Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:52, Thứ 3, 21/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Trung Quốc và Mỹ tránh cuộc Chiến tranh Lạnh mới

(ANTV) - Một cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cải thiện mối quan hệ trước khi các vấn đề giữa 2 quốc gia lan ra rộng ra thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, 2 cường quốc kinh tế lớn trên thế giới cần hợp tác về khí hậu và đàm phán mạnh mẽ hơn về thương mại và công nghệ, ngay cả khi 2 bên chưa giải quyết được những rạn nứt chính trị dai dẳng về nhân quyền, kinh tế, an ninh mạng và vấn đề Biển Đông.

Cách đây 2 năm, Tổng Thư ký Guterres đã cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ thế giới bị chia làm đôi, với việc Mỹ và Trung Quốc tạo ra các mạng Internet, các quy tắc tiền tệ, thương mại, tài chính đối địch cùng các chiến lược địa chính trị và quân sự của riêng họ.

Ông Guterres một lần nữa cảnh báo, 2 chiến lược địa chính trị và quân sự đối địch sẽ gây ra “nguy hiểm” và chia rẽ thế giới. Do đó, mối quan hệ Mỹ-Trung phải sớm được cải thiện.

Người cao tuổi Nhật Bản tăng lên mức kỷ lục

Số người cao tuổi của Nhật Bản chiếm 29,1% dân số tính đến tháng 9/2021 trong khi chiếm 13,6% lực lượng lao động vào năm 2020, theo dữ liệu công bố mới đây của Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này. Những con số này, đều ở mức cao kỷ lục, là minh chứng mới nhất cho thấy một xã hội đang già đi nhanh chóng ở Nhật Bản.

Theo đó, số người từ 65 tuổi trở lên ở quốc gia có dân số già nhất thế giới này đã đạt mức 36,4 triệu người, tăng 220.000 người so với 1 năm trước. Trong khi đó, số người cao tuổi có việc làm tăng năm thứ 17 liên tiếp kể từ năm 2004.

Để thực hiện chính sách an sinh xã hội và đảm bảo nguồn lao động trong bối cảnh dân số giảm, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đảm bảo cơ hội việc làm cho những người cao tuổi có nguyện vọng. Theo luật Ổn định việc làm cho người cao tuổi sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4/2021, các doanh nghiệp có nghĩa vụ hỗ trợ việc làm cho người lao động đến năm 70 tuổi.

Tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số của Nhật Bản được dự báo sẽ đạt 30% vào năm 2025 và đạt 35,3% vào năm 2040.

Thăm dò khán giả