Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 6, 10/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên Hiệp Quốc cảnh báo về thảm họa lương thực toàn cầu

(ANTV) - Lương thực không bao giờ nên là thứ xa xỉ. Đó là quyền cơ bản của con người. Khẳng định này được nhóm Ứng phó với khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính của Liên Hợp Quốc công bố trong báo cáo ngày 8-6. Báo cáo cho biết, có tới 181 triệu người ở 41 quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong năm nay, do cuộc xung đột ở Ukraine.

Liên Hiệp Quốc dự báo tình hình có thể xấu đi sau năm 2022, với 19 triệu người dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính trên toàn cầu vào năm 2023 nếu xuất khẩu lương thực từ Nga và Ukraine tiếp tục giảm.
 
Cụ thể, giá thực phẩm đang ở mức cao kỷ lục, trong khi giá phân bón tăng gấp đôi đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất lương thực.
 
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine có thể gây ra sự hỗn loạn trong xã hội và kinh tế trên toàn thế giới, làm trầm trọng thêm hậu quả của những cuộc khủng hoảng khác mà toàn cầu đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu, COVID-19 và sự bất bình đẳng.
 
Ông Guterres kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
 
Đồng thời, nhiệm vụ cấp bách không thể chậm trễ lúc này là ổn định thị trường lương thực và năng lượng toàn cầu, cung cấp các nguồn lực ngay lập tức để hỗ trợ các quốc gia và cộng đồng dân cư nghèo nhất.
 
ECB dừng chương trình mua trái phiếu
 
Ngày 9/6, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) xác nhận sẽ dừng chương trình mua trái phiếu đã áp dụng gần một thập kỷ qua từ ngày 1/7, đồng thời đánh tín hiệu sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất từ tháng 7 trong bối cảnh lạm phát tăng kéo dài.
 
Tháng 6, lạm phát châu Âu tăng lên mức kỷ lục 8,1% và nhanh chóng lan rộng ra nhiều ngành hàng. ECB đang chuẩn bị dừng các biện pháp kích thích từng được áp dụng trong gần một thập kỷ qua.
 
Trong thông báo đưa ra ngày 9/6, ECB cho biết sẽ chấm dứt chương trình mua tài sản, công cụ kích thích kinh tế chính được ngân hàng duy trì từ cuộc khủng hoảng nợ Khu vực đồng tiền chung châu Âu.
 
ECB cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng 7 và sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 có thể với biên độ rộng hơn.
 
Nếu triển vọng lạm phát trung hạn vẫn dai dẳng hoặc xấu đi, thì việc tăng lãi suất ở biên độ lớn hơn trong tháng 9 là hợp lý. Những quyết định này sẽ được công bố trong cuộc họp chính sách tháng 7 của Hội đồng thống đốc ECB.

 

Thăm dò khán giả