Thứ Tư, 07/01/2026 23:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ Latinh tìm nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) -  Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đã vượt 18.000 ca mắc ở 89 quốc gia và đang lan rộng ở Mỹ Latinh, nhiều quốc gia trong khu vực đã xúc tiến các nỗ lực tìm kiếm vaccine phòng ngừa căn bệnh này, đặc biệt khi nguồn cung đang khan hiếm.

Brazil là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều ca nhất trong khu vực. Ngày 9/8 vừa qua, quốc gia này đã phát cảnh báo tối đa sau khi phát hiện 2.300 ca mắc và 2.360 ca nghi nhiễm. Thông qua vai trò trung gian của Tổ chức Y tế liên Mỹ, Bộ Y tế Brazil đã mua được khoảng 50.000 liều vaccine từ công ty Đan Mạch Bavarian Nordic - vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng phòng bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay. Số vaccine này sẽ đến Brazil trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Trong khi đó, nhà chức trách Uruguay xác nhận sẽ tiếp nhận từ 6.000-7.000 liều vaccine vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Bộ Y tế Chile cũng xác nhận đang thực hiện các thủ tục để mua vaccine.

Kể từ khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát vào giữa tháng 5 vừa qua, đến nay toàn châu Mỹ đã ghi nhận khoảng 10.000 ca tại 24 quốc gia./.

Giới chức y tế Mỹ đã xác định virus gây bệnh bại liệt trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền của loại virus này trong cộng đồng tại địa phương. Hiện chính quyền bang New York đang kêu gọi người dân chưa được chủng ngừa đi tiêm vaccine phòng bại liệt.

Việc xác định virus bại liệt được thực hiện vài tuần sau khi 1 trường hợp mắc bệnh bại liệt ở người lớn được báo cáo hôm 21/7 tại quận County, đánh dấu trường hợp bại liệt đầu tiên được xác nhận ở Mỹ trong gần 10 năm qua.

Hiện chưa có cách chữa khỏi bại liệt, nhưng có thể được ngăn ngừa bằng 1 loại vaccine được phát triển vào năm 1955. Chính quyền thành phố New York đang mở các cơ sở tiêm vaccine và hối người dân đi tiêm phòng.

Bệnh bại liệt thường không có triệu chứng và người nhiễm có thể truyền virus ngay cả khi họ không biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra các triệu chứng nhẹ như cúm. Virus bại liệt có thể tấn công người ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là trẻ em từ 3 tuổi trở xuống./.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm