Thứ Hai, 26/02/2024 17:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Litva chặn hàng hóa Nga tới Kaliningrad bằng cả đường bộ

(ANTV) - Cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn. Tổng thống Litva Gitanas Nauseda mới đây cho biết, nước này đã sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm vận chuyển đến vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Hiện các quan chức của Nga cho biết Litva không chỉ chặn hàng hóa tới Kaliningrad bằng đường sắt mà còn chặn cả vận chuyển bằng đường bộ.

Từ cuối tuần qua, nhà điều hành đường sắt quốc gia Litva đã cấm vận chuyển hàng hóa thuộc diện bị trừng phạt vào Kaliningrad theo hướng dẫn từ Ủy ban châu Âu. Vilnius cũng cho biết sẵn sàng mở rộng danh sách hàng hóa bị cấm nếu EU đưa ra các biện pháp hạn chế mới, cũng như đối mặt với các bước trả đũa của Moskva.

Cả Litva và EU đều nhấn mạnh các hạn chế nêu trên không dẫn đến việc “phong tỏa” Kalilingrad, song Nga coi động thái này là phong tỏa kinh tế, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ có phản ứng. Các biện pháp thích hợp sẽ được thông qua trong tương lai gần và có sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Litva.

Kaliningrad nằm trên bờ biển Baltic giữa Litva và Ba Lan, cả hai đều là thành viên của NATO. Kaliningrad không có bất cứ đường biên giới trên bộ với lãnh thổ chính của Nga và giống như một ốc đảo giữa lòng châu Âu của Nga.

 Nga khẳng định ưu tiên tăng cường hợp tác với các nước BRICS

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ngày 22/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang cho thấy sự hiệu quả trước sức ép trừng phạt từ bên ngoài và nước này ưu tiên hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS (bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Nga và Brazil).

Tổng thống  Putin nhấn mạnh Nga đang thực hiện các biện pháp toàn diện nhằm giảm tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với tất cả các quốc gia quan tâm. Bên cạnh đó, nhà chức trách Nga cũng đang tích cực tham gia định hướng lại các dòng chảy thương mại và các mối liên hệ kinh tế đối ngoại với các đối tác quốc tế đáng tin cậy, trong đó chủ yếu là với các nước BRICS.

Ông Putin đánh giá, Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS có vai trò thiết thực và to lớn trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường quan hệ hợp tác, mở rộng đối thoại trực tiếp của các cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ ở quy mô hiệp hội mà còn ở quy mô toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng, các nước BRICS có dân số hơn 3 tỷ người, chiếm 25% Tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu, 20% thương mại, khoảng 25% đầu tư trực tiếp và tổng dự trữ quốc tế của BRICS chiếm khoảng 35% của thế giới. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp BRICS đang phải tham gia phát triển kinh doanh trong những điều kiện khó khăn, do nhiều biện pháp trừng phạt mang động cơ chính trị và các cơ chế gây áp lực đối với các đối thủ cạnh tranh đang được tăng cường.

Ông Putin nhấn mạnh rằng chiến lược nhất quán của Nga là tăng cường tiềm lực kinh tế, công nghệ và khoa học, sẵn sàng làm việc cởi mở với tất cả các đối tác tận tâm, trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích của nhau, thượng tôn pháp luật quốc tế vô điều kiện và sự bình đẳng của các quốc gia và các dân tộc.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/02/2024

(ANTV) - Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe chống người thi hành công vụ; Bình Thuận: 19 bị cáo lĩnh án vụ nổ súng tại tiệm cầm đồ; Đắk Lắk: Bắt đối tượng chuyên cho học sinh vay lãi nặng; Nguyên nhân gần 200 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở Sóc Trăng; Vĩnh Phúc: Xe khách lao xuống vực ở Tam Đảo...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

 Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Để nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội, không ít thanh thiếu niên đã thực hiện các thử thách bốc đầu, nẹt pô, "làm xiếc" trên xe. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng đây là cách thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi của mình… Tuy nhiên, đây thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ, gây rối trật tự công cộng đồng thời cũng cho thấy văn hóa, ý thức của một bộ phận thanh thiếu niên khi tham gia giao thông còn hết sức hạn chế.

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Quyết liệt triển khai thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã phá nhiều vụ án, bắt giữ thành công nhiều đối tượng phạm tội, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Ghi nhận của nhóm phóng viên ANTV Đồng Nai.

Truy nã 3 đối tượng

Truy nã 3 đối tượng

Truy nã 26/02/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 90 trường hợp bị các loại vật nuôi như chó, mèo, khỉ, chuột cắn hoặc cào. Nhẹ thì xây xát, nặng thì bị chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, thậm chí, có trường hợp tử vong vì bị chó dại cắn nhưng không tiêm phòng dại sau đó.

Cảnh giác thủ đoạn giả danh "quân nhân" gọi video call lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn giả danh "quân nhân" gọi video call lừa đảo

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Gần đây, tại nhiều địa bàn trên cả nước, đã xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến với thủ đoạn mới, đó là mạo danh, giả danh quân nhân để chiếm đoạt tài sản. Theo thống kê của Cục Chính trị Quân khu 7, tính từ tháng 7/2023 đến nay, trên địa bàn đã phát hiện 75 vụ việc mạo danh, giả danh cán bộ, nhân viên quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn 100 người trốn trại cai nghiện ma túy được đưa trở lại

Hơn 100 người trốn trại cai nghiện ma túy được đưa trở lại

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi vụ việc gần 200 đối tượng trốn trại cai nghện ma túy ở tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã họp khẩn ngành chức năng tìm giải pháp khắc phục, trong đó chủ yếu tuyên truyền vận động các đối tượng, gia đình đưa con em trở lại cơ sở cai nghiện. Qua đó, đã có nhiều đối tượng đã đến cơ quan công an gần nhất trình diện và được đưa lại cơ sở cai nghiện.

Xem thêm