Thứ Ba, 08/07/2025 14:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ đẩy mạnh cung cấp vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới. Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch đậu mùa khỉ, Mỹ sẽ tăng cường cung cấp vaccine phòng bệnh này bằng cách đặt thêm 1,8 triệu liều vaccine Jynneos sẵn có của hãng dược phẩm Bavarian Nordic (Đan Mạch) từ ngày 22/8 tới.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ dành ra 50.000 liều vaccine từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia phân phối cho các khu vực có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ cung cấp 50.000 liều thuốc điều trị kháng virus TPOXX của SIGA Technologies cho những người có kết quả dương tính. Các cơ sở y tế tại các bang và địa phương có thể bắt đầu đặt hàng từ tuần tới.

Kể từ khi xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ vào ngày 18/5, quốc gia này đã chứng kiến sự gia tăng liên tục số ca mắc. Theo dữ liệu mới nhất của CDC, tới nay Mỹ đã ghi nhận trên 13.500 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn quốc.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc chứng sương mù não và mất trí nhớ

Những người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với nguy cơ phát triển các bệnh thần kinh như rối loạn tâm thần, mất trí nhớ và sương mù não trong vòng 2 năm sau khi mắc bệnh. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới từ chuyên gia Đại học Oxford (Anh) vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Psychiatry./.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về 14 chẩn đoán thần kinh và tâm thần được thu thập từ hồ sơ sức khỏe điện tử chủ yếu ở Mỹ trong 2 năm. Kết quả cho thấy, ở người lớn, nguy cơ bị trầm cảm hoặc lo lắng tăng lên sau khi mắc COVID-19. Người trưởng thành từ 64 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc chứng sương mù não và rối loạn cơ vận động cao hơn so với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp khác. Ở người từ 65 tuổi trở lên mắc COVID, tỷ lệ xuất hiện chứng sương mù não là 15,4%, sa sút trí tuệ 4,5% và rối loạn tâm thần 0,85%. Đặc biệt, biến thể Delta có liên quan đến nhiều rối loạn thần kinh và nguy cơ về bệnh tâm thần hơn so với biến thể Alpha và Omicron.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, dù các con số trên không quá lớn song cần được đưa ra để chống lại gánh nặng ngày càng tăng liên quan đến các vấn đề về não và sức khỏe tâm thần có thể đã xảy ra đối với người dân do đại dịch.

Tin mới nhất

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Kinh tế 08/07/2025

(ANTV) - Mới đây, mức lãi suất ưu đãi 5,9%/năm dành cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Trong bối cảnh nhà ở vẫn là nỗi trăn trở của nhiều lao động trẻ có thu nhập trung bình, chính sách này được kỳ vọng sẽ mở thêm cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách đi vào thực tế và người trẻ cần làm gì để tận dụng được cơ hội này.

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/7 khẳng định nhóm BRICS chưa bao giờ hoạt động nhằm chống phá các quốc gia khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với những nước ủng hộ “các chính sách chống Mỹ” của khối này.

 TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - TikTok đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng dành cho người dùng tại Mỹ. Thông tin trên được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 8 hoặc 9/7 về khả năng đạt được một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng chia sẻ video này.

Xem thêm