Thứ Sáu, 09/01/2026 10:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1 cá nhân và mạng lưới công ty thu mua vật liệu có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào công ty Parchin Chemical Industries của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015. Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran, các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4 năm ngoái để khôi phục JCPOA.

Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận. Phía Iran cho biết sẽ không vượt qua “giới hạn đỏ” của mình và nhấn mạnh kết quả đàm phán cần có ý chí chính trị của Mỹ.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe phái đối địch tại Yemen đã bắt đầu diễn ra vào ngày 30/3 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Động thái này được cộng đồng quốc tế kỳ vọng, sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Yemen.

Truyền thông Saudi Arabia mô tả các cuộc đàm phán giữa các phe tham chiến tại Yemen là tiến trình đàm phán hòa bình toàn diện nhất, do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian. Hàng trăm chính trị gia Yemen, các thủ lĩnh bộ lạc, các quan chức quân đội và an ninh đương nhiệm và trước đây đã tham gia các cuộc đàm phán tại Riyadh. Tuy nhiên, Lực lượng Houthi đã từ chối tham dự sự kiện. Đặc phái viên Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) về Yemen, ông Hans Grundberg, người đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán, cho rằng Riyadh từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến hòa bình cho cuộc khủng hoảng Yemen.

Ông Hans Grundberg, Đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết: Riyadh đã cung cấp một không gian đối thoại, qua đó đưa đến các thỏa thuận quan trọng, chẳng hạn như Sáng kiến GCC và Thỏa thuận Riyadh. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của GCC hơn bao giờ hết để tiến tới một tiến trình chính trị toàn diện dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Yemen Tim Lenderking cũng bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với lời kêu gọi của Liên hợp quốc và GCC nhằm hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen chấm dứt mọi hành động thù địch trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ông Tim Lenderking, Đặc phái viên Mỹ về Yemen cho biết thêm: Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm thúc đẩy một giải pháp lâu dài và bao trùm cho cuộc xung đột Yemen.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các cuộc đàm phán tại Riyadh đã quy tụ các nhân vật chính trị, quân sự và bộ lạc đối địch từ Yemen, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Hội đồng chuyển tiếp miền Nam ủng hộ độc lập.

Tin mới nhất

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.

Xem thêm