Thứ Bảy, 18/05/2024 10:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Âu bổ sung danh sách trừng phạt liên quan khủng bố

(ANTV) - Hội đồng châu Âu, hôm 30/5, đã quyết định bổ sung thêm một nhóm và hai cá nhân vào danh sách những đối tượng phải áp dụng các biện pháp hạn chế do liên quan đến tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

Các biện pháp nhằm vào Hurras al-Din, một nhóm liên kết với Al-Qaeda có trụ sở tại Syria, thủ lĩnh Faruq al-Suri và lãnh đạo tôn giáo Sami al-Aridi của nhóm này.

Hurras al-Din hoạt động dưới danh nghĩa và dưới sự bảo trợ của Al-Qaeda, đồng thời tham gia lập kế hoạch cho các hoạt động khủng bố bên ngoài. Để đạt được mục tiêu của mình, nhóm này đã thành lập các cơ sở ở Syria để đào tạo hoạt động khủng bố cho các thành viên của nhóm. Một số tên khủng bố ở châu Âu đã gia nhập nhóm này.

Qua các hoạt động tuyên truyền, nhóm này và hai đối tượng trên cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy tư tưởng thánh chiến bạo lực của Al-Qaeda và kích động các hành động khủng bố ủng hộ Al-Qaeda. Do đó, Hurras al-Din và hai tên này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng và thường trực đối với Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Với những biện pháp mới này, tổng cộng 10 người sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại cũng như phong tỏa tài sản và ba nhóm sẽ bị phong tỏa tài sản. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức thuộc EU sẽ bị cấm cung cấp tiền hoặc các nguồn lực kinh tế cho những cá nhân và nhóm trong danh sách.

Liên quan tới tình hình Nga-Ukraine. Tại Brussels, Bỉ nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh đột xuất của EU về Ukraine, Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã đồng ý về lệnh cấm vận nhập khẩu 2/3 lượng dầu của Nga.

Ông Charles Michel cho biết, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga, trong đó đặc biệt là ngắt Sberbank khỏi hệ thống kết nối tài chính quốc tế SWIFT và lệnh cấm phát sóng tại EU của ba phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Theo ông Michel, đây là một quyết định chính trị, cần được tuân theo một quy trình kỹ thuật. Chỉ sau khi hoàn thành, quyết định mới được công bố trên Tạp chí chính thức của EU và có hiệu lực.

Người đứng đầu Uỷ ban châu âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định về lệnh cấm vận dầu mỏ, theo đó sẽ giảm nhập khẩu dầu vào EU từ Nga vào cuối năm nay khoảng 90%.

Liên minh châu Âu bắt đầu soạn thảo gói trừng phạt thứ sáu vào tháng 4 và kể từ đầu tháng 5 đã làm việc để thống nhất về lệnh cấm vận dầu mỏ. Các đề xuất đầu tiên bao gồm lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Nga, nhưng điều này đã bị Hungary - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp hydrocacbon của Nga phản đối.

Ngoài thông qua lệnh cấm vận một phần dầu của Nga, Liên minh châu Âu và các đối tác trong Nhóm G7 cũng dự định cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro hỗ trợ tài chính để trang trải các nhu cầu thanh khoản hiện tại.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm