Thứ Bảy, 03/01/2026 06:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi thế giới tiếp tục lộ trình phát triển bền vững

(ANTV) - Ngay trong ngày đầu tiên của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 77, Tổng thư ký LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững, bởi tiến trình này đang đứng trước thời điểm mang tính quyết định nhưng lại bị đe dọa bởi các cuộc khủng hoảng đa tầng.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao về Các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres khẳng định thế giới hiện đang đối mặt với rất nhiều thách thức như xung đột, thảm họa khí hậu, sự thiếu hụt lòng tin, chia rẽ, bất đồng, đói nghèo, bất bình đẳng, nạn phân biệt đối xử và giá cả năng lượng và lương thực tăng cao.

Cũng theo Tổng thư ký LHQ, cần tiến hành cải tổ cơ cấu tài chính để giúp các nước nghèo xóa nợ và giài quyết các khó khăn tài chính. Chính phủ các nước cũng cần phải  đầu tư nhiều hơn cho y tế, giáo dục và sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cần phối hợp giải quyết đồng thời ba cuộc khủng hoảng khẩn cấp là biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và tình trạng ô nhiễm.

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình PBS (Mỹ) ngày19/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đang theo đuổi chính sách cân bằng giữa Nga và Ukraine kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt và lắng nghe ý kiến của cả hai bên. Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ông coi việc tổ chức cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine là mục tiêu của mình.

Hồi đầu tháng Chín, trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky có thể diễn ra với điều kiện Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận giải quyết tình hình.

Thủ tướng Đức lên kế hoạch công du vùng Vịnh

Văn phòng Thủ tướng Đức thông báo ông Olaf Scholz sẽ thực hiện chuyến công du 2 ngày tới khu vực vùng Vịnh, bắt đầu từ ngày 24/9 tại Ả rập xê út.

Theo kế hoạch, ông Scholz sẽ gặp Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al-Nahyan vào ngày 25/9, trước khi đến Qatar và quay trở lại Đức vào cùng ngày.

Theo chính phủ Đức, chuyến công du này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư tại Đức. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm UAE, Thủ tướng Scholz sẽ ký các hợp đồng về cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng.

Giới quan sát nhận định, chuyến đi của Thủ tướng Scholz cũng nhằm tìm kiếm những nguồn cung năng lượng thay thế trong bối cảnh châu Âu đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề năng lượng.

Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngăn chặn căng thẳng leo thang

Ngày 19/9, tại New York (Mỹ) đã diễn ra cuộc họp trực tiếp giữa Ngoại trưởng hai nước và Azerbaijan dưới dự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov kể từ khi hai bên giao tranh tại khu vực Nagorny-Karabakh trong thời gian gần đây. Tại sự kiện, các bên đã thảo luận về các bước đi tiếp theo, song không nêu rõ nội dung cụ thể.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh yêu cầu ngăn chặn những hành động thù địch leo thang giữa Armenia và Azerbaijan, đánh giá tích cực tình hình yên ả giữa hai nước trong những ngày qua.

Theo ông, các biện pháp ngoại giao bền vững và mạnh mẽ là con đường tốt nhất để giải quyết các khác biệt. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến khích hai người đồng cấp Armenia và Azerbaijan nhóm họp lần nữa trong tháng này.

Trước đó, ngày 14/9, Armenia đã công bố lệnh ngừng bắn với Azerbaijan sau 2 ngày pháo kích gần khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh khiến ít nhất 50 binh sỹ Azerbaijan và 49 binh sỹ Armenia thiệt mạng.

Mỹ tăng thêm các chuyến bay đến thủ đô La Habana của Cuba

Bộ Giao thông vận tải Mỹ (DOT) mới đây cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tăng thêm các chuyến bay đến thủ đô La Habana của Cuba, theo đó hằng tuần sẽ có thêm 13 chuyến của hãng American Airlines khởi hành từ Miami và 1 chuyến của hãng JetBlue khởi hành từ Fort Lauderdale, Florida.

Hiện American Airlines đang khai thác 6 chuyến bay, trong khi JetBlue khai thác 3 chuyến bay tới đến La Habana từ các sân bay ở bang Florida (Mỹ). DOT cho biết các chuyến bay mới sẽ bắt đầu vào giữa tháng 12 tới. Theo hãng hàng không trên, việc nối lại các chuyến bay sẽ giúp tăng cường dịch vụ và khả năng tiếp cận giữa Mỹ với các điểm đến ngoài thủ đô La Habana, sau hơn 2 năm bị đình chỉ.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã cấm các hãng hàng không nước này khai thác chuyến bay chở khách đến các sân bay nhỏ của Cuba, đồng thời áp đặt giới hạn đối với các chuyến bay thuê bao đến Cuba là 3.600 chuyến mỗi năm. Sau đó, Washington đã đình chỉ các chuyến bay thuê bao riêng đến nước này, cấm các chuyến bay thuê bao đến bất kỳ sân bay nào của Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana./.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm