Thứ Hai, 12/01/2026 23:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1 cá nhân và mạng lưới công ty thu mua vật liệu có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào công ty Parchin Chemical Industries của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015. Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran, các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4 năm ngoái để khôi phục JCPOA.

Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận. Phía Iran cho biết sẽ không vượt qua “giới hạn đỏ” của mình và nhấn mạnh kết quả đàm phán cần có ý chí chính trị của Mỹ.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe phái đối địch tại Yemen đã bắt đầu diễn ra vào ngày 30/3 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Động thái này được cộng đồng quốc tế kỳ vọng, sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Yemen.

Truyền thông Saudi Arabia mô tả các cuộc đàm phán giữa các phe tham chiến tại Yemen là tiến trình đàm phán hòa bình toàn diện nhất, do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian. Hàng trăm chính trị gia Yemen, các thủ lĩnh bộ lạc, các quan chức quân đội và an ninh đương nhiệm và trước đây đã tham gia các cuộc đàm phán tại Riyadh. Tuy nhiên, Lực lượng Houthi đã từ chối tham dự sự kiện. Đặc phái viên Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) về Yemen, ông Hans Grundberg, người đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán, cho rằng Riyadh từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến hòa bình cho cuộc khủng hoảng Yemen.

Ông Hans Grundberg, Đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết: Riyadh đã cung cấp một không gian đối thoại, qua đó đưa đến các thỏa thuận quan trọng, chẳng hạn như Sáng kiến GCC và Thỏa thuận Riyadh. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của GCC hơn bao giờ hết để tiến tới một tiến trình chính trị toàn diện dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Yemen Tim Lenderking cũng bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với lời kêu gọi của Liên hợp quốc và GCC nhằm hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen chấm dứt mọi hành động thù địch trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ông Tim Lenderking, Đặc phái viên Mỹ về Yemen cho biết thêm: Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm thúc đẩy một giải pháp lâu dài và bao trùm cho cuộc xung đột Yemen.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các cuộc đàm phán tại Riyadh đã quy tụ các nhân vật chính trị, quân sự và bộ lạc đối địch từ Yemen, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Hội đồng chuyển tiếp miền Nam ủng hộ độc lập.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm