Thứ Tư, 07/01/2026 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mexico phát hiện hàng trăm người di cư trong nhà kho

(ANTV) - Lực lượng an ninh Mexico đã bắt giữ hơn 200 người di cư, phần lớn là công dân Guatemala, tại 1 nhà kho ở miền Trung nước này.

Tổng cộng có 225 người di cư được phát hiện trong nhà kho ở bang Mexico. Trong số này, có 194 người mang quốc tịch Guatemala, 14 người Honduras, 9 người Nicaragua và 3 người El Salvador. Những người di cư trên đang ẩn náu tại nhà kho để chờ nhóm buôn người đưa lên phía Bắc.

Làn sóng người di cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, tìm đường đến Mỹ đang đặt ra thách thức cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo thống kê, số vụ bắt giữ người di cư không có giấy tờ hợp pháp ở biên giới phía Nam nước Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Số ca mắc COVID-19 gia tăng, một số nước kiểm soát dịch trở lại

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở lại tại nhiều khu vực trên thế giới với sự lây lan của các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã cảnh báo các nước thành viên cần lập tức triển khai các công tác ứng phó nguy cơ bùng phát dịch vào mùa Thu và Đông, cũng như đẩy nhanh các chiến dịch tiêm liều vaccine tăng cường. Trong khi đó, một số quốc gia đã tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch trở lại.

Với số ca mắc COVID-19 đã ở ngưỡng trên 60.000 ca/ngày trong ba ngày liên tiếp, Hàn Quốc đã chính thức áp dụng biện pháp tăng cường phòng dịch với người nhập cảnh. Từ ngày hôm nay (25/7), người nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính thực hiện trong vòng 48 giờ, hoặc xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh; đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác ở sân bay. Theo luật pháp của Hàn Quốc, người nhập cảnh không làm xét nghiệm PCR có thể bị phạt tù tới 1 năm, hoặc nộp tiền phạt tới 10 triệu won (tương đương 178 triệu VNĐ)./.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 6 của đại dịch COVID-19 khi các ca mắc mới ở thành phố này tăng trở lại với hơn 10.000 ca mỗi ngày. Chính quyền đã ra lệnh áp dụng 4 biện pháp ứng phó, bao gồm tăng thêm một ngày làm việc đối với tất cả 69 trung tâm y tế công cộng vào các ngày thứ Bảy, mở các quầy tiêm chủng tại các trung tâm vào thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần, chủ động sàng lọc COVID-19 tại các trường học và chủ động tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Tại Australia, số ca mắc COVID-19 phải nhập viện trong 24h qua tăng kỷ lục với khoảng 5.450 ca. Đây là con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Trong bối cảnh Australia phải đối mặt đồng thời với làn sóng dịch COVID-19 và dịch cúm mùa, giới chức trách đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trong không gian kín, tiêm mũi vaccine tăng cường và khuyến khích làm việc tại nhà.

Nhiều nước châu Á đang theo dõi sát sao diễn biến bệnh đậu mùa khỉ

Hiện thế giới đang chứng kiến song song 2 dịch bệnh ở mức cảnh báo cao nhất về sức khỏe cộng đồng là COVID-19 và đậu mùa khỉ. Đã có thêm một số quốc gia ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và để phòng ngừa dịch xâm nhập, lây lan, chính phủ các nước triển khai các biện pháp tăng cường theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Nhật Bản đã vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, đây là trường hợp sinh sống tại Thủ đô Tokyo. Trước đó, Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo cấp 1 - cấp thấp nhất trong thang cảnh báo các bệnh truyền nhiễm đối với đậu mùa khỉ. Giới chức hiện đã khuyến cáo người dân có kế hoạch đi nước ngoài, hoặc đang ở nước ngoài cần đặc biệt thận trọng, tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, sẽ nhóm họp để xây dựng hệ thống phản ứng thích hợp đối với căn bệnh này.

Trong khi đó, Singapore cũng đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 8 ca. Hiện cả 2 trường hợp mới được phát hiện đã được cách ly điều trị và đang ở trạng thái ổn định. Bộ Y tế Singapore cho biết, nước này đang tiếp tục theo dõi tình hình, tuy nhiên hiện nước này chưa khuyến nghị tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ đối với toàn dân, do đánh giá của WHO cho thấy nguy cơ với bệnh đậu mùa khỉ mới đang ở mức trung bình.

Bộ Y tế Indonesia hôm 25/7 cũng đã triển khai các biện pháp giám sát tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập và lây lan. Giới chức nước này cũng kêu gọi người dân tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là rửa tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với những người có các triệu chứng.

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm