Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 7, 13/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ Latinh tìm nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) -  Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đã vượt 18.000 ca mắc ở 89 quốc gia và đang lan rộng ở Mỹ Latinh, nhiều quốc gia trong khu vực đã xúc tiến các nỗ lực tìm kiếm vaccine phòng ngừa căn bệnh này, đặc biệt khi nguồn cung đang khan hiếm.

 

 

Brazil là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều ca nhất trong khu vực. Ngày 9/8 vừa qua, quốc gia này đã phát cảnh báo tối đa sau khi phát hiện 2.300 ca mắc và 2.360 ca nghi nhiễm. Thông qua vai trò trung gian của Tổ chức Y tế liên Mỹ, Bộ Y tế Brazil đã mua được khoảng 50.000 liều vaccine từ công ty Đan Mạch Bavarian Nordic - vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng phòng bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay. Số vaccine này sẽ đến Brazil trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Trong khi đó, nhà chức trách Uruguay xác nhận sẽ tiếp nhận từ 6.000-7.000 liều vaccine vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Bộ Y tế Chile cũng xác nhận đang thực hiện các thủ tục để mua vaccine.

Kể từ khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát vào giữa tháng 5 vừa qua, đến nay toàn châu Mỹ đã ghi nhận khoảng 10.000 ca tại 24 quốc gia./.

 

 

 

Giới chức y tế Mỹ đã xác định virus gây bệnh bại liệt trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền của loại virus này trong cộng đồng tại địa phương. Hiện chính quyền bang New York đang kêu gọi người dân chưa được chủng ngừa đi tiêm vaccine phòng bại liệt.

Việc xác định virus bại liệt được thực hiện vài tuần sau khi 1 trường hợp mắc bệnh bại liệt ở người lớn được báo cáo hôm 21/7 tại quận County, đánh dấu trường hợp bại liệt đầu tiên được xác nhận ở Mỹ trong gần 10 năm qua.

Hiện chưa có cách chữa khỏi bại liệt, nhưng có thể được ngăn ngừa bằng 1 loại vaccine được phát triển vào năm 1955. Chính quyền thành phố New York đang mở các cơ sở tiêm vaccine và hối người dân đi tiêm phòng.

Bệnh bại liệt thường không có triệu chứng và người nhiễm có thể truyền virus ngay cả khi họ không biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra các triệu chứng nhẹ như cúm. Virus bại liệt có thể tấn công người ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là trẻ em từ 3 tuổi trở xuống./.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả