Thứ Hai, 12/01/2026 08:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lào hứng chịu liên tiếp 2 trận động đất

(ANTV) - Trung tâm dữ liệu động đất quốc gia Lào cho biết, nước này đã ghi nhận hai vụ động đất liên tiếp xảy ra khoảng hơn 4 giờ sáng 20/12, tại tỉnh Xayaboury, miền Bắc nước Lào.

Theo Trung tâm trên, trận động đất thứ nhất có độ lớn 3,5 xảy ra lại làng Sa-la, huyện Say-sa-than vào lúc 4h02 (giờ địa phương) với tâm chấn sâu khoảng 10 km. Trận động đất thứ hai có độ lớn 5,8 xảy ra vào lúc 4h06, cách làng Houaysalad, huyện Say-sa-than khoảng 4 km với tâm chấn sâu 10 km.

Người dân ở các tỉnh lân cận có thể cảm nhận dư chấn của hai trận động đất này. Cho đến nay vẫn chưa ghi nhật được bất cứ thiệt hại gì từ hai vụ động đất này.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Ả Rập Xê Út

Ngày 20/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo với Ả Rập Xê Út sẽ phụ thuộc vào "mức độ nghiêm túc" của Riyadh.

Ông Khatibzadeh cũng cho biết cần đề cao việc tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào các quốc gia khác.

Ả Rập Xê Út và Iran, hai cường quốc Hồi giáo dòng Sun-ni và Shi'ite trong khu vực, đã khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp trong năm nay trong bối cảnh các cường quốc toàn cầu đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Tehran, tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như những nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Yemen.

Riyadh, vốn cắt đứt quan hệ với Tehran vào năm 2016, đã mô tả các cuộc đàm phán là thân mật nhưng mang tính thăm dò, trong khi một quan chức Iran hồi tháng 10 cho biết họ đã đi một "chặng đường tích cực".

Các nước tiếp tục ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron

Thế giới hiện đã ghi nhận trên 275 triệu ca mắc COVID-19 trong đó hơn 5,3 triệu ca bệnh tử vong. Thái Lan hôm nay đã ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Bệnh nhân là một phụ nữ Thái Lan có chồng là phi công người Colombia bị nhiễm biến thể này sau khi trở về từ Nigeria. Trong khi đó, giới chức y tế Costa Rica xác nhận đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một trẻ em 8 tuổi vừa cùng gia đình trở về từ Mỹ.

Bộ Y tế Campuchia cùng ngày xác nhận nước này phát hiện thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Trong khi đó, New Zealand thông báo phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron là các hành khách quốc tế nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới tại nước này lên là 13 ca. Hiện 4 trong số các ca nhiễm Omicron hiện vẫn đang ở khu cách ly, 1 người đã phục hồi và kết thúc cách ly.

Biến thể Omicron cũng là nguyên nhân khiến số ca mắc mới tại nhiều nước gia tăng mạnh. Ireland thông báo đã ghi nhận trên 7.000 ca mắc mới trong ngày 18/12, mức cao thứ ba trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia châu Âu này. Cơ quan Y tế Ireland cho biết, hiện gần 35% số ca mắc mới tại nước này là do nhiễm biến thể Omicron.

Còn tại Canada, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng cao do biến thể Omicron. Trong vòng 24 giờ tính đến chiều 18/12, nước này ghi nhận thêm hơn 7.500 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 1,8 triệu ca, trong đó có hơn 30.000 ca tử vong.

Trong số 7.000 ca ca mắc mới trong ngày 19/12 tại Hàn Quốc, có 12 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này tại Hàn Quốc lên thành 178 ca. Cũng theo KDCA, số ca nguy kịch ngày 19/12 đã tăng lên mức cao chưa từng có, với hơn 1.000 ca, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm