Thứ Sáu, 19/12/2025 11:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo EU đề xuất gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga

(ANTV) - Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi khối 27 quốc gia  này cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga trong khuôn khổ gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Matxcơva để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (cơ quan hành pháp của EU) Ursula von der Leyen cũng đề xuất ngắt Sberbank – ngân hàng lớn nhất của Nga, cùng 2 ngân hàng lớn khác khỏi hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT. Bên cạnh đó, bà Leyen kêu gọi các nước thành viên của EU loại bỏ dần việc nhập dầu thô từ Nga trong vòng 6 tháng và việc nhập sản phẩm tinh luyện từ Nga vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, các đề xuất này cần được các nước trong EU nhất trí thông qua thì mới có hiệu lực. Song có khả năng đây sẽ là chủ đề tranh cãi kch liệt.

Chính Chủ tịch Leyen thừa nhận rằng việc có được sự đồng thuận từ cả 27 nước thành viên EU về các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Nga là không dễ dàng chút nào. Bởi, trong số 27 quốc gia này có một số nước không có bờ biển và họ phải phụ thuộc cao độ vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Pfizer thúc đẩy nỗ lực điều chế vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hãng sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có thể đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA) các dữ liệu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với trẻ dưới 5 tuổi vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Ban đầu, hãng dự kiến thông báo các kết quả sơ bộ vào cuối tháng 4 vừa qua, nhưng sau đó quyết định công bố thông tin này trong khuôn khổ cuộc thảo luận kết quả tài chính hàng quý của hãng vào ngày 3/5.

Hiện tại Mỹ, FDA mới chỉ cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi và những trẻ từ 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch. Theo kết quả công bố giữa tháng 4 vừa qua, Pfizer/BioNTech cho biết biết liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng phối hợp bào chế đã sinh miễn dịch đáng kể giúp ngăn ngừa biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, hiện vẫn có tới 18 triệu trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Đối thủ trong nước của Pfizer là hãng dược phẩm Moderna đang hy vọng có thể trở thành đơn vị đầu tiên cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất này.

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm