Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 6, 14/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ áp đặt trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa

(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 quan chức Triều Tiên. Động thái được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo thử thành công tên lửa siêu thanh ngày 11/1, sau một vụ thử khác ngày 5/1, mà Bình Nhưỡng nhấn mạnh sẽ tăng đáng kể khả năng “răn đe chiến tranh” hạt nhân của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 quan chức Triều Tiên liên quan tới vai trò của họ trong việc mua sắm thiết bị và công nghệ cho các chương trình tên lửa của nước này.

Mỹ cũng đang đề xuất LHQ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới để đáp trả 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 9 năm ngoái, trong đó mỗi vụ đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trong động thái liên quan, Hàn Quốc hôm nay tuyên bố quân đội nước này luôn duy trì tư thế sẵn sàng để chủ động ứng phó với các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, và đang cùng Mỹ phân tích chi tiết để có thêm thông tin về tên lửa của Bình Nhưỡng.

CSTO bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/1 cho biết khoảng 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu đã bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan. Lực lượng này được triển khai nhằm hỗ trợ quốc gia Trung Á thiết lập lại trật tự sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực hồi tuần trước.

Hiện các binh sỹ CSTO đang chuẩn bị thu dọn và vận chuyển trang thiết bị lên máy bay vận tải quân sự để rời  Kazakhstan.

Quyết định rút quân được đưa ra sau khi Tổng thống Kazakhstan hôm 11/1 thông báo CSTO đã hoàn tất nhiệm vụ thành công, bắt đầu rút quân từ ngày 13/1 và tiến trình này không kéo dài quá 10 ngày.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan trong những ngày đầu năm 2022 để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc giới chức phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành phố lớn đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của CSTO. Hiện tình hình bất ổn tại quốc gia Trung Á đã được kiểm soát. Lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ khoảng 9000 đối tượng tham gia bạo loạn.

BT
Thăm dò khán giả