Thứ Năm, 30/04/2026 08:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lớp học lập trình cho các em nhỏ ở Uganda

(ANTV) - Tại một đất nước châu Phi nghèo khó như Uganda, việc tiếp cận Internet đối với các em học sinh dường như là một điều tương đối “xa xỉ”. Tuy nhiên, điều đó không hề làm giảm đi niềm đam mê của các em nhỏ với khoa học, công nghệ. 

Để giúp các em có thể dễ dàng tiếp cận với những bộ môn đòi hỏi chuyên môn cao, một bà mẹ 2 con đã mở một câu lạc bộ chuyên dạy lập trình cho các em học sinh có độ tuổi từ 6 tuổi ngay trong thời gian giãn cách xã hội tại Uganda. Không chỉ lập trình, câu lạc bộ còn giúp các em tiếp cận với các bộ môn khác như thiên văn học, vũ trụ, khoa học và biến đổi khí hậu nhằm tạo ra một thế hệ tương lai trẻ đầy triển vọng cho đất nước châu Phi.

Không phải là một lớp học thông thường, cứ 3 lần một tuần, các em học sinh, lại tập trung tại khu vườn nhà chị Mwanaisha để học và làm quen với việc viết mã code.

Ngay khi dịch COVID-19 buộc các trường học ở Uganda phải đóng cửa, chị Shamim Mwanaisha, một bà mẹ hai con đã nghĩ ra ý tưởng thành lập câu lạc bộ Supersonic Aviators, nơi chuyên dành cho các bạn nhỏ có niềm yêu thích với việc lập trình máy tính. Chị hy vọng câu lạc bộ của mình sẽ giúp tạo ra thế hệ những nhà lập trình tương lai cho Uganda. Câu lạc bộ được chị mở ra chủ yếu để phục vụ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và không được tiếp cận với Internet. Các lớp học tại đây là hoàn toàn miễn phí.

Chị Shamim Mwanaisha, người sáng lập Câu lạc bộ Supersonic Aviators cho biết: Hệ thống của chúng tôi hoạt động theo phương pháp giáo dục STEM, bằng cách giới thiệu cho các em tiếp cận cách sử dụng mã hóa, không gian, hàng không và biến đổi khí hậu. Trong mã hóa, chúng tôi học các ngôn ngữ khác nhau về lập trình. Tôi cũng dạy các em cách sử dụng mã để ra lệnh cho máy tính thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Chị Mwanaisha cho biết thêm, chị được truyền cảm hứng về lập trình cách đây 3 năm, khi cậu con trai 7 tuổi của chị bày tỏ sự quan tâm đến ngành hàng không và lập trình. Bất chấp những thách thức từ việc phải phong tỏa liên tục và các hạn chế do dịch COVID-19, chị Mwanaisha cố gắng tìm mọi cách để giữ cho các lớp học có thể tiếp tục hoạt động và để các em nhỏ được tham gia.

Chị Shamim Mwanaisha chia sẻ: Trước khi lệnh phong tỏa được áp đặt, có rất nhiều em nhỏ đến nhà tôi học. Tuy nhiên, hiện tại, để tuân thủ theo các quy định phòng dịch, chúng tôi phải tổ chức các lớp học ngoài trời. Cũng có một số bất tiện như khi trời mưa, nắng hoặc quá nóng. Nhiều phụ huynh không có tiền lắp mạng internet cũng hạn chế các em học online.

Em Lamisha Baseefu, học sinh Câu lạc bộ Supersonic Aviators bày tỏ: Em muốn học lập trình vì em muốn trở thành hacker mũ trắng, để có thể ngăn chặn những hacker mũ đen.

Hiện câu lạc bộ của chị Mwanaisha đang có 25 em học sinh theo học, ở độ tuổi từ 6 đến 18. Cùng với việc lập trình, câu lạc bộ cũng giúp các em phát triển các sở thích về hàng không, thiên văn học và STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học). Chị Mwanaisha cũng nhờ đến sự trợ giúp của bạn mình, một kỹ sư về hàng không để giúp các em tìm hiểu kiến thức cũng như truyền cho các em cảm hứng về lĩnh vực này.

Chị Shamim Mwanaisha cho biết thêm: Chúng tôi cùng nhau lắp ráp máy bay, trải nghiệm các chuyến bay hay xem những bộ phim về không gian để truyền cảm hứng cho các em. Các em cũng học cách thuyết trình để trở thành người có tư duy phản biện, sáng tạo và biết cách giải quyết vấn đề.

Em Rebecca Amuron, học sinh Câu lạc bộ Supersonic Aviators chia sẻ: Với niềm đam mê của mình trong lĩnh vực hàng không và biến đổi khí hậu, em hy vọng một ngày nào đó em có thể phát minh ra nhiên liệu sinh học để sử dụng cho máy bay, thay vì nhiên liệu hóa thạch gây hại cho môi trường như hiện nay.

Hiện chưa rõ Uganda sẽ tiếp tục kéo dài các biện pháp phong tỏa đến khi nào, chị Mwanaisha cho biết chị vẫn đưa các chương trình học của câu lạc bộ lên mạng nhằm cung cấp kiến thức cho bất kỳ ai quan tâm đến lập trình. Bên cạnh đó, chị cho biết cũng đang tìm kiếm các nhà tài trợ để mua thêm máy tính xách tay và các thiết bị nhằm phục vụ việc học tập của câu lạc bộ.

Châu Phi là khu vực duy nhất còn lại của thế giới hiện nay chưa được phổ cập Internet. Theo thống kê của Liên minh viễn thông quốc tế, chỉ có 16% dân số tại đây được tiếp cận với Internet. Theo các nhà phân tích, việc đổi mới công nghệ được coi là cách nhanh chóng giúp các nước tại khu vực này thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế dài hạn./.

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm