Thứ Năm, 01/06/2023 18:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Âu bổ sung danh sách trừng phạt liên quan khủng bố

(ANTV) - Hội đồng châu Âu, hôm 30/5, đã quyết định bổ sung thêm một nhóm và hai cá nhân vào danh sách những đối tượng phải áp dụng các biện pháp hạn chế do liên quan đến tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

Các biện pháp nhằm vào Hurras al-Din, một nhóm liên kết với Al-Qaeda có trụ sở tại Syria, thủ lĩnh Faruq al-Suri và lãnh đạo tôn giáo Sami al-Aridi của nhóm này.

Hurras al-Din hoạt động dưới danh nghĩa và dưới sự bảo trợ của Al-Qaeda, đồng thời tham gia lập kế hoạch cho các hoạt động khủng bố bên ngoài. Để đạt được mục tiêu của mình, nhóm này đã thành lập các cơ sở ở Syria để đào tạo hoạt động khủng bố cho các thành viên của nhóm. Một số tên khủng bố ở châu Âu đã gia nhập nhóm này.

Qua các hoạt động tuyên truyền, nhóm này và hai đối tượng trên cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy tư tưởng thánh chiến bạo lực của Al-Qaeda và kích động các hành động khủng bố ủng hộ Al-Qaeda. Do đó, Hurras al-Din và hai tên này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng và thường trực đối với Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Với những biện pháp mới này, tổng cộng 10 người sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại cũng như phong tỏa tài sản và ba nhóm sẽ bị phong tỏa tài sản. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức thuộc EU sẽ bị cấm cung cấp tiền hoặc các nguồn lực kinh tế cho những cá nhân và nhóm trong danh sách.

Liên quan tới tình hình Nga-Ukraine. Tại Brussels, Bỉ nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh đột xuất của EU về Ukraine, Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã đồng ý về lệnh cấm vận nhập khẩu 2/3 lượng dầu của Nga.

Ông Charles Michel cho biết, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, trong đó đặc biệt là ngắt Sberbank khỏi hệ thống kết nối tài chính quốc tế SWIFT và lệnh cấm phát sóng tại EU của ba phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Theo ông Michel, đây là một quyết định chính trị, cần được tuân theo một quy trình kỹ thuật. Chỉ sau khi hoàn thành, quyết định mới được công bố trên Tạp chí chính thức của EU và có hiệu lực.

Người đứng đầu Uỷ ban châu âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định về lệnh cấm vận dầu mỏ, theo đó sẽ giảm nhập khẩu dầu vào EU từ Nga vào cuối năm nay khoảng 90%.

Liên minh châu Âu bắt đầu soạn thảo gói trừng phạt thứ sáu vào tháng 4 và kể từ đầu tháng 5 đã làm việc để thống nhất về lệnh cấm vận dầu mỏ. Các đề xuất đầu tiên bao gồm lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Nga, nhưng điều này đã bị Hungary - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp hydrocacbon của Nga phản đối.

Ngoài thông qua lệnh cấm vận một phần dầu của Nga, Liên minh châu Âu và các đối tác trong Nhóm G7 cũng dự định cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro hỗ trợ tài chính để trang trải các nhu cầu thanh khoản hiện tại.

Tin mới nhất

Kết cục tất yếu của những "nhà dân chủ”

Kết cục tất yếu của những "nhà dân chủ”

Pháp luật 01/06/2023

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, cơ quan điều tra Công an nhiều địa phương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng có hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Công tác PCCC tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Công tác PCCC tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tập trung lớn khối lượng pháo để phục vụ cho lễ hội pháo hoa quốc tế. Do đó, công tác PCCC là một một nhiệm vụ hết sức quan trọng được đặt ra tại TP Đà Nẵng- trong vòng gần 2 tháng, kể từ thời điểm tập kết pháo cho đến lúc kết thúc lễ hội. Vậy công tác này được triển khai như thế nào. Ghi nhận của phóng viên ANTV.

Truy tố bị can cưỡng ép 39 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Truy tố bị can cưỡng ép 39 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Pháp luật 01/06/2023

(ANTV) - Thành lập xưởng may quần áo tại Nga, sau đó móc nối đưa lao động Việt Nam sang làm việc nhưng thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân để không cho họ về nước; bị can Phan Công Quốc (trú tỉnh Sóc Trăng) vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội danh “Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Siêu thị điện máy ở thị xã Nghi Sơn cháy lớn

Siêu thị điện máy ở thị xã Nghi Sơn cháy lớn

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Rạng sáng 1/6, siêu thị MediaMart tại tiểu khu 6, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) bốc cháy dữ dội, thiêu rụi gần như toàn bộ hàng hóa bên trong. Ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Nguy hiểm khôn lường khi trẻ em nghịch tay ga xe máy

Nguy hiểm khôn lường khi trẻ em nghịch tay ga xe máy

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Bản tính của trẻ em vốn tò mò và nghịch ngợm, một khoảnh khắc lơ đãng của người lớn cũng có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Ở Việt Nam, không ít những vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra do sự nghịch ngợm của trẻ em với tay ga xe máy, thế nhưng thực tế thì những vụ việc kiểu này vẫn cứ xảy ra do sự bất cẩn và thiếu hiểu biết của người lớn.

Cẩn trọng khi đăng tải thông tin trẻ trên môi trường mạng

Cẩn trọng khi đăng tải thông tin trẻ trên môi trường mạng

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Năm học 2022 – 2023 đã kết thúc, sau các lễ bế giảng, thành tích của các em học sinh trong cả một năm học đã được nhà trường khen tặng qua các giấy khen, bảng điểm thông báo về cho phụ huynh. Nhiều em học sinh đã có một năm học nỗ lực cố gắng với những kết quả, thành tích tốt và không ít phụ huynh đã đăng tải những bảng điểm, giấy khen của con lên mạng xã hội. Tuy nhiên trong số đó lại có những phụ huynh thiếu cẩn trọng trong việc đăng tải dẫn đến những nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân của con trên mạng. Câu chuyện này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Hà Giang: Tăng cường phòng chống mua, bán người

Hà Giang: Tăng cường phòng chống mua, bán người

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Giang đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp: đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán người, đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nâng cao hiệu quả việc bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua, bán trở về với cuộc sống bình thường.

Xem thêm