Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 05/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, EU lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Mỹ hôm qua đã lên án việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung trước đó cùng ngày, coi đó là một quyết định khinh suất gây ra một mối đe dọa không thể chấp nhập được đối với an ninh quốc tế và khu vực.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng thảo luận về những phản ứng phù hợp mà cộng đồng quốc tế nên thực hiện trong các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản, tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho hành vi không thể chấp nhận được của nước này. Tuy nhiên, Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản, đồng thời tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) “đoàn kết” với Tokyo và Seoul.

Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh tuyên bố đàm phán với Tổng thống Nga là bất khả thi

Liên quan đến xung đột Nga – Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh chính thức, loại bỏ khả năng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Sắc lệnh đề ngày 30/9, ngày mà ông Putin tuyên bố sẽ sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine là Kherson, Zaporizhzhia và Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng. Thông tin trên trang web cho biết động thái này được đưa ra nhằm đáp trả động thái của Tổng thống Putin.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Zelensky cũng đã ra lệnh cho chính phủ nước này tăng cường khả năng quốc phòng bằng cách tăng khối lượng viện trợ quân sự và kỹ thuật. Tổng thống cũng khuyến nghị Hội đồng Tối cao Ukraine đẩy nhanh quá trình thông qua các dự thảo luật liên quan áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

BT
Thăm dò khán giả