Thứ Tư, 04/03/2026 15:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lật thuyền chở 60 người ngoài khơi Liban

(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng trong khi gần 50 người khác được giải cứu khi một thuyền chở người di cư bị lật ngoài khơi Liban trong thảm kịch mới nhất liên quan đến người di cư ở quốc gia đang chìm trong khủng hoảng này.

Theo truyền thông Liban, con tàu trên gặp nạn vào tối 23/4 ở gần thành phố cảng Tripoli, điểm xuất phát của ngày càng nhiều người cố tìm lối thoát bằng đường biển. Trong một thông báo, quân đội Liban cho biết lực lượng hải quân đã cứu được 48 người. Chưa rõ về quốc tịch những người di cư này cũng như số người còn mất tích. Nguyên nhân lật thuyền được cho là do chở quá tải và mực nước cao. Một đối tượng đã bị bắt vì tình nghi liên quan đến hoạt động đưa người vượt biên trái phép.

Liban đang rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có, với đồng nội tệ mất hơn 90% giá trị và đa số người dân sống dưới chuẩn đói nghèo. Tình trạng này càng làm tăng số người tìm cách vượt biên bằng đường biển để đến châu Âu, cùng với người tị nạn Syria và Palestine.

Nhật Bản cam kết tăng sức mạnh quốc phòng

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã cam kết tăng cường sức mạnh quốc phòng và phối hợp chặt chẽ với Mỹ nhằm duy trì an ninh ở khu vực. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nhật Bản đưa ra khi cùng đại sứ Mỹ tại Nhật Bản lên tàu sân bay Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ sau khi tàu này tham gia tập trận ở vùng biển gần Nhật Bản hồi đầu tháng này.

Ngoại trưởng Hayashi cho biết, các hoạt động của tàu Abraham Lincoln trong khu vực thể hiện quyết tâm của Mỹ hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày, với sự tham gia của các tàu và máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Xem thêm