Thứ Năm, 15/01/2026 12:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lào gia hạn phong tỏa toàn quốc lần thứ 5

(ANTV) - Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, Lào quyết định tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc thêm 14 ngày, bắt đầu từ ngày 5/7. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Chính phủ Lào gia hạn lệnh phong tỏa kể từ ngày 22/4.

Quyết định kéo dài lệnh phong tỏa được Chính phủ Lào đưa ra sau khi nước này ghi nhận một số lao động trở về từ Thái Lan bị nhiễm biến chủng Delta và tình hình dịch COVID-19 tại các nước láng giềng có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, một số biện pháp tiếp được Chính phủ Lào duy trì, bao gồm cả việc hạn chế ra vào thủ đô Vientiane, tăng cường truy vết, phát hiện sớm và đưa người mắc COVID-19 đi điều trị, đồng thời đẩy mạnh chương trình tiêm chủng theo mục tiêu đề ra.

Chính phủ Lào cũng nới lỏng một số biện pháp nhằm tạo điều kiện cho người dân, giảm tác động kinh tế và đời sống, trong đó có việc cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, cho phép người dân tập thể dục ngoài trời ở những điểm công cộng.

Bộ Y tế Lào cho biết, sau 4 lần gia hạn lệnh phong tỏa, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng trong ngày tại Lào đã giảm xuống dưới 1 con số. Thủ đô Vientiane, tâm dịch lớn nhất trong làn sóng dịch thứ 2, đã nhiều ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp tại New Zealand

Tại New Zealand, số bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp giống bệnh cúm mùa Đông đang gia tăng ở nước này. Các chuyên gia cho hay, các virus phổ biến như virus hợp bào hô hấp (RSV) - một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi - đã trở lại New Zealand sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế biên giới từng được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tại một số bệnh viện, trong đó có bệnh viện nhi Starship ở thành phố Auckland đã chứng kiến số trẻ em bị bệnh về đường hô hấp tăng cao nhất từ trước tới nay.

Người phát ngôn Dịch vụ y tế công khu vực Ackland cho biết, khu vực này hồi năm ngoái ghi nhận tỉ lệ mắc bệnh đường hô hấp giống bệnh cúm ở mức thấp. Tuy nhiên, trong năm nay, số ca nhiễm virus này gia tăng có thể trong đó bao gồm cả những người không mắc bệnh trong năm ngoái, những người không phát triển khả năng miễn dịch và những người mắc bệnh trong năm nay.

Bệnh viện Hawke's Bay & Christchurch cũng xác nhận tình trạng gia tăng số trẻ mắc bệnh đường hô hấp cần được điều trị trong vài tháng qua, trong đó có một vài ca nặng phải điều trị ở phòng chăm sóc tích cực.

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm