Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 17/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội điêu khắc tuyết Siberia, Nga

(ANTV) -Các nhà điêu khắc từ khắp nước Nga đã tập trung tại Novosibirsk để tham dự lễ hội Điêu khắc tuyết Siberia. Sự kiện này được tổ chức hàng năm kể từ năm 2000 mỗi khi vào mùa tuyết rơi.

 
Những khối tuyết khổng lồ được đẽo gọt và nhào nặn thành những tác phẩm nghệ thuật. Chúng được giữ gìn nguyên vẹn ở đây trong vài tháng, trong thời tiết âm 20 độ C. Qua đó, du khách tham quan có thể hiểu hơn về những câu chuyện cổ tích, anh hùng dân gian từ văn hóa truyền thống của nước Nga...
 
Bà Tatyana Trubnikova, Người dân địa phương cho biết:“Tất cả các tác phẩm đều rất đẹp, chúng rất khác nhau, bạn không thể nói cái này đẹp hơn cái kia bởi mỗi tác phẩm có câu chuyện riêng của nó.”
 
Ông Stanislav Vishnyakov, Giải Nhất thi điêu khắc chia sẻ:“Có rất nhiều dân tộc bản địa ở Siberia và họ có truyền thống theo đạo shaman, vì thế tôi quyết định điêu khắc 1 người bản địa đặc trưng của phương Bắc. Anh ta không có dân tộc cụ thể, mà tượng trưng cho tất cả họ... Dù là cuộc thi nhưng cũng thật tuyệt khi mỗi năm 1 lần chúng tôi có thể tạo ra tác phẩm hoàn toàn theo ý mình mà không phải theo đơn đặt hàng.”
 
Lễ hội nghệ thuật điêu khắc tuyết đã trở thành một truyền thống ở Siberia, thu hút nhiều nhà điêu khắc trên khắp nước Nga và từ châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc. Năm nay, các tác phẩm sẽ được trưng bày cho đến cuối tháng này.
 
 
Ecuador thiết lập khu bảo tồn biển lớn thứ hai thế giới
 
Ecuador đã thiết lập 1 khu bảo tồn biển mới ở phía Bắc quần đảo Galapagos, tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn kéo dài đến Công viên Quốc gia trên đảo Cocos của Costa Rica để bảo tồn các loài động vật di cư, ví dụ như cá mập.
 
Tổng thống Ecuador đã ký sắc lệnh thành lập khu bảo tồn này, với tên gọi “Hermandad”.
 
Hermandad sẽ nối tiếp với khu bảo tồn được thiết lập từ năm 1998, theo đó tổng diện tích các khu bảo tồn ở khu vực quần đảo Galapagos lên đến 198.000km2, lớn thứ 2 thế giới. Nơi đây có đến hơn 2.900 loài sinh vật biển sinh sống.
 
Các nhà chức trách đang lên kế hoạch thiết lập những khu bảo tồn biển tại các nước có vùng biển liền kề với Ecuador là Colombia và Panama, nhằm tạo ra 1 khu dự trữ sinh quyển thế giới.
 
 
 Độc đáo phương pháp ngăn nạn trộm hàu biển
 
Từng nhiều lần bị kẻ trộm lấy đi tổng cộng gần 3 tấn hàu, một chủ trang trại nuôi hàu ở Pháp nghĩ ra một phương pháp đơn giản và cũng rất sáng tạo để đáp trả, đồng thời góp phần ngăn chặn nạn trộm hàu biển ở địa phương.
 
Ông Christophe Guinot chuẩn bị những mảnh giấy có nội dung: “Bạn may mắn nhận được số lượng hàu tặng thưởng bằng với cân nặng của mình”. Kèm với đó là số điện thoại, rồi bỏ vào những vỏ hàu rỗng. Để nhận giải, những người may mắn nhận được mảnh giấy sẽ gọi điện và cung cấp nơi họ đã mua số hàu. Qua đó, ông có thể xác định được những điểm kinh doanh vô tình mua phải số hàu trộm, để từ đó báo cảnh sát tìm ra kẻ đã trộm hàu.
 
Sáng kiến độc đáo đã được nhiều trang trại nuôi hàu lân cận áp dụng. Nhờ đó, nạn trộm hàu ở khu vực cũng đã biến mất./.

 

Thăm dò khán giả