Thứ Bảy, 17/01/2026 23:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mexico phát hiện hàng trăm người di cư trong nhà kho

(ANTV) - Lực lượng an ninh Mexico đã bắt giữ hơn 200 người di cư, phần lớn là công dân Guatemala, tại 1 nhà kho ở miền Trung nước này.

Tổng cộng có 225 người di cư được phát hiện trong nhà kho ở bang Mexico. Trong số này, có 194 người mang quốc tịch Guatemala, 14 người Honduras, 9 người Nicaragua và 3 người El Salvador. Những người di cư trên đang ẩn náu tại nhà kho để chờ nhóm buôn người đưa lên phía Bắc.

Làn sóng người di cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, tìm đường đến Mỹ đang đặt ra thách thức cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo thống kê, số vụ bắt giữ người di cư không có giấy tờ hợp pháp ở biên giới phía Nam nước Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Số ca mắc COVID-19 gia tăng, một số nước kiểm soát dịch trở lại

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở lại tại nhiều khu vực trên thế giới với sự lây lan của các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã cảnh báo các nước thành viên cần lập tức triển khai các công tác ứng phó nguy cơ bùng phát dịch vào mùa Thu và Đông, cũng như đẩy nhanh các chiến dịch tiêm liều vaccine tăng cường. Trong khi đó, một số quốc gia đã tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch trở lại.

Với số ca mắc COVID-19 đã ở ngưỡng trên 60.000 ca/ngày trong ba ngày liên tiếp, Hàn Quốc đã chính thức áp dụng biện pháp tăng cường phòng dịch với người nhập cảnh. Từ ngày hôm nay (25/7), người nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính thực hiện trong vòng 48 giờ, hoặc xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh; đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác ở sân bay. Theo luật pháp của Hàn Quốc, người nhập cảnh không làm xét nghiệm PCR có thể bị phạt tù tới 1 năm, hoặc nộp tiền phạt tới 10 triệu won (tương đương 178 triệu VNĐ)./.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 6 của đại dịch COVID-19 khi các ca mắc mới ở thành phố này tăng trở lại với hơn 10.000 ca mỗi ngày. Chính quyền đã ra lệnh áp dụng 4 biện pháp ứng phó, bao gồm tăng thêm một ngày làm việc đối với tất cả 69 trung tâm y tế công cộng vào các ngày thứ Bảy, mở các quầy tiêm chủng tại các trung tâm vào thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần, chủ động sàng lọc COVID-19 tại các trường học và chủ động tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Tại Australia, số ca mắc COVID-19 phải nhập viện trong 24h qua tăng kỷ lục với khoảng 5.450 ca. Đây là con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Trong bối cảnh Australia phải đối mặt đồng thời với làn sóng dịch COVID-19 và dịch cúm mùa, giới chức trách đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trong không gian kín, tiêm mũi vaccine tăng cường và khuyến khích làm việc tại nhà.

Nhiều nước châu Á đang theo dõi sát sao diễn biến bệnh đậu mùa khỉ

Hiện thế giới đang chứng kiến song song 2 dịch bệnh ở mức cảnh báo cao nhất về sức khỏe cộng đồng là COVID-19 và đậu mùa khỉ. Đã có thêm một số quốc gia ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và để phòng ngừa dịch xâm nhập, lây lan, chính phủ các nước triển khai các biện pháp tăng cường theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Nhật Bản đã vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, đây là trường hợp sinh sống tại Thủ đô Tokyo. Trước đó, Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo cấp 1 - cấp thấp nhất trong thang cảnh báo các bệnh truyền nhiễm đối với đậu mùa khỉ. Giới chức hiện đã khuyến cáo người dân có kế hoạch đi nước ngoài, hoặc đang ở nước ngoài cần đặc biệt thận trọng, tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, sẽ nhóm họp để xây dựng hệ thống phản ứng thích hợp đối với căn bệnh này.

Trong khi đó, Singapore cũng đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 8 ca. Hiện cả 2 trường hợp mới được phát hiện đã được cách ly điều trị và đang ở trạng thái ổn định. Bộ Y tế Singapore cho biết, nước này đang tiếp tục theo dõi tình hình, tuy nhiên hiện nước này chưa khuyến nghị tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ đối với toàn dân, do đánh giá của WHO cho thấy nguy cơ với bệnh đậu mùa khỉ mới đang ở mức trung bình.

Bộ Y tế Indonesia hôm 25/7 cũng đã triển khai các biện pháp giám sát tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập và lây lan. Giới chức nước này cũng kêu gọi người dân tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là rửa tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với những người có các triệu chứng.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm