Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng di cư ồ ạt vào Mỹ

(ANTV) - Khoảng 10.000 người di cư đã tập trung dưới một cây cầu nối liền Mỹ và Mexico để chờ được xét duyệt vào Mỹ. Đây là một phần của làn sóng di cư ồ ạt đang gây sức ép lớn lên giới chức Mỹ trong những ngày gần đây.

 

Dòng người ngồi chen chúc nhau dưới chân cầu trong cái nóng tới 37°C. Đây là những người di cư đang chờ được xét duyệt hồ sơ vào Mỹ. Họ đang được sắp xếp chờ tạm thời ở khu vực dưới gầm cầu nối từ Mexico sang hạt Val Verde, bang Texas, Mỹ. Số người ở khu vực chờ này đã tăng rất nhanh trong những ngày gần đây, từ chỉ vài trăm người vào đầu tuần cho tới con số 10.000 hiện nay.

Ông Tony Gonzales, Nghị sĩ bang Texas, Mỹ cho biết: Tôi chưa từng thấy điều gì tồi tệ hơn thế này. Đây không còn là biên giới nữa, mà chỉ có sự hỗn loạn. Điều này xảy ra do những chính sách từ nhà Trắng và chỉ có Nhà Trắng mới thay đổi được.

Ông Bruno Lozano, Thị trưởng thành phố Del Rio, bang Texas, Mỹ cho biết thêm: Người di cư quá đông, lực lượng biên phòng đã bị quá tải, khiến ngay cả việc cung cấp lương thực cũng trở nên khó khăn. Điều kiện sống của họ đang ở mức rất thấp. Đây là điều không được dự đoán trước, việc này khiến cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng.

Cơ quan Tuần tra biên giới Mỹ cho biết, những người di cư phần lớn là công dân Venezuela, Nicaragua và Haiti, trong đó, 70% người di cư đến từ Haiti. Làn sóng di cư từ quốc gia này tăng nhanh trong bối cảnh Haiti vừa trải qua thảm họa thiên nhiên và bất ổn chính trị, khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Diễn biến mới về làn sóng di cư phản ánh thách thức nhân đạo mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải đối mặt, khi các vụ bắt giữ người vượt biên trái phép ở khu vực biên giới đã lên đến mức cao nhất trong 20 năm qua. Hiện chưa rõ những ngày tới đây sẽ còn bao nhiêu người di cư xuất hiện tại Del Rio. Cục Hải quan và biên phòng Mỹ đang gấp rút điều động thêm nhân viên tới biên giới phía Nam để hỗ trợ xử lý tình hình.

 

 

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tính đến ngày thứ hai đã vượt ngưỡng 31%, chưa tính tới các cử tri bỏ phiếu điện tử từ xa. Cuộc bỏ phiếu năm nay kéo dài từ ngày 17-19/9 để chọn ra Duma Quốc gia khóa 8, cũng như người đứng đầu của 9 chủ thể, đại diện của 39 cơ quan lập pháp khu vực và đại biểu của 11 hội đồng thành phố.

Được biết, tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất được ghi nhận trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa 2 năm 1995 với 64,76% cử tri tham gia bỏ phiếu. Trong khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất ghi nhận năm 2016 với 47,88% số cử tri đi bầu.

Các cơ quan chức năng Nga cũng cho biết, trong ngày thứ 2 liên tiếp của cuộc bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia đã ghi nhận các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS từ Đức, Ukraine và Mỹ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, đã khẳng định có các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào hệ thống bỏ phiếu điện tử từ xa và trang web của Ủy ban bầu cử nhưng không gây ảnh hưởng đến công việc của cơ quan này./.

BT
Thăm dò khán giả