Chủ Nhật, 18/01/2026 17:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ, EU kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực tại Iraq

(ANTV) - Sau khi ban bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad, quân đội Iraq đã mở rộng lệnh trên ra toàn quốc bắt đầu từ 19h theo giờ địa phương (tức 23h ngày 29/8 theo giờ Việt Nam). Động thái này diễn ra sau khi những người ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr  xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ ở khu vực vùng Xanh và các lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình. Theo nhân viên y tế và cảnh sát,  các vụ đụng độ ở Baghdad đã khiến 2 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương.

Biểu tình leo thang sau khi giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite quyền lực ở Iraq ông Moqtada al-Sadr tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường và đóng cửa các cơ sở của mình để phản ứng với tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay bắt nguồn từ cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái. Trước đó, ông al-Sadr còn kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình cho đến khi yêu cầu giải tán Quốc hội và tiến hành cuộc bầu cử được đáp ứng.

LHQ, EU kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực tại Iraq

Sau các cuộc đụng độ leo thang diễn ra ngày hôm qua ở thủ đô Baghdad, Iraq, LHQ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giữ bình tĩnh, tránh bất kỳ hành động nào có thể khiến gia tăng bạo lực.

Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi các bên ở Iraq kiềm chế và thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang tình hình. Ông Guterres kêu gọi tất cả các bên vượt lên trên bất đồng và tham gia một cuộc đối thoại hòa bình ngay lập tức theo một cách thức mang tính xây dựng.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định tất cả các luật phải được tôn trọng và tính toàn vẹn của các thể chế được bảo vệ. Tất cả các bên cần nỗ lực hướng tới giảm leo thang căng thẳng và tham gia đối thoại chính trị trong khuôn khổ Hiến pháp, như một phương tiện duy nhất để giải quyết những bất đồng.

EU nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của liên minh đối với an ninh, ổn định và chủ quyền của Iraq.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm