Thứ Năm, 22/01/2026 14:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ kêu gọi Trung Quốc và Mỹ tránh cuộc Chiến tranh Lạnh mới

(ANTV) - Một cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cải thiện mối quan hệ trước khi các vấn đề giữa 2 quốc gia lan ra rộng ra thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, 2 cường quốc kinh tế lớn trên thế giới cần hợp tác về khí hậu và đàm phán mạnh mẽ hơn về thương mại và công nghệ, ngay cả khi 2 bên chưa giải quyết được những rạn nứt chính trị dai dẳng về nhân quyền, kinh tế, an ninh mạng và vấn đề Biển Đông.

Cách đây 2 năm, Tổng Thư ký Guterres đã cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ thế giới bị chia làm đôi, với việc Mỹ và Trung Quốc tạo ra các mạng Internet, các quy tắc tiền tệ, thương mại, tài chính đối địch cùng các chiến lược địa chính trị và quân sự của riêng họ.

Ông Guterres một lần nữa cảnh báo, 2 chiến lược địa chính trị và quân sự đối địch sẽ gây ra “nguy hiểm” và chia rẽ thế giới. Do đó, mối quan hệ Mỹ-Trung phải sớm được cải thiện.

Người cao tuổi Nhật Bản tăng lên mức kỷ lục

Số người cao tuổi của Nhật Bản chiếm 29,1% dân số tính đến tháng 9/2021 trong khi chiếm 13,6% lực lượng lao động vào năm 2020, theo dữ liệu công bố mới đây của Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này. Những con số này, đều ở mức cao kỷ lục, là minh chứng mới nhất cho thấy một xã hội đang già đi nhanh chóng ở Nhật Bản.

Theo đó, số người từ 65 tuổi trở lên ở quốc gia có dân số già nhất thế giới này đã đạt mức 36,4 triệu người, tăng 220.000 người so với 1 năm trước. Trong khi đó, số người cao tuổi có việc làm tăng năm thứ 17 liên tiếp kể từ năm 2004.

Để thực hiện chính sách an sinh xã hội và đảm bảo nguồn lao động trong bối cảnh dân số giảm, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đảm bảo cơ hội việc làm cho những người cao tuổi có nguyện vọng. Theo luật Ổn định việc làm cho người cao tuổi sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4/2021, các doanh nghiệp có nghĩa vụ hỗ trợ việc làm cho người lao động đến năm 70 tuổi.

Tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số của Nhật Bản được dự báo sẽ đạt 30% vào năm 2025 và đạt 35,3% vào năm 2040.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm