Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 4, 31/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ, EU kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực tại Iraq

(ANTV) - Sau khi ban bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad, quân đội Iraq đã mở rộng lệnh trên ra toàn quốc bắt đầu từ 19h theo giờ địa phương (tức 23h ngày 29/8 theo giờ Việt Nam). Động thái này diễn ra sau khi những người ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr  xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ ở khu vực vùng Xanh và các lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình. Theo nhân viên y tế và cảnh sát,  các vụ đụng độ ở Baghdad đã khiến 2 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương.

Biểu tình leo thang sau khi giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite quyền lực ở Iraq ông Moqtada al-Sadr tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường và đóng cửa các cơ sở của mình để phản ứng với tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay bắt nguồn từ cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái. Trước đó, ông al-Sadr còn kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình cho đến khi yêu cầu giải tán Quốc hội và tiến hành cuộc bầu cử được đáp ứng.

LHQ, EU kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực tại Iraq
 

Sau các cuộc đụng độ leo thang diễn ra ngày hôm qua ở thủ đô Baghdad, Iraq, LHQ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giữ bình tĩnh, tránh bất kỳ hành động nào có thể khiến gia tăng bạo lực.

Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi các bên ở Iraq kiềm chế và thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang tình hình. Ông Guterres kêu gọi tất cả các bên vượt lên trên bất đồng và tham gia một cuộc đối thoại hòa bình ngay lập tức theo một cách thức mang tính xây dựng.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định tất cả các luật phải được tôn trọng và tính toàn vẹn của các thể chế được bảo vệ. Tất cả các bên cần nỗ lực hướng tới giảm leo thang căng thẳng và tham gia đối thoại chính trị trong khuôn khổ Hiến pháp, như một phương tiện duy nhất để giải quyết những bất đồng.

EU nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của liên minh đối với an ninh, ổn định và chủ quyền của Iraq.

Thăm dò khán giả