Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 2, 08/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có hiệu lực

(ANTV) - Rạng sáng ngày 8/8 theo giờ Việt Nam, lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và phong trào Hồi giáo Jihad Palestine tại Dải Gaza đã chính thức có hiệu lực. Sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng, lệnh ngừng bắn này đang làm dấy lên hy vọng chấm dứt tình trạng xung đột nghiêm trọng nhất ở Gaza trong hơn 1 năm qua.

 
Các thông báo riêng rẽ của phong trào Hồi giáo Jihad Palestine và chính phủ Israel xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 23h30 phút 7/8 theo giờ địa phương (3h30 sáng nay giờ Việt Nam). Thỏa thuận đạt được nhờ nỗ lực trung gian rất lớn của Ai Cập, sau khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự mang tên “Hừng Đông” nhằm mục tiêu vào phong trào Hồi giáo Jihad Palestine tại Dải Gaza, trong khi lực lượng này cũng bắn hàng trăm rocket vào sâu bên trong lãnh thổ Israel. Xung đột đã khiến ít nhất 44 người Palesitne thiệt mạng, hơn 300 người khác bị thương và nhiều nhà cửa bị phá hủy.
 
Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, phía Israel đã mở lại cửa khẩu biên giới với Dải Gaza. Nhờ đó, nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã hoạt động trở lại ngay trong ngày và các xe tải chở xăng từ Israel có thể tiến vào khu vực này.
 
Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc
 
 
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trong ngày 8/8, thêm 2 tàu chở ngô và đậu nành đã khởi hành từ các cảng của Ukraine để đến Thổ Nhĩ Kỳ và Italia, nâng tổng số chuyến tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của quốc gia Đông Âu tới nay lên 10 chuyến.
 
Theo Bộ trên, tàu Sacura chở 11.000 tấn đậu nành đã rời cảng Yuzni để đến Italia, trong khi tàu Arizona chở hơn 48.000 ngô đã khởi hành từ cảng Chornomorsk để đến miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, 4 tàu xuất phát từ các cảng của Ukraine vào hôm qua dự kiến sẽ neo đậu ở khu vực gần Istanbul vào tối nay và sẽ được kiểm tra vào ngày mai. Hiện Trung tâm điều phối chung tại Istanbul, trong đó có các đại diện của Nga, Ukraine, Liên Hợp Quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ, có nhiệm vụ giám sát hoạt động xuất khẩu ngũ cốc này.
 
Hôm 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mà Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ là các bên đồng bảo trợ. Ukraine đặt mục tiêu xuất khẩu 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng, bằng 1 nửa so với trước khi xảy ra xung đột.
BT
Thăm dò khán giả