Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:22, Chủ Nhật, 13/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ: Không có bằng chứng Ukraine sở hữu vũ khí sinh học

(ANTV) - Liên quan đến những cáo buộc của Moskva về các chương trình sinh học của Mỹ tại Ukraine. Ngày 12/3, Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu khẳng định LHQ "không biết" về bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào tại Ukraine – quốc gia đã tham gia công ước cấm các loại vũ khí đó cùng với hơn 180 nước thành viên LHQ, bao gồm cả Mỹ và Nga.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nga thông báo các nhà chức trách ở Kiev đã tiêu hủy các mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh chết người được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở nước này. Theo bộ trên, các phòng thí nghiệm này do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ và là một phần của chương trình vũ khí sinh học.

Về phần mình, Mỹ và Ukraine đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Nga về việc Washington có các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học tại Ukraine. Theo phía Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế công  nghiên cứu về cách thức đối phó với những mầm bệnh nguy hiểm có thể đe dọa động vật và con người.

Phương tây chấm dứt quy chế tối huệ quốc với Nga

Mỹ vừa tuyên bố chấm dứt Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), còn được gọi là quy chế tối huệ quốc với Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, việc Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước G7 tiến hành thu hồi quy chế tối huệ quốc sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế Nga. Bước đi mới nhất này nhằm gia tăng các lệnh trừng phạt với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraina.

Quy chế tối huệ quốc có nghĩa là hai nước đồng ý tạo điều kiện tốt nhất có thể để về thương mại nhằm giảm thuế quan và các rào cản thương mại, giúp tăng cường nhập khẩu hàng hóa của nhau. Theo đó, Mỹ cùng nhóm G7 sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Nga, từ chối khả năng vay vốn của Nga từ các tổ chức đa phương như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Thêm vào đó, Washington cũng sẽ cấm một số mặt hàng nhập khẩu từ Nga vào Mỹ gồm hải sản, rượu và kim cương, đồng thời bổ sung thêm tên các tỉ phú Nga vào danh sách trừng phạt và cấm xuất khẩu hàng xa xỉ như trang sức, đồng hồ cao cấp sang Nga.

Động thái mới này diễn ra sau một loạt các biện pháp trừng phạt Nga đã được Mỹ và phương Tây công bố. Trước đó, Mỹ cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, đóng băng tài sản các quan chức và tỉ phú Nga, đồng thời cùng các nước phương Tây loại bỏ nước này ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ lời kêu gọi của Ukraine về việc đẩy nhanh lộ trình gia nhập EU. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao của Ukraine đã nhiều lần kêu gọi EU ngay lập tức kết nạp nước này làm thành viên. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh gia nhập EU là quá trình lâu dài và có những yêu cầu, cải cách mà Ukraine phải đáp ứng.

Thăm dò khán giả