Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 26/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi khôi phục thực chất tiến trình hòa bình Trung Đông

(ANTV) -  Ngày 25/8, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông kêu gọi các bên liên quan hãy khôi phục một cách thực chất tiến trình hòa bình nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc xung đột Israel- Palestine.

 

 

Đặc phái viên Wennesland cho biết hiện lệnh ngừng bắn do cả Israel và lực lượng Hồi giáo Jihad của Palestine đưa ra vẫn có hiệu lực sau 3 ngày leo thang quân sự hồi đầu tháng 8.

Lệnh ngừng bắn đã tránh cho tình hình leo thang thành một cuộc chiến toàn diện mà hậu quả sẽ hết sức thảm khốc, đồng thời tạo cơ hội để các biện pháp hòa bình đã được áp dụng suốt một năm qua được duy trì, giảm thiểu khó khăn kinh tế cho người dân ở Gaza.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn chỉ chấm dứt được xung đột một cách tạm thời, không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ gây ra xung đột.

Đặc phái viên Wennesland nhận định rằng chỉ khi những vấn đề gốc rễ được giải quyết thì vòng xoáy chu kỳ khủng hoảng bạo lực mới ngừng tiếp diễn. Chính vì vậy, các bên liên quan cần tiếp tục có các cuộc đàm phán thực chất hơn.

Ông cũng cho rằng cần phải xây dựng chiến lược có tầm nhìn rộng hơn nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, công nhận giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận trước đó.

 

 

Ngày 25/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng quy mô lực lượng vũ trang của nước này từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu quân nhân. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Việc điều chỉnh nhân sự này bao gồm cả việc tăng 137.000 quân nhân trong lực lượng chiến đấu lên thành 1,15 triệu quân nhân.

Lần cuối cùng Tổng thống Putin điều chỉnh quy mô quân đội Nga là vào tháng 11/2017, khi lực lượng chiến đấu được ấn định là 1,01 triệu người trong tổng số những người đứng đầu lực lượng vũ trang, bao gồm cả những người không tham chiến, là 1,9 triệu người.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa các lực lượng vũ trang của nước này. Ông Putin nêu rõ việc tiếp tục phát triển và tăng cường các lực lượng vũ trang là do các mối đe dọa và nguy cơ quân sự tiềm tàng./.

BT
Thăm dò khán giả