Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 3, 08/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân Ả Rập cáo buộc Houthi sử dụng cơ sở dân sự để phóng tên lửa

(ANTV) - Liên quân Arab do Ả Rập Xê Út đứng đầu đã cáo buộc lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen đang sử dụng các cơ sở dân sự tại sân bay Sanaa và cảng Hodeidah trên Biển Đỏ làm căn cứ để phóng tên lửa đạn đạo.

Theo thông báo của liên quân Arab, lực lượng Houthi ngày 7/2 đã bắn 4 quả tên lửa từ cảng Hodeidah và sân bay Sanaa vào các khu vực do Chính phủ Yemen kiểm soát ở tỉnh miền Bắc Hajjah, giữa lúc các lực lượng trung thành với chính phủ đang tiến sâu hơn vào thành phố chiến lược Haradh thuộc tỉnh này.

Liên quân Arab nhấn mạnh hành vi quân sự hóa cảng Hodeidah và sân bay Sanaa đang đe dọa an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn các mối đe dọa từ Houthi đối với dân thường Yemen.

Các máy bay chiến đấu của lực lương liên quân đã thực hiện nhiều đợt oanh kích nhằm vào các mục tiêu quân sự ở thủ đô Sanaa do Houthi kiểm soát. Các đợt không kích cũng đã phá hủy một bệ phóng tên lửa đạn đạo ở tỉnh miền Bắc Al-Jawf.

Nối lại vòng đàm phán hạt nhân Iran

Vòng đàm phán hạt nhân Iran thứ 8 sẽ được nối lại tại Vienna (Áo) vào ngày 8/2. Phái đoàn của các nước Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Vương quốc Anh, Iran và Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký‎ năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngay trước thềm đàm phán, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết trong các vòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 đang diễn ra ở Vienna (Áo), nhiều yêu cầu của Tehran về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran đề nghị Mỹ, Anh, Pháp và Đức cũng cần thể hiện thái độ "chân thành và nghiêm túc" trong những cuộc đàm phán sắp tới. Ông cũng hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trong những phiên thương lượng sắp tới.

 

BT
Thăm dò khán giả