Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 28/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không kích nhiều địa điểm ở Iraq và Syria

(ANTV) - Quân đội Mỹ hôm 27/6 đã tiến hành không kích nhiều địa điểm ở Iraq và Syria, trong động thái đáp trả các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái của lực lượng vũ trang được Iran ủng hộ nhằm vào quân nhân và các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Vụ không kích được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, các vụ không kích nhằm vào hai mục tiêu trên lãnh thổ Syria và một mục tiêu trên lãnh thổ Iraq, nằm dọc trên tuyến biên giới chung giữa hai nước này. Các mục tiêu này chính là những cơ sở mà phiến quân sử dụng làm bàn đạp để thực hiện các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào binh sĩ và các cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm Tổng thống Biden đã chỉ đạo sẽ có thêm hành động quân sự nhằm ngặn chặn các vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Các vụ không kích của Mỹ được thực hiện một ngày sau khi giới chức người Kurd ở Iraq thông báo xảy ra 3 vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần thành phố Arbril - nơi đặt tòa lãnh sự Mỹ.

Ngày 27/6, Tổng thống Ai Cập cùng Quốc vương Jordan đã có cuộc họp thượng đỉnh 3 bên với Thủ tướng Iraq. Cuộc họp diễn ra tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết hội nghị thượng đỉnh lần này thảo luận về hợp tác chính trị và kinh tế, đặc biệt là tăng cường đầu tư, cũng như nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong khi đó, tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết cuộc họp đề cập đến nhiều vấn đề trong khu vực, bao gồm những diễn biến mới trong tình hình Palestine, vấn đề chống khủng bố và hợp tác kinh tế. Ba nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường tham vấn và phối hợp với nhau trong những vấn đề quan trọng nhất của khu vực.

Liên quan đến quan hệ song phương Ai Cập-Iraq, lãnh đạo hai bên đều bày tỏ mong muốn hợp tác vì hòa bình, ổn định trong khu vực. Chuyến thăm Baghdad của ông al-Sisi đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Ai Cập tới Iraq trong 3 thập kỷ qua. 

BT
Thăm dò khán giả