Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 15/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc lo ngại xung đột Syria leo thang và mở rộng quy mô

(ANTV) - Ngày 14/9, Liên hợp quốc công bố báo cáo cho rằng cuộc xung đột tại Syria đang có nguy cơ leo thang sau khi xảy ra các vụ đụng độ tại 1 số điểm nóng trên cả nước trong những tháng gần đây.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Syria của Liên hợp quốc Paulo Sérgio Pinheiro cho rằng nước này không đủ khả năng tài chính để chống chọi nếu xung đột bùng phát rộng hơn nhưng tình hình đang diễn biến theo chiều hướng này. Báo cáo dài 50 trang chỉ ra rằng dù nhiều địa phương từng là điểm nóng chiến sự đã trở nên bình yên hơn trong những năm gần đây bất ổn tăng trên cả nước trong 6 tháng gần nhất.

Trong đó phải kể đến các vụ đụng độ ở miền Đông Bắc và Tây Bắc đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng, hạn chế tiếp cận nước và thực phẩm. Mới đây, một cuộc tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Damascus khiến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc thông qua sân bay này bị gián đoạn trong gần 2 tuần.

 

Điện Kremlin cảnh báo về tham vọng gia nhập NATO của Ukraine

Ngày 14/9, Điện Kremlin cho rằng tham vọng của Ukraine về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mối đe dọa đối với an ninh của Nga.

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc Moskva tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Ngoài ra, Điện Kremlin bày tỏ sự coi nhẹ tác động đối với nền kinh tế Nga do việc mất doanh thu từ hoạt động bán khí đốt cho châu Âu, cho rằng có rất nhiều quốc gia khác muốn mua mặt hàng này của Nga.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho hay: "Có những khu vực đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Họ có thể bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Nga ở châu Âu". Theo giới phân tích ở Nga, trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) áp đặt giá trần năng lượng của Nga, Moskva có thể chuyển hướng cung cấp khí đốt từ châu Âu sang các nước khác trong vòng 3-5 năm.

 

Thăm dò khán giả