Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo EU đề xuất gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga

(ANTV) - Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi khối 27 quốc gia  này cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Matxcơva để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (cơ quan hành pháp của EU) Ursula von der Leyen cũng đề xuất ngắt Sberbank – ngân hàng lớn nhất của Nga, cùng 2 ngân hàng lớn khác khỏi hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT. Bên cạnh đó, bà Leyen kêu gọi các nước thành viên của EU loại bỏ dần việc nhập dầu thô từ Nga trong vòng 6 tháng và việc nhập sản phẩm tinh luyện từ Nga vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, các đề xuất này cần được các nước trong EU nhất trí thông qua thì mới có hiệu lực. Song có khả năng đây sẽ là chủ đề tranh cãi kch liệt.

Chính Chủ tịch Leyen thừa nhận rằng việc có được sự đồng thuận từ cả 27 nước thành viên EU về các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Nga là không dễ dàng chút nào. Bởi, trong số 27 quốc gia này có một số nước không có bờ biển và họ phải phụ thuộc cao độ vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Pfizer thúc đẩy nỗ lực điều chế vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hãng sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có thể đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA) các dữ liệu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với trẻ dưới 5 tuổi vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Ban đầu, hãng dự kiến thông báo các kết quả sơ bộ vào cuối tháng 4 vừa qua, nhưng sau đó quyết định công bố thông tin này trong khuôn khổ cuộc thảo luận kết quả tài chính hàng quý của hãng vào ngày 3/5.  

Hiện tại Mỹ, FDA mới chỉ cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi và những trẻ từ 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch. Theo kết quả công bố giữa tháng 4 vừa qua, Pfizer/BioNTech cho biết biết liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng phối hợp bào chế đã sinh miễn dịch đáng kể giúp ngăn ngừa biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, hiện vẫn có tới 18 triệu trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Đối thủ trong nước của Pfizer là hãng dược phẩm Moderna đang hy vọng có thể trở thành đơn vị đầu tiên cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất này.

BT
Thăm dò khán giả