Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 7, 01/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác quân sự

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các sỹ quan quân đội hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm tại Hawaii với cam kết sẽ tăng cường hợp tác ba bên trong bối cảnh lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội 3 nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

 

Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 29/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch JCS Won In-choul cùng người đồng cấp Mark Milley và Koji Yamazaki đã chia sẻ những lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời thảo luận về "tầm quan trọng của việc thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực."

Theo Tướng Won In-choul, sự hợp tác 3 bên rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á. Về phía Nhật Bản, Tướng Yamazaki cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của hợp tác 3 bên trong việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong khi đó, Tướng Mark Milley tái khẳng định "cam kết chắc chắn" của Mỹ trong việc bảo vệ 2 đồng minh ở Đông Bắc Á.

 

Quốc hội Trung Quốc hôm qua đã thông qua Luật Chống lãng phí thực phẩm. Bộ luật này nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định cho khoảng 1,4 tỷ dân, chống lại các hành vi ăn uống xa xỉ, thừa thãi vốn tồn tại đã lâu trong đời sống ở nước này.

Theo bộ luật này, các nhà hàng hướng dẫn sai, khiến thực khách gọi đồ ăn quá mức cần thiết có thể bị phạt lên đến 10 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 36 triệu VNĐ). Đặc biệt, hành vi sản xuất, chiếu phát các chương trình video truyền bá việc ăn uống vô độ sẽ phải chịu mức phạt tối đa lên tới 100 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng).

Bên cạnh đó, bữa ăn trong các hoạt động công vụ cũng không được vượt quá tiêu chuẩn quy định. Người tiêu dùng ăn hết đồ ăn, tức tham gia "Chiến dịch vét sạch bát đĩa" có thể được thưởng, trong khi hành vi gọi món ăn gây lãng phí thực phẩm có thể bị thu phí xử lý rác thải thực phẩm.

Theo ước tính, mỗi năm Trung Quốc lãng phí khoảng 18 triệu tấn thực phẩm. Đây là số thực phẩm có thể đủ để nuôi 30-50 triệu người trong vòng một năm./.

BT
Thăm dò khán giả