Thứ Tư, 25/03/2026 22:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Máy tạo nước uống từ không khí loãng

(ANTV) - Mới đây, một kỹ sư người Tây Ban Nha đã phát minh ra hệ thống tạo ra nước uống từ không khí loãng để cung cấp cho những vùng khô cằn, nơi người dân đang rất cần nước.

Máy tạo nước uống này sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi nó ngưng tụ thành nước. Nguyên tắc hoạt động tương tự hiện tượng ngưng tụ hơi nước trong máy lạnh. Chủ nhân của chiếc máy này là ông Enrique Veiga, kỹ sư và nhà sáng chế của công ty Aquaer, người Tây Ban Nha, 82 tuổi.

Trong khi các máy tạo nước khác dựa trên công nghệ tương tự yêu cầu độ ẩm môi trường xung quanh cao và nhiệt độ thấp để hoạt động hiệu quả, máy do ông Veiga sáng chế hoạt động ở nhiệt độ lên đến 40 độ C (104 độ F) và có thể xử lý độ ẩm từ 10 đến 15%.

Ý tưởng của ông Enrique không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả mà còn mong muốn mang lại sự hữu ích cho những người phải đi bộ hàng kilomet để lấy nước.

Một chiếc máy tạo nước uống nhỏ có thể sản xuất 50-75 lít một ngày, có tính di động cao. Trong khi các phiên bản lớn hơn có thể sản xuất tới 5.000 lít một ngày.

Mỹ: CNN sa thải nhân viên không tiêm vaccine COVID-19

Đài truyền hình CNN của Mỹ đã sa thải 3 nhân viên vì không tuân thủ yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 khi đến công sở. Nhiều doanh nghiệp khác của Mỹ cũng yêu cầu nhân viên đi tiêm trong bối cảnh biến thể Delta bùng phát.

Trước đó, CNN ra tuyên bố rằng các nhân viên của hãng cần tiêm vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 mới được đến các trụ sở văn phòng tại Mỹ. Kênh truyền hình này hiện để nhân viên tự giác chấp hành chứ không kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng.

Chủ tịch CNN không nêu rõ nơi ba người trên làm việc, vị trí công việc cũng như cách vi phạm bị phát hiện. Tuy nhiên, ông cho biết trong những tuần tới, việc xuất trình bằng chứng tiêm chủng có thể trở thành một quy định chính thức để được vào nơi làm việc của CNN.

Nhiều tập đoàn lớn khác của Mỹ, trong đó có Facebook và Google, cũng sẽ yêu cầu toàn bộ nhân viên phải tiêm vaccine COVID-19 trước khi quay trở lại văn phòng.

Hãng bay Philippines hoàn trả 153 triệu USD tiền vé

Cebu Pacific Air - hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Philippines đã hoàn trả 7,7 tỷ peso (tương đương 153 triệu USD) tiền vé cho các hành khách không thể bay vì dịch Covid-19.

Cebu Pacific Air cho biết đã hoàn tất việc trả lại vé tiền vé máy bay cho 991.764 hành khách và vẫn đang tiếp tục xử lý các yêu cầu đòi lại tiền vé. Hãng cũng gửi lời cảm ơn tới các khách hàng đã đồng hành và thấu hiểu trong thời gian vừa qua.

Hồi tháng 5, Cebu Air huy động được 250 triệu USD thông qua đợt bán trái phiếu chuyển đổi. Trong quý I, hãng hàng không Philippines lỗ ròng 7,3 tỷ peso (144 triệu USD) do doanh thu vận tải hành khách lao dốc 92% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bóng bay giám sát tại Olympic Tokyo

Nhiều bóng bay sắc màu đa dạng được trang bị máy quay giám sát đã được thả trên bầu trời Tokyo, Nhật Bản trong thời gian qua. Những bóng bay này đảm nhận vai trò giám sát đám đông tại Olympic Tokyo.

Những quả bóng bay này từ độ cao 100 m so với mặt đất sẽ giúp phát hiện những hoạt động nghi vấn, lưu lượng giao thông và tai nạn có thể xảy ra tại một số địa điểm tổ chức thi đấu các môn thể thao của Thế vận hội.

Nhiều bóng bay tương tự từng được triển khai tại Olympic Rio de Janeiro 2016 ở Brazil.

Olympic Tokyo khai mạc ngày 23/7, muộn 364 ngày so với kế hoạch ban đầu do bị trì hoãn vì dịch COVID-19. Dự kiến Olympic Tokyo bế mạc vào ngày 8/8. Tuy nhiên, những bóng bay giám sát của cảnh sát sẽ hoạt động đến ngày 6/9 sau khi Paralympic kết thúc.

Tin mới nhất

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các bị can

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các bị can

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Vụ án liên quan đến dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ", xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Công an tỉnh Phú Thọ phá chuyên án đặc biệt lớn

Công an tỉnh Phú Thọ phá chuyên án đặc biệt lớn

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 24/3, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 200 CBCS thuộc các lực lượng tham gia phá chuyên án đặc biệt lớn. Khám xét khẩn cấp 28 địa điểm, lực lượng chức năng đã bắt giữ, triệu tập 36 đối tượng thuộc 3 nhóm tội phạm có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trước đây.

Hai ô tô bốc cháy sau va chạm giao thông

Hai ô tô bốc cháy sau va chạm giao thông

Xã hội 25/03/2026

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đang phối hợp khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên đường ĐT744, đoạn qua xã Thanh An, TP.HCM.

Eurozone đối mặt nguy cơ lạm phát đình trệ

Eurozone đối mặt nguy cơ lạm phát đình trệ

Thế giới 25/03/2026

(ANTV) - Sản lượng của khu vực tư nhân tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3/2026 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy những tác động tiêu cực của cuộc xung đột tại Trung Đông đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh lao ở Ấn Độ

Chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh lao ở Ấn Độ

Thế giới 25/03/2026

(ANTV) - Bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ và các chiến dịch y tế quy mô lớn, bệnh lao vẫn là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Ấn Độ. Giới chuyên gia y tế tế toàn cầu cảnh báo tương lai xóa sổ hoàn toàn căn bệnh quái ác này có thể vẫn còn nằm xa tầm với của quốc gia tỷ dân trong nhiều thập kỷ tới. Do đó, một chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh lao đang được khẩn trưởng triển khai ở quốc gia Nam Á này.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/03/2026

(ANTV) - Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 60 nghìn viên ma túy tổng hợp; Thu giữ gần 7kg vàng vận chuyển trái phép qua sân bay Cát Bi; Xét xử cựu Hiệu trưởng và cựu kế toán trưởng Trường THCS Ba Đình; Cần Thơ: Bắt "nóng" đối tượng cướp giật dây chuyền; Hà Nội: Hai thanh niên dũng cảm cứu thoát nhiều người trong đám cháy...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm