Thứ Bảy, 02/05/2026 16:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Moskva tuyên bố đáp trả Bucharest vì quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao Nga

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moskva sẽ đáp trả tuyên bố của Romania về việc không hoan nghênh một nhân viên Đại sứ quán Nga tại Bu-ca-rét và trục xuất nhà ngoại giao này.

Trong một thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nêu rõ Nga sẽ cung cấp thêm thông tin về các biện pháp được thực hiện.

Theo bà, hành động của Bucharest không có căn cứ và xuất phát từ những đồn đoán sai sự thật, do đó hành động này chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Romania tuyên bố một nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Bucharest là nhân vật không được hoan nghênh, đồng thời yêu cầu nhà ngoại giao này rời khỏi Romania trong vòng một tuần.

Đã có 27 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine qua các cảng ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm 2 tàu chở ngũ cốc đã rời cảng Chornomorsk của Ukraine. Như vậy, đã có tổng cộng 27 tàu chở ngũ cốc khởi hành từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký hồi tháng 7 vừa qua dưới sự trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung tâm điều phối chung (JCC) được thành lập tại Istanbul, trong đó có các đại diện của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ, thông báo 2 tàu Zumrut Ana (Zum rút ta na) và MV Ocean S lần lượt chở 6.300 tấn dầu hướng dương và 25.000 tấn ngũ cốc được cấp phép rời cảng của Ukraine ngày 20/8.

Cùng ngày, Cơ quan cảng biển Ukraine cho biết số hàng thực phẩm gồm khoảng 66.500 tấn ngũ cốc, ngô và dầu hướng dương đã bắt đầu được bốc xếp lên 7 tàu tại 3 cảng biển của Ukraine để chuyển tới khách hàng. Theo cơ quan này,  số thực phẩm này sẽ được vận chuyển đến Pháp, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.

Dự kiến, sẽ có thêm 10 tàu chở ngũ cốc chuẩn bị rời các cảng của Ukraine trên Biển Đen gồm Odessa, Chornomorsk và Pivdennyi. Ngoài ra, hơn 40 tàu khác đang xin cấp phép vận chuyển hàng đến các cảng của Ukraine.

Indonesia xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 20/8, Bộ Y tế Indonesia đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này, là một người đàn ông 27 tuổi.

Người đàn ông này là công dân Indonesia đã có xét nghiệm dương tính khi trở về thủ đô Jakarta ngày 20/8. Người này chỉ có triệu chứng nhẹ và hiện đang tự cách ly tại nhà. Indonesia không tiết lộ người này đã trở về từ nước nào nhưng cho biết sẽ tiến hành truy vết những người có tiếp xúc gần với người bệnh để kiểm tra khả năng lây nhiễm.

Giới chức Jakarta cũng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và trấn an rằng đây là căn bệnh có thể chữa trị.

Đến nay, Indonesia đã xét nghiệm cho 22 ca nghi mắc bệnh nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính. Các nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Philippines, Thái Lan cũng đều xuất hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ .

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với hơn 40.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong.

Tin mới nhất

Hành trình “hoa nhân ái” tại vùng biên

Hành trình “hoa nhân ái” tại vùng biên

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Phòng Cảnh sát cơ động, Công an TP. HCM phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố tổ chức chương trình “Hành trình Hoa nhân ái” với chủ đề: "Giai điệu tháng Tư" tại xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai. Chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và thiếu nhi vùng biên.

Tự hào ngày non sông liền một dải

Tự hào ngày non sông liền một dải

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong không khí mừng đất nước 51 năm nối liền một dải, hàng triệu người dân ở TPHCM đã đổ về các điểm tổ chức lễ hội để vui chơi và thưởng thức màn pháo hoa đặc sắc. Một lần nữa, người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung lại được sống trong không khí thiêng liêng, đầy tự hào của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và từ đây, bước sang kỷ nguyên mới Nhân dân thêm tràn đầy niềm tin vào sự đổi mới, đi lên hùng cường của đất nước.

Ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết

Ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong tháng Tư, cả nước ghi nhận 6.408 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 ca tử vong. Tích lũy từ 14/12/2025 đến nay cả nước ghi nhận 44.965 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 5 ca tử vong.

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Hướng tới mục tiêu đến năm 2030, người dân được miễn viện phí cơ bản, một trong những yêu cầu then chốt đặt ra là phải củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tuyến chăm sóc sức khỏe gần dân nhất. Thực tế cho thấy, khi y tế cơ sở đủ mạnh, người dân không chỉ được tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn, mà còn giảm đáng kể chi phí và áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Mỹ hối thúc lãnh đạo Liban và Israel gặp mặt giải quyết xung đột

Mỹ hối thúc lãnh đạo Liban và Israel gặp mặt giải quyết xung đột

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban, Mỹ đang thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, hiện chiến sự trên thực địa vẫn chưa hạ nhiệt đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã rất mong manh.

Mỹ dỡ bỏ thuế rượu whisky Scotland với Anh

Mỹ dỡ bỏ thuế rượu whisky Scotland với Anh

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ dỡ bỏ thuế và các hạn chế đối với whisky Scotland, sau khi Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Mỹ. Động thái trên được coi là một nhượng bộ thương mại đáng kể đối với Anh trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương chịu sức ép từ các bất đồng liên quan đến xung đột Iran.

Hiện thực hóa Nghị quyết 57 để phục vụ nhân dân tốt hơn

Hiện thực hóa Nghị quyết 57 để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở ra giai đoạn phát triển mới, toàn diện và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Không chỉ là định hướng chiến lược mang tầm quốc gia, đây còn là động lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 02/05/2026

(ANTV) - Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, giảm mạnh cả 3 tiêu chí; Hà Tĩnh: Bắt đôi nam nữ cướp giật tiệm vàng; Triệu tập nhóm thanh niên điều khiển xe máy bằng chân... là tin tức nổi bật 24h qua.

Cảnh báo trào lưu tự chữa bệnh bằng AI

Cảnh báo trào lưu tự chữa bệnh bằng AI

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) -Khi cảm thấy không khỏe, chỉ cần vài thao tác gõ phím, mô tả triệu chứng, hiện nay nhiều người hiện nay đã có thể nhận được những “chẩn đoán” và lời khuyên điều trị thông qua các nền tảng AI.

Xem thêm