Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 23/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Litva chặn hàng hóa Nga tới Kaliningrad bằng cả đường bộ

(ANTV) - Cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn. Tổng thống Litva Gitanas Nauseda mới đây cho biết, nước này đã sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm vận chuyển đến vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Hiện các quan chức của Nga cho biết Litva không chỉ chặn hàng hóa tới Kaliningrad bằng đường sắt mà còn chặn cả vận chuyển bằng đường bộ.

Từ cuối tuần qua, nhà điều hành đường sắt quốc gia Litva đã cấm vận chuyển hàng hóa thuộc diện bị trừng phạt vào Kaliningrad theo hướng dẫn từ Ủy ban châu Âu. Vilnius cũng cho biết sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm nếu EU đưa ra các biện pháp hạn chế mới, cũng như đối mặt với các bước trả đũa của Moskva.

Cả Litva và EU đều nhấn mạnh các hạn chế nêu trên không dẫn đến việc “phong tỏa” Kalilingrad, song Nga coi động thái này là phong tỏa kinh tế, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ có phản ứng. Các biện pháp thích hợp sẽ được thông qua trong tương lai gần và có sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Litva.

Kaliningrad nằm trên bờ biển Baltic giữa Litva và Ba Lan, cả hai đều là thành viên của NATO. Kaliningrad không có bất cứ đường biên giới trên bộ với lãnh thổ chính của Nga và giống như một ốc đảo giữa lòng châu Âu của Nga.

 Nga khẳng định ưu tiên tăng cường hợp tác với các nước BRICS

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ngày 22/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang cho thấy sự hiệu quả trước sức ép trừng phạt từ bên ngoài và nước này ưu tiên hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS (bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Nga và Brazil).

Tổng thống  Putin nhấn mạnh Nga đang thực hiện các biện pháp toàn diện nhằm giảm tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với tất cả các quốc gia quan tâm. Bên cạnh đó, nhà chức trách Nga cũng đang tích cực tham gia định hướng lại các dòng chảy thương mại và các mối liên hệ kinh tế đối ngoại với các đối tác quốc tế đáng tin cậy, trong đó chủ yếu là với các nước BRICS.

Ông Putin đánh giá, Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS có vai trò thiết thực và to lớn trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường quan hệ hợp tác, mở rộng đối thoại trực tiếp của các cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ ở quy mô hiệp hội mà còn ở quy mô toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng, các nước BRICS có dân số hơn 3 tỷ người, chiếm 25% Tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu, 20% thương mại, khoảng 25% đầu tư trực tiếp và tổng dự trữ quốc tế của BRICS chiếm khoảng 35% của thế giới. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp BRICS đang phải tham gia phát triển kinh doanh trong những điều kiện khó khăn, do nhiều biện pháp trừng phạt mang động cơ chính trị và các cơ chế gây áp lực đối với các đối thủ cạnh tranh đang được tăng cường.

Ông Putin nhấn mạnh rằng chiến lược nhất quán của Nga là tăng cường tiềm lực kinh tế, công nghệ và khoa học, sẵn sàng làm việc cởi mở với tất cả các đối tác tận tâm, trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích của nhau, thượng tôn pháp luật quốc tế vô điều kiện và sự bình đẳng của các quốc gia và các dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả