Thứ Hai, 19/01/2026 01:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ chỉ trích việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

(ANTV) -  Phản ứng trước động thái Triều Tiên thử một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong hai vụ phóng gần đây, Mỹ đã gọi bước đi này là sự “leo thang nghiêm trọng không thể chấp nhận” đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, khu vực.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Biden cho biết, kết luận về việc Bình Nhưỡng phóng thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tương đối mới được đưa ra trên cơ sở phân tích kỹ của Washington cũng như phối hợp với đánh giá từ phía các đồng minh thân cận là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo phía Mỹ, không giống như các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi 2017, hai vụ phóng tên lửa về phía Biển Nhật Bản hôm 27/2 và 5/3 không thể hiện “năng lực hoặc tầm bắn của ICBM”. Thay vào đó, các tên lửa này được bắn theo quỹ đạo “bổng”, cho phép Bình Nhưỡng thử nghiệm được năng lực của tên lửa những vẫn đảm bảo điểm rơi xuống cách Nhật Bản một cự ly nhất định. Mỹ dự báo Triều Tiên sẽ bắn thử hệ thống ICBM mới với cự ly bắn đầy đủ trong thời gian tới, ngụy trang như một vụ phóng tên lửa vũ trụ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng lên án các vụ thử và đề nghị Triều Tiên dừng ngay lập tức những hành động như vậy./.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận thủ lĩnh của nhóm này là Abu Ibrahim Al-hashemi Al-Quraishi đã chết và thủ lĩnh mới là Abu Al-Hassan Al-hashemi Al-Quraishi.

Theo xác nhận của IS qua đoạn ghi âm đăng tải trên các kênh truyền thông xã hội của nhóm này, Abu Ibrahim al-Qurashi cùng phát ngôn viên chính thức của IS là Abu Hamza al-Qurashi đã chết trong những ngày gần đây.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo thủ lĩnh của IS đã chết trong một cuộc tấn công của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria. Theo Nhà Trắng, Abu Ibrahim al-Qurashi đã tự kích nổ bom để tự sát nhằm tránh bị đặc nhiệm Mỹ bắt giữ.

ái chết của al-Qurashi, 45 tuổi, là đòn giáng nặng nề tiếp theo đối với IS, 2 năm sau khi thủ lĩnh lâu năm của nhóm khủng bố Hồi giáo dòng Sunni này là Abu Bakr al-Baghdadi chết trong một vụ tấn công tương tự năm 2019./.

Liên minh châu Âu (EU) đã lên một kế hoạch hành động để đối phó với mối đe dọa khủng bố xuất phát từ Afghanistan dưới sự cầm quyền của lực lượng Taliban. Bản kế hoạch ra đời trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại rằng Afghanistan có thể thành nơi chứa chấp các phần tử khủng bố quốc tế, và những phần tử này có thể nhắm tới các quốc gia châu Âu để thực hiện các hành động cực đoan.

Kế hoạch hành động của EU kêu gọi các mạng lưới tình báo của châu lục “giám sát” tác động của việc Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan đối với việc tuyên truyền thánh chiến và các tư tưởng Hồi giáo cực đoan toàn cầu, trong đó với cả cộng đồng người gốc Afghanistan và người Hồi giáo tại châu Âu.

Trong bản kế hoạch hành động được công bố hồi tháng 9/2021, EU đưa ra 4 mục tiêu, 22 khuyến nghị hành động. Liên minh này đã đề xuất và đang triển khai việc sàng lọc công dân Afghanistan và những người đã di tản khỏi quốc gia Nam Á này.

EU sẽ lập một nhóm thường trực của cả liên minh, gồm các chuyên gia an ninh có thể sử dụng được các ngôn ngữ tại Afghanistan để theo dõi các trang mạng xã hội, cũng như xúc tiến đối thoại chống khủng bố với các nước trong khu vực. EU cũng đang thúc đẩy ý tưởng cắt đứt 2 nguồn tài chính của Taliban là buôn bán ma túy và buôn lậu vũ khí. Trong bản kế hoạch này, EU cũng chú ý tới các nguy cơ với vũ khí mà Taliban thu được sau khi quân đội Mỹ và đồng minh rút đi, có thể được đem bán trên thị trường./.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm