Thứ Tư, 14/01/2026 01:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ kêu gọi khôi phục thực chất tiến trình hòa bình Trung Đông

(ANTV) -  Ngày 25/8, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông kêu gọi các bên liên quan hãy khôi phục một cách thực chất tiến trình hòa bình nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc xung đột Israel- Palestine.

Đặc phái viên Wennesland cho biết hiện lệnh ngừng bắn do cả Israel và lực lượng Hồi giáo Jihad của Palestine đưa ra vẫn có hiệu lực sau 3 ngày leo thang quân sự hồi đầu tháng 8.

Lệnh ngừng bắn đã tránh cho tình hình leo thang thành một cuộc chiến toàn diện mà hậu quả sẽ hết sức thảm khốc, đồng thời tạo cơ hội để các biện pháp hòa bình đã được áp dụng suốt một năm qua được duy trì, giảm thiểu khó khăn kinh tế cho người dân ở Gaza.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn chỉ chấm dứt được xung đột một cách tạm thời, không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ gây ra xung đột.

Đặc phái viên Wennesland nhận định rằng chỉ khi những vấn đề gốc rễ được giải quyết thì vòng xoáy chu kỳ khủng hoảng bạo lực mới ngừng tiếp diễn. Chính vì vậy, các bên liên quan cần tiếp tục có các cuộc đàm phán thực chất hơn.

Ông cũng cho rằng cần phải xây dựng chiến lược có tầm nhìn rộng hơn nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, công nhận giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận trước đó.

Ngày 25/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng quy mô lực lượng vũ trang của nước này từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu quân nhân. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Việc điều chỉnh nhân sự này bao gồm cả việc tăng 137.000 quân nhân trong lực lượng chiến đấu lên thành 1,15 triệu quân nhân.

Lần cuối cùng Tổng thống Putin điều chỉnh quy mô quân đội Nga là vào tháng 11/2017, khi lực lượng chiến đấu được ấn định là 1,01 triệu người trong tổng số những người đứng đầu lực lượng vũ trang, bao gồm cả những người không tham chiến, là 1,9 triệu người.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa các lực lượng vũ trang của nước này. Ông Putin nêu rõ việc tiếp tục phát triển và tăng cường các lực lượng vũ trang là do các mối đe dọa và nguy cơ quân sự tiềm tàng./.

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm