Thứ Năm, 26/03/2026 03:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

(ANTV) - Mỹ đã quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Iran và một mạng lưới bảo trợ bị cáo buộc liên quan tới lãnh đạo tối cao Iran. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.

Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ các đối tượng bị áp đặt trừng phạt gồm Quỹ Cách mạng Hồi giáo Mostazafan cùng 50 tổ chức liên quan Quỹ này trong các ngành năng lượng, khai mỏ, dịch vụ tài chính.

Trong danh sách bị Mỹ áp đặt trừng phạt còn có ông Mahmoud Alavi – người đứng đầu Bộ Tình báo và An ninh Iran và 2 quan chức thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Lệnh trừng phạt  “đóng băng” tất cả tài sản và lợi ích của các cá nhân, thực thể này tại Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch, làm ăn với các thực thể Iran bị trừng phạt.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Phái đoàn Iran tại Liên hiệp quốc, cho rằng các lệnh trừng phạt mới là “tín hiệu tuyệt vọng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, IAEA và Mỹ đã gây sức ép buộc Iran phải đưa ra lời giải thích về nguồn gốc của các hạt urani tại "kho nguyên tử" của nước này. Đây là số hạt urani được tìm thấy gần 2 năm trước tại Turqazabad, một địa điểm cũ nhưng không được Iran công bố và phía Israel gọi là “kho nguyên tử bí mật”.

Taliban hoan nghênh kế hoạch cắt giảm quân số của Mỹ tại Afghanistan

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Afghanistan và Iraq trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ đang nhận những ý kiến trái chiều. Trong khi các đồng minh của Washington trong Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng đây có thể là một ý tưởng tồi thì lực lượng Taliban lại hoan nghênh động thái trên, coi đó là bước đi tích cực nhằm góp phần chấm dứt chiến tranh.

Người phát ngôn của lực lượng Taliban nhấn mạnh rằng đây là "bước đi phù hợp và vì lợi ích của người dân hai nước".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lại lên tiếng cảnh báo việc Mỹ rút quân sớm khỏi Afghanistan có thể làm phức tạp cho cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

Hiện Chính phủ Đức đang liên lạc với Washington và NATO, cũng như xem xét những hậu quả của việc Mỹ rút quân đối với khoảng 1.200 binh sĩ Đức được triển khai ở Afghanistan trong khuôn khổ sứ mệnh lớn hơn của NATO.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller thông báo Tổng thống Donald Trump đã chính thức ra lệnh cho Lầu Năm Góc cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan và Iraq xuống mức thấp nhất trong gần hai thập niên kể từ khi Washington đưa quân vào hai chiến trường này.

Theo đó, trước ngày 15/1/2021, Lầu Năm Góc sẽ cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500.

Tin mới nhất

Giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Giá xăng dầu trong nước giảm mạnh

Kinh tế 25/03/2026

(ANTV) - Trong thông báo về điều hành xăng dầu mới phát đi, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tiếp tục áp dụng phương án điều hành giá xăng dầu kết hợp giữa việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ giảm mức tăng giá bán xăng dầu trong nước. Đảm bảo giá xăng dầu trong nước phản ánh đúng xu hướng giá xăng dầu thế giới cũng như bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường.

 “Chạm” để hút khách – du lịch Đà Nẵng nỗ lực làm mới

“Chạm” để hút khách – du lịch Đà Nẵng nỗ lực làm mới

Kinh tế 25/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh du lịch đang chuyển dịch mạnh từ nhu cầu thăm quan đơn thuần sang tìm kiếm trải nghiệm có chiều sâu, mang tính cá nhân và cảm xúc , TP Đà Nẵng đã lựa chọn cách tiếp cận mới cho chương trình kích cầu du lịch 2026 với chủ đề “Chạm về nguyên bản”.

Doanh nghiệp Việt - đổi mới để bứt phá

Doanh nghiệp Việt - đổi mới để bứt phá

Kinh tế 25/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tái cấu trúc, cạnh tranh chiến lược gia tăng và chuỗi cung ứng dịch chuyển mạnh mẽ, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước yêu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng và bứt phá. Đây cũng là những nội dung được đưa ra thảo luận tại sự kiện “Diễn đàn doanh nghiệp 2026: Doanh nghiệp Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu đổi mới để bứt phá” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây tại TPHCM.

Ngày hội du lịch TP.HCM “Rộn ràng hè về”

Ngày hội du lịch TP.HCM “Rộn ràng hè về”

Kinh tế 25/03/2026

ANTV - Sở Du lịch TP.HCM vừa họp báo công bố Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 22 năm 2026. Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 5-4 tại Công viên 23/9, quy tụ hơn 20 tỉnh, thành cùng đông đảo doanh nghiệp du lịch cả nước tham gia.

Công an khống chế đối tượng chặn xe taxi đập phá trên QL20

Công an khống chế đối tượng chặn xe taxi đập phá trên QL20

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn gia đình, một nam thanh niên đã ép xe, dùng gậy sắt đập chiếc taxi đang chở vợ mình ngay giữa tuyến Quốc lộ 20, đoạn qua phường B'lao, tỉnh Lâm Đồng. Chỉ ít phút sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an phường B'Lao đã có mặt kịp thời khống chế đối tượng, ngăn chặn vụ việc.

Ngày 9/4, mở lại phiên tòa xét xử vụ cháy làm chết 15 người ở phố Trung Kính

Ngày 9/4, mở lại phiên tòa xét xử vụ cháy làm chết 15 người ở phố Trung Kính

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Sáng 25/3, theo kế hoạch, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo trong vụ cháy nghiêm trọng làm chết 15 người ở phố Trung Kính, phường Yên Hòa, TP Hà Nội. Tuy nhiên, luật sư của bị cáo đã có đơn xin hoãn phiên tòa do bận lịch bào chữa tại một phiên tòa khác. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị cáo và những người liên quan, hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị xin hoãn phiên tòa của luật sư. Ngày 9/4, phiên tòa sẽ được mở lại.

Cảnh báo ung thư gan do tự ý bỏ điều trị viêm gan mạn tính

Cảnh báo ung thư gan do tự ý bỏ điều trị viêm gan mạn tính

Xã hội 25/03/2026

(ANTV) - Tự ý uống thuốc nam hoặc bỏ dở điều trị viêm gan mạn tính sau khi thấy các triệu chứng thuyên giảm. Chính sự chủ quan này lại tiềm ẩn những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận những trường hợp bỏ điều trị nhiều năm dẫn đến ung thư gan. Khi quay trở lại bệnh viện, bệnh đã tiến triển nặng, khiến việc can thiệp trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Xem thêm