hạnh phúc gia đình để thực hiện mục tiêu bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân, cho mọi người được vui xuân, đón Tết trọn vẹn.