Thứ Hai, 15/12/2025 19:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ, EU khởi động dự án cho người tị nạn khuyết tật ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hiệp hội đoàn kết với người tị nạn và di cư (SGDD-ASAM) vừa khởi động 1 dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người tị nạn khuyết tật và những người hỗ trợ họ ở Thổ Nhĩ Kỳ với các dịch vụ bảo vệ. Dự án nhận được sự trợ tài chính của Tổ chức hỗ trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Quỹ dân số LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn, trong đó có 3,6 triệu người Syria, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong khi đó, ước tính cứ 10 hộ gia đình tị nạn thì có 1 người bị khuyết tật, khiến họ trở nên dễ bị tổn thương hơn trong nhiều lĩnh vực như việc làm hay tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề mặc cảm tâm lý do giảm sự tự tin và cảm giác bị xã hội bỏ rơi.

Trong phạm vi dự án hỗ trợ mới, người tị nạn và người di cư khuyết tật cũng như những người hỗ trợ họ được cung cấp các dịch vụ bảo vệ, bao gồm tham vấn, thông tin, hỗ trợ tâm lý - xã hội, các dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, cũng như giới thiệu và hỗ trợ trong việc tiếp cận các dịch vụ khác thông qua 2 đơn vị dịch vụ ở Ankara và Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 1/4, hãng tin Reuters (Anh) dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu urani với tổ máy máy thứ tư gồm 174 máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.

Iran vừa thông báo cho IAEA rằng nước này có kế hoạch sử dụng 6 tổ máy gồm các máy ly tâm IR-2m tại FEP để sản xuất urani với độ tinh khiết lên tới 5%. Báo cáo của IAEA cho biết 2 tổ máy còn lại đã được lắp đặt nhưng chưa bắt đầu làm giàu urani.

Theo báo cáo được gửi đến các nước thành viên IAEA, tính đến ngày 31/3/2021, cơ quan này xác nhận Iran đã sử dụng 5.060 máy ly tâm IR-1 lắp đặt trong 30 tổ máy, 696 máy ly tâm IR-2m lắp đặt trong 4 tổ máy và 174 máy ly tâm IR-4 lắp đặt trong một tổ máy để làm giàu UF6 tự nhiên lên 5% U-235 tại FEP.

Năm ngoái, Iran đã bắt đầu chuyển các mô hình máy ly tâm tiên tiến khác nhau từ một nhà máy trên mặt đất ở Natanz đến FEP. Urani đã được làm giàu dưới lòng đất với máy ly tâm IR-2m. Trong khi đó, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc ký năm 2015 chỉ cho phép Iran làm giàu urani với các loại máy IR-1./.

Tin mới nhất

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô khiến giao thông bị ùn ứ, gây kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13 khoảng vài km. Đến hơn 8 giờ sáng nay, đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu (phòng CSGT, Công an TP.HCM) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường và đưa xe kéo đến di chuyển 3 xe ô tô bị tai nạn đi nơi khác để giải phóng hiện trường.

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ; các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm 2026, các tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều lỗi vi phạm về nồng độ cồn.

 Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.

Xem thêm