Chủ Nhật, 05/04/2026 03:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Máy tạo nước uống từ không khí loãng

(ANTV) - Mới đây, một kỹ sư người Tây Ban Nha đã phát minh ra hệ thống tạo ra nước uống từ không khí loãng để cung cấp cho những vùng khô cằn, nơi người dân đang rất cần nước.

Máy tạo nước uống này sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi nó ngưng tụ thành nước. Nguyên tắc hoạt động tương tự hiện tượng ngưng tụ hơi nước trong máy lạnh. Chủ nhân của chiếc máy này là ông Enrique Veiga, kỹ sư và nhà sáng chế của công ty Aquaer, người Tây Ban Nha, 82 tuổi.

Trong khi các máy tạo nước khác dựa trên công nghệ tương tự yêu cầu độ ẩm môi trường xung quanh cao và nhiệt độ thấp để hoạt động hiệu quả, máy do ông Veiga sáng chế hoạt động ở nhiệt độ lên đến 40 độ C (104 độ F) và có thể xử lý độ ẩm từ 10 đến 15%.

Ý tưởng của ông Enrique không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả mà còn mong muốn mang lại sự hữu ích cho những người phải đi bộ hàng kilomet để lấy nước.

Một chiếc máy tạo nước uống nhỏ có thể sản xuất 50-75 lít một ngày, có tính di động cao. Trong khi các phiên bản lớn hơn có thể sản xuất tới 5.000 lít một ngày.

Mỹ: CNN sa thải nhân viên không tiêm vaccine COVID-19

Đài truyền hình CNN của Mỹ đã sa thải 3 nhân viên vì không tuân thủ yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 khi đến công sở. Nhiều doanh nghiệp khác của Mỹ cũng yêu cầu nhân viên đi tiêm trong bối cảnh biến thể Delta bùng phát.

Trước đó, CNN ra tuyên bố rằng các nhân viên của hãng cần tiêm vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 mới được đến các trụ sở văn phòng tại Mỹ. Kênh truyền hình này hiện để nhân viên tự giác chấp hành chứ không kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng.

Chủ tịch CNN không nêu rõ nơi ba người trên làm việc, vị trí công việc cũng như cách vi phạm bị phát hiện. Tuy nhiên, ông cho biết trong những tuần tới, việc xuất trình bằng chứng tiêm chủng có thể trở thành một quy định chính thức để được vào nơi làm việc của CNN.

Nhiều tập đoàn lớn khác của Mỹ, trong đó có Facebook và Google, cũng sẽ yêu cầu toàn bộ nhân viên phải tiêm vaccine COVID-19 trước khi quay trở lại văn phòng.

Hãng bay Philippines hoàn trả 153 triệu USD tiền vé

Cebu Pacific Air - hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Philippines đã hoàn trả 7,7 tỷ peso (tương đương 153 triệu USD) tiền vé cho các hành khách không thể bay vì dịch Covid-19.

Cebu Pacific Air cho biết đã hoàn tất việc trả lại vé tiền vé máy bay cho 991.764 hành khách và vẫn đang tiếp tục xử lý các yêu cầu đòi lại tiền vé. Hãng cũng gửi lời cảm ơn tới các khách hàng đã đồng hành và thấu hiểu trong thời gian vừa qua.

Hồi tháng 5, Cebu Air huy động được 250 triệu USD thông qua đợt bán trái phiếu chuyển đổi. Trong quý I, hãng hàng không Philippines lỗ ròng 7,3 tỷ peso (144 triệu USD) do doanh thu vận tải hành khách lao dốc 92% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bóng bay giám sát tại Olympic Tokyo

Nhiều bóng bay sắc màu đa dạng được trang bị máy quay giám sát đã được thả trên bầu trời Tokyo, Nhật Bản trong thời gian qua. Những bóng bay này đảm nhận vai trò giám sát đám đông tại Olympic Tokyo.

Những quả bóng bay này từ độ cao 100 m so với mặt đất sẽ giúp phát hiện những hoạt động nghi vấn, lưu lượng giao thông và tai nạn có thể xảy ra tại một số địa điểm tổ chức thi đấu các môn thể thao của Thế vận hội.

Nhiều bóng bay tương tự từng được triển khai tại Olympic Rio de Janeiro 2016 ở Brazil.

Olympic Tokyo khai mạc ngày 23/7, muộn 364 ngày so với kế hoạch ban đầu do bị trì hoãn vì dịch COVID-19. Dự kiến Olympic Tokyo bế mạc vào ngày 8/8. Tuy nhiên, những bóng bay giám sát của cảnh sát sẽ hoạt động đến ngày 6/9 sau khi Paralympic kết thúc.

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm