Thứ Hai, 19/01/2026 15:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với IAEA

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đồng thời cho rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đang xa rời nghĩa vụ tuân thủ các cam kết hạt nhân của Tehran. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Tehran đã tạm dừng thực thi Nghị định thư Bổ sung đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Truyền hình nhà nước Iran cũng đưa tin Tehran chính thức bắt đầu hạn chế các cuộc thanh sát quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân của nước này, được cho là nhằm gây áp lực để với các nước châu Âu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng tồn tại vật chất hạt nhân tại một cơ sở mà Iran chưa khai báo ở nước này. Địa điểm nghi ngờ nêu trên thuộc quận Turquzabad ở Tehran, nơi Israel từng coi là cơ sở hoạt động nguyên tử bí mật của Iran. IAEA cũng cho biết kho lưu trữ urani được làm giàu của Iran hiện đã gấp hơn 14 lần mức quy định theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ sẽ làm tình hình vốn rất mong manh tại Afghanistan thêm phức tạp nếu không tuân thủ những cam kết thỏa thuận hòa bình mà Washington đã ký dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuyên bố được Taliban đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét kỹ những điều khoản mà chính quyền tiền nhiệm đã ký kết.

Taliban nhấn mạnh việc tuân thủ thỏa thuận sẽ đóng góp rất lớn vào việc chấm dứt cuộc chiến tại đây và giải quyết nhiều vấn đề khác bởi đó là kết quả của rất nhiều nỗ lực to lớn của các bên liên quan. Ngược lại, Washington sẽ gây khó khăn cho tiến trình hòa bình tại Afghanistan nếu không thực hiện những cam kết đã đưa ra.

Thỏa thuận Taliban đạt được hồi năm ngoái với Mỹ là Washington sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trước thời hạn 1/5/2021 còn Taliban cam kết sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ lực lượng thánh chiến quốc tế nào chẳng hạn như Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cam kết sẽ tham gia đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan được cộng đồng quốc tế thừa nhận và Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Afghanistan cáo buộc tình trạng bạo lực tại đây vẫn kéo dài và như vậy điều kiện để đàm phán hòa bình là chưa đạt được.

Liên hợp quốc đã cảnh báo về mức độ thiếu đói đang gia tăng nhanh chóng đối với phần lớn các nước thuộc khu vực Trung Mỹ, trong bối cảnh các nước này phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 và các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt gây ra.

Báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thuộc LHQ cho biết, mức độ thiếu đói đã tăng gần 4 lần ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua, từ 2,2 triệu người bị ảnh hưởng trong năm 2018 lên gần 8 triệu người hiện nay. Trong đó có khoảng 1,7 triệu người được coi là ở trong tình trạng “khẩn cấp” về nguy cơ mất an ninh lương thực, nghĩa là họ cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, đặc biệt là sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Khu vực Trung Mỹ - nơi nhiều năm ở trong tình trạng hạn hán và thời tiết thất thường khiến cho sản xuất lương thực bị đình trệ - là nơi đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do phải hứng chịu mưa bão kỷ lục trong năm 2020./.

Tin mới nhất

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn dịp Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn dịp Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Trải nghiệm trở thành Samurai tại bảo tàng Tokyo

Trải nghiệm trở thành Samurai tại bảo tàng Tokyo

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Một bảo tàng mới ở Tokyo đang thu hút đông đảo du khách khi tái hiện lịch sử và văn hóa của các chiến binh Samurai Nhật Bản. Tại đây, khách tham quan có thể mặc áo giáp, cầm kiếm, thử các kỹ thuật võ thuật truyền thống và chụp ảnh lưu niệm.

Để con đường về bản thêm an toàn

Để con đường về bản thêm an toàn

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những cung đường miền núi, đèo dốc vốn đã không dễ dàng di chuyển, vào mùa đông, sự hiểm trở lại càng gia tăng. Sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, mặt đường trơn trượt vì mưa phùn và giá rét khiến mỗi hành trình đều tiềm ẩn nhiều hiểm nguy.

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Xem thêm