Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 10/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ tuyên bố chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

(ANTV) - Giám đốc điều hành Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS cho rằng có thể chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, nếu như thế giới cùng hợp tác.

Theo tuyên bố từ Liên hợp quốc, mặc dù những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 làm trầm trọng hơn vấn nạn HIV/AIDS, thế nhưng, thế giới vẫn có thể chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Tuyên bố bao gồm các mục tiêu cho các quốc gia nhằm đạt được thời hạn 2030 là đưa ra được các biện pháp phòng chống cho 95% những người trong nhóm nguy cơ và cung cấp cơ hội điều trị cho 95% số người biết mình nhiễm HIV.

Hiện bất bình đẳng là một yếu tố tác động xấu tới cuộc chiến chống lại đại dịch này. Vì thế, để có thể chấm dứt đại dịch HIV/AIDS, các quốc gia cần phải chấm dứt tình trạng bất bình đẳng.

 

Robot y tá mới được ra mắt, là em gái của người máy Sophia

Theo hãng tin Reuters, “cha đẻ” của công dân robot đầu tiên trên thế giới Sophia vừa cho ra mắt một mẫu người máy mới có tên là Grace, hướng tới phục vụ thị trường chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Người máy Grace có khuôn mặt đậm nét Á Đông, mặc bộ đồng phục y tá màu xanh. Người máy này được trang bị camera hồng ngoại gắn trên ngực, có thể đo nhiệt độ và mức độ phản ứng của người tương tác. Người máy sử dụng trí thông minh nhân tạo để chẩn đoán bệnh và có thể nói tiếng Anh, tiếng Trung.

Việc thiết kế ngoại hình của Grace giống nhân viên y tế và khả năng tương tác xã hội nhằm hướng tới mục đích giảm tải gánh nặng cho đội ngũ tuyến đầu ở các bệnh viện đang bị quá tải trong đại dịch.

Bị mắc kẹt trong nhà do các lệnh phong tỏa và hạn chế thời COVID-19 khiến tâm lý nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ tiêu cực. Grace được cho ra mắt trong bối cảnh tác động toàn cầu của virus SARS-CoV-2 đã khiến nhu cầu về người máy trở nên cấp thiết.

Theo dự kiến, hàng loạt phiên bản beta thử nghiệm của Grace sẽ được sản xuất vào tháng 8 tới. Chi phí để chế tạo người máy này hiện ngang bằng với một chiếc xe ô tô hạng sang.

 

Thăm dò khán giả