Thứ Ba, 23/12/2025 09:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ cảnh báo ca nhiễm Omicron tăng mạnh trong 2 tuần tới

(ANTV) - Biến thể Omicron đang làm phức tạp tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới. Hiện, biến thể Omicon đã lây lan tới 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của dịch COVID-19, khoảng 3% số ca COVID-19 là bởi biến thể Omicron. Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ cảnh báo, số ca nhiễm biến thể Omicron sẽ tăng mạnh tại nước này trong 2 tuần tới.

Thủ đô Washington D.C. của Mỹ ngày 20/12 đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, do số ca mắc COVID-19 tăng vọt. Theo đó, biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà trên phạm vi toàn thành phố đã được khôi phục và sẽ kéo dài từ ngày 20/12 đến ngày 31/1/2022.

Thị trưởng Muriel Bowser cho biết tình trạng khẩn cấp được ban bố nhằm mở rộng những cộng cụ hành chính để đảm bảo chính quyền thủ đô có thể làm mọi biện pháp cần thiết về mặt hành chính, như mua hàng hóa và dịch vụ. Trong khi đó, Sở Y tế Washington D.C cho biết, hiện 97% bệnh nhân COVID-19 tại thành phố mắc biến thể Delta trong khi khoảng 3% nhiễm biến thể Omicron; đồng thời dự báo số ca mắc biến thể Omicron sẽ tăng vọt trong những tuần tới.

Hiện, giới chức y tế Mỹ đang hối thúc người dân tiêm vaccine mũi tăng cường phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, đồng thời đeo khẩu trang và thận trọng nếu đi nghỉ trong mùa Đông. Cơ quan y tế nước này cũng kêu gọi những người nằm trong số 60% đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường tại Mỹ cần đi tiêm ngay trong tuần này.

Còn tại Đức, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp do biến thể Omicon vẫn lây lan mạnh. Dù là nước có hệ thống y tế phát triển hàng đầu thế giới, song Hiệp hội bệnh viện Đức (DKG) đã phải liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng quá tải tại các bệnh viện trong nước. Hiệp hội này cũng kêu gọi chính phủ của tân Thủ tướng Olaf Scholz không loại trừ việc áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn nữa, nhất là hạn chế liên lạc, tiếp xúc.

Chủ tịch DKG Gerald Gaß cho biết nếu nhận định của các nhà khoa học là chính xác, rằng biến thể Omicron dễ lây lan hơn nhiều so với biến thể Delta và khả năng tự bảo vệ đối với biến chứng nặng ở những người chưa được tiêm mũi vaccine tăng cường không quá cao, thì trong trường hợp xấu nhất, hệ thống bệnh viện của Đức sẽ phải đối phó với số lượng lớn trường hợp biến chứng nặng cùng lúc.

Theo ông Gaß, đây sẽ là tình huống hết sức nghiêm trọng, vượt xa mọi tình huống mà hệ thống y tế Đức phải đối mặt kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Ông cũng cho biết theo tính toán, làn sóng dịch thứ 5 sẽ ập đến trước khi các giường chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện giảm tải được số ca biến chứng nặng hiện nay. Tình trạng thiếu hụt đội ngũ nhân viên y tế cũng sẽ là thách thức lớn.

Trong khi đó, để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 5, trong ngày 20/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã họp với lãnh đạo các địa phương và thống nhất triển khai các biện pháp phòng dịch mới từ ngày 28/12. Theo đó, mọi cuộc tụ tập ở nơi công cộng, kể cả trong nhà và ngoài trời, sẽ không được quá 10 người, bao gồm cả người đã tiêm chủng vaccine (trẻ em từ 14 tuổi trở xuống được miễn áp dụng quy định này).

Tin mới nhất

 Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.

 Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.

Xem thêm