Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 3, 31/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh châu Âu bổ sung danh sách trừng phạt liên quan khủng bố

(ANTV) - Hội đồng châu Âu, hôm 30/5, đã quyết định bổ sung thêm một nhóm và hai cá nhân vào danh sách những đối tượng phải áp dụng các biện pháp hạn chế do liên quan đến tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

 

 

Các biện pháp nhằm vào Hurras al-Din, một nhóm liên kết với Al-Qaeda có trụ sở tại Syria, thủ lĩnh Faruq al-Suri và lãnh đạo tôn giáo Sami al-Aridi của nhóm này.

Hurras al-Din hoạt động dưới danh nghĩa và dưới sự bảo trợ của Al-Qaeda, đồng thời tham gia lập kế hoạch cho các hoạt động khủng bố bên ngoài. Để đạt được mục tiêu của mình, nhóm này đã thành lập các cơ sở ở Syria để đào tạo hoạt động khủng bố cho các thành viên của nhóm. Một số tên khủng bố ở châu Âu đã gia nhập nhóm này.

Qua các hoạt động tuyên truyền, nhóm này và hai đối tượng trên cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy tư tưởng thánh chiến bạo lực của Al-Qaeda và kích động các hành động khủng bố ủng hộ Al-Qaeda. Do đó, Hurras al-Din và hai tên này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng và thường trực đối với Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Với những biện pháp mới này, tổng cộng 10 người sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại cũng như phong tỏa tài sản và ba nhóm sẽ bị phong tỏa tài sản. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức thuộc EU sẽ bị cấm cung cấp tiền hoặc các nguồn lực kinh tế cho những cá nhân và nhóm trong danh sách.

 

 

Liên quan tới tình hình Nga-Ukraine. Tại Brussels, Bỉ nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh đột xuất của EU về Ukraine, Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã đồng ý về lệnh cấm vận nhập khẩu 2/3 lượng dầu của Nga.

Ông Charles Michel cho biết, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, trong đó đặc biệt là ngắt Sberbank khỏi hệ thống kết nối tài chính quốc tế SWIFT và lệnh cấm phát sóng tại EU của ba phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Theo ông Michel, đây là một quyết định chính trị, cần được tuân theo một quy trình kỹ thuật. Chỉ sau khi hoàn thành, quyết định mới được công bố trên Tạp chí chính thức của EU và có hiệu lực.

Người đứng đầu Uỷ ban châu âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định về lệnh cấm vận dầu mỏ, theo đó sẽ giảm nhập khẩu dầu vào EU từ Nga vào cuối năm nay khoảng 90%.

Liên minh châu Âu bắt đầu soạn thảo gói trừng phạt thứ sáu vào tháng 4 và kể từ đầu tháng 5 đã làm việc để thống nhất về lệnh cấm vận dầu mỏ. Các đề xuất đầu tiên bao gồm lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Nga, nhưng điều này đã bị Hungary - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp hydrocacbon của Nga phản đối.

Ngoài thông qua lệnh cấm vận một phần dầu của Nga, Liên minh châu Âu và các đối tác trong Nhóm G7 cũng dự định cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro hỗ trợ tài chính để trang trải các nhu cầu thanh khoản hiện tại.

BT
Thăm dò khán giả