Thứ Sáu, 16/01/2026 13:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ cảnh báo tăng thuế với Trung Quốc

(ANTV) - Nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được thỏa thuận thương mại, Washington sẽ tăng các mức thuế quan mới với Bắc Kinh. Đây là cảnh báo mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 19/11, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực thu hẹp bất đồng để ký kết thỏa thuận giai đoạn một.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định thất bại trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dẫn tới các mức thuế quan mới.

Bình luận mới của ông Trump được đưa ra khi các thị trường đang dõi theo những tiến triển trong nỗ lực của Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, góp phần hạ nhiệt căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, hai bên vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận. Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi Trung Quốc muốn việc dỡ bỏ thuế là một phần của thỏa thuận.

Cuba hoàn tất việc rút nhân viên y tế tại Ecuador về nước

Truyền thông Cuba đưa tin, đến đêm ngày 19/11, nước này đã hoàn tất quá trình đưa đội ngũ y tế đang làm việc theo hợp đồng liên chính phủ tại Ecuador về nước. Động thái này diễn ra sau khi Ecuador tuyên bố sẽ chấm dứt các hiệp định hợp tác y tế song phương và cáo buộc một số nhân viên trong phái đoàn y tế này liên đới các cuộc biểu tình diện rộng tại Ecuador hồi tháng 10 vừa qua, cáo buộc mà chính phủ Cuba kịch liệt phản đối.

Khoảng gần 400 y bác sĩ Cuba, đã được đưa trở về nước trong vòng một ngày với 2 máy bay chuyên cơ. Trước đó, Cuba cũng đã nhanh chóng rút toàn bộ 700 nhân viên y tế tại Bolivia về nước sau vụ chính biến khiến Tổng thống Evo Morales từ chức và chính phủ lâm thời bắt giữ để thẩm vấn 4 thành viên của phái đoàn y tế Cuba với cáo buộc họ "thúc đẩy hay tài trợ các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Morales. Cuba đã phản đối vụ bắt giữ, coi những cáo buộc trên là "bịa đặt có chủ ý và hoàn toàn không có cơ sở."

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm