Chủ Nhật, 26/04/2026 03:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ lo ngại chính phủ lâm thời tại Afghanistan thiếu tính đại diện

(ANTV) - Hồi tuần trước, Taliban đã công bố thành phần chính phủ mới, trong đó tất cả các vị trí cấp cao đều do các thủ lĩnh của phong trào này và mạng lưới Haqqani - vốn được cho là nhánh cứng rắn nhất của phong trào này đảm nhiệm. Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho rằng thành phần chính phủ lâm thời tại Afghanistan thiếu tính đại diện, không bao gồm phụ nữ hay các đại diện từ các cộng đồng thiểu số.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền tại Afghanistan trước Hội đồng nhân quyền LHQ, bà Bachelet nhấn mạnh hầu hết người dân quốc gia Tây Nam Á đều mong muốn chấm dứt tình trạng xung đột và chia rẽ đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Theo đó, người dân Afghanistan mong muốn được sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng, ở quốc gia mà họ có thể đóng góp cho một hệ thống quản lý nhà nước khuyến khích vai trò của người phụ nữ, thanh niên, đoàn kết các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

Trong báo cáo, bà Bachelet cũng nhấn mạnh "Đối mặt với khủng hoảng nhân đạo và kinh tế nghiêm trọng, Afghanistan đã bước vào một thời kỳ mới đầy hiểm họa, với rất nhiều người dân lo lắng về quyền con người, đặc biệt là phụ nữ, các cộng đồng thiểu số và tôn giáo. Mặc dù Taliban đã cam kết sẽ áp dụng các quy định quản lý nhà nước mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền trước đây, tuy nhiên, các thông tin mới mà chúng tôi nhận được phản ánh những cam kết trên chưa được thực hiện đầy đủ.  

Trong khi đó, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani thông báo quốc gia vùng Vịnh đã yêu cầu lực lượng Taliban tôn trọng quyền của người phụ nữ, dẫn chứng các quốc gia Hồi giáo đã trao quyền chủ động cho phụ nữ. Ông Al Thani cho biết nước này đóng vai trò trung gian và đã đề nghị Taliban kết nối với cộng đồng quốc tế. Ông cũng khẳng định Qatar sẽ duy trì các chuyến bay từ sân bay Kabul.

Chính phủ mới tại Lebanon đã tổ chức phiên họp đầu tiên vào sáng nay 13/9 (giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên chính phủ Lebanon họp toàn thể sau 13 tháng khủng hoảng chính trị.

Phiên họp do Thủ tướng Najib Mikati chủ trì ưu tiên bàn giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng mà đất nước này đang phải đối mặt. Phát biểu bắt đầu phiên họp nội các, Thủ tướng Mikati nhấn mạnh có rất nhiều công việc mà chính phủ mới phải làm và đòi hỏi những biện pháp đặc biệt. Ông Mikati đề nghị các thành viên chính phủ nói đi đôi với hành động, đồng thời tuyên bố chính phủ sẽ tập trung giải quyết vấn đề nhiên liệu và thuốc men vì lợi ích của tất cả người Lebanon.

Bộ tài chính Liban cho biết ngân hàng trung ương nước này sẽ nhận được 1,135 tỷ USD dưới hình thức quyền rút vốn đặc biệt từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 16/9. Đây là một khoản tiền rất cần thiết trong bối cảnh Liban đang phải đối mặt với môt trong những đợt suy thoái nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia vượt 100.000 ca

Bộ Y tế Campuchia thông báo đã ghi nhận thêm 629 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 123 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này kể từ đầu mùa dịch đến nay vượt ngưỡng 100.000 ca. Bộ trên cũng thông báo thêm 9 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong vì COVID-19 tại Campuchia lên gần 2.050 ca.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia có xu hướng xấu đi kể từ ngày 10/9 với số ca nhiễm tăng trong số lao động Campuchia trở về từ Thái Lan và số ca nhiễm biến thể Delta tại Phnom Penh cũng như trên cả nước tiếp tục tăng.

Hiện nay, Campuchia dần tiến tới hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng khi gần 98% người dân từ 18 tuổi trở lên ở nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 900.000 người đã được tiêm mũi tăng cường.

Cùng ngày, Bộ Y tế Lào thông báo, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 198 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 104 ca cộng đồng. Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới hơn 17.500 ca, trong đó có 16 người tử vong. Bộ Y tế Lào cho biết một số địa phương đang được xem xét nâng cấp độ nguy cơ lây nhiễm nếu tiếp tục không áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt và người dân không hợp tác trong việc tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Tin mới nhất

“Hưng Yên - Nắng hạ xanh trong - Vì cộng đồng không ma túy”

“Hưng Yên - Nắng hạ xanh trong - Vì cộng đồng không ma túy”

Văn hóa 25/04/2026

(ANTV) - Tối qua, tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên và các đơn vị chức năng tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hưng Yên - Nắng hạ xanh trong - Vì cộng đồng không ma túy”. Sự kiện thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và hàng chục nghìn người dân tham dự, đồng thời được lan tỏa rộng rãi trên các nền tảng số. Dự chương trình về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Sẵn sàng cho gala “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Sẵn sàng cho gala “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 25/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, từ ngày 29/4 đến 3/5, tại trung tâm thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra chuỗi hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND thành phố tổ chức.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Dấu ấn khởi đầu nhiệm kỳ mới

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Dấu ấn khởi đầu nhiệm kỳ mới

Chính trị 25/04/2026

(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng. Quốc hội đã thể hiện tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm và linh hoạt. Những kết quả đạt được tại kỳ họp không chỉ tạo nền tảng cho chặng đường sắp tới, mà còn cho thấy quyết tâm đổi mới, hành động mạnh mẽ vì sự phát triển của đất nước.

Đảm bảo tốt an ninh trật tự lễ hội Đền Hùng

Đảm bảo tốt an ninh trật tự lễ hội Đền Hùng

Xã hội 25/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven tại tỉnh Phú Thọ những ngày này luôn được bảo đảm, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai phương án tổng thể, huy động trên một nghìn CBCS cùng các trang thiết bị hiện đại, từ đó bảo đảm ANTT, an toàn giao thông, phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng trộm cắp, móc túi, ùn tắc, tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho du khách thập phương về Đền Hùng tham gia các hoạt động lễ hội.

Khởi công cảng Container lớn nhất miền Trung

Khởi công cảng Container lớn nhất miền Trung

Kinh tế 25/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (25/4), dự án đầu tư tổng thể bến cảng Container Liên Chiểu tại Thành phố Đà Nẵng đã chính thức được khởi công. Đây là dự án đặc biệt quan trọng để xây dựng Cảng Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng, trở thành Cảng biển lớn nhất tại khu vực miền Trung và có thể đón được những tàu container lớn nhất thế giới hiện nay. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Phạm Gia Túc dự và phát biểu tại sự kiện quan trọng này.

"Gác cửa” thông suốt cho nông sản xuất khẩu

"Gác cửa” thông suốt cho nông sản xuất khẩu

Kinh tế 25/04/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn – điểm trung chuyển nông sản lớn bậc nhất cả nước. Trong mỗi mùa cao điểm, áp lực dồn về đây không chỉ là hàng hóa mà còn là thời gian, chi phí và chất lượng nông sản. Giữa dòng chảy ấy, lực lượng Hải quan đang giữ vai trò “then chốt” để đảm bảo thông quan nhanh chóng, đúng quy định.

Xem thêm