Chủ Nhật, 11/01/2026 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm virus Zika do muỗi đốt tại châu Âu

(ANTV) - Nước Pháp mới đây đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi đốt tại khu vực miền Nam nước này. Vụ việc dấy lên lo ngại về nguy cơn lây lan và dịch bệnh bùng phát tại châu Âu.

Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển), cho biết 3 bệnh nhân trên là những trường hợp mắc virus Zika ngay tại địa phương đầu tiên ở châu Âu, do muỗi tại châu lục này truyền virus. Tuy nhiên, theo ECDC, khả năng loại virus nguy hiểm này sinh sôi ở miền Nam nước Pháp là hầu như không tồn tại.

Virus Zika được biết đến lần đầu tiên trong thập niên 40 của thế kỷ trước. Đây là một loại virus do muỗi Aedes lây truyền, gây ra các triệu chứng nhẹ đối với người bị nhiễm, song có thể gây tổn thương não ở thai nhi nếu thai phụ bị nhiễm virus này.

Apple cấm các ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử tham gia App Store

Hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ Apple vừa ra thông báo, cấm các ứng dụng liên quan tới thuốc lá điện tử xuất hiện trong kho ứng dụng App Store của hãng này, trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây bệnh về phổi hoặc thậm chí dẫn tới tử vong.

Lý giải cho hành động này, Apple cho biết, thời gian qua, các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh Mỹ (CDC) hay Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều cho rằng một loạt các ca bị tổn thương phổi hoặc tử vong vì bệnh về phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Giới chuyên gia còn gọi đây là cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng và một dịch bệnh trong giới trẻ đồng thời cảnh báo về việc tuyên truyền cho những sản phẩm này.

Vừa qua, Apple cũng đã rút 181 ứng dụng liên quan đến thuốc lá điện tử khỏi App Store trên toàn thế giới. Các sản phẩm thuốc lá và đầu lọc thuốc lá điện tử lâu nay đã bị cấm trong App Store và tới nay cả những ứng dụng mạng xã hội, tin tức, trò chơi, phần cứng hoặc cửa hàng có liên quan đến những sản phẩm này cũng bị cấm.

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm