Thứ Hai, 15/12/2025 17:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ Latinh tìm nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) -  Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đã vượt 18.000 ca mắc ở 89 quốc gia và đang lan rộng ở Mỹ Latinh, nhiều quốc gia trong khu vực đã xúc tiến các nỗ lực tìm kiếm vaccine phòng ngừa căn bệnh này, đặc biệt khi nguồn cung đang khan hiếm.

Brazil là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều ca nhất trong khu vực. Ngày 9/8 vừa qua, quốc gia này đã phát cảnh báo tối đa sau khi phát hiện 2.300 ca mắc và 2.360 ca nghi nhiễm. Thông qua vai trò trung gian của Tổ chức Y tế liên Mỹ, Bộ Y tế Brazil đã mua được khoảng 50.000 liều vaccine từ công ty Đan Mạch Bavarian Nordic - vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng phòng bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay. Số vaccine này sẽ đến Brazil trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Trong khi đó, nhà chức trách Uruguay xác nhận sẽ tiếp nhận từ 6.000-7.000 liều vaccine vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Bộ Y tế Chile cũng xác nhận đang thực hiện các thủ tục để mua vaccine.

Kể từ khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát vào giữa tháng 5 vừa qua, đến nay toàn châu Mỹ đã ghi nhận khoảng 10.000 ca tại 24 quốc gia./.

Giới chức y tế Mỹ đã xác định virus gây bệnh bại liệt trong nước thải của thành phố New York, cho thấy sự lây truyền của loại virus này trong cộng đồng tại địa phương. Hiện chính quyền bang New York đang kêu gọi người dân chưa được chủng ngừa đi tiêm vaccine phòng bại liệt.

Việc xác định virus bại liệt được thực hiện vài tuần sau khi 1 trường hợp mắc bệnh bại liệt ở người lớn được báo cáo hôm 21/7 tại quận County, đánh dấu trường hợp bại liệt đầu tiên được xác nhận ở Mỹ trong gần 10 năm qua.

Hiện chưa có cách chữa khỏi bại liệt, nhưng có thể được ngăn ngừa bằng 1 loại vaccine được phát triển vào năm 1955. Chính quyền thành phố New York đang mở các cơ sở tiêm vaccine và hối người dân đi tiêm phòng.

Bệnh bại liệt thường không có triệu chứng và người nhiễm có thể truyền virus ngay cả khi họ không biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra các triệu chứng nhẹ như cúm. Virus bại liệt có thể tấn công người ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là trẻ em từ 3 tuổi trở xuống./.

Tin mới nhất

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô khiến giao thông bị ùn ứ, gây kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13 khoảng vài km. Đến hơn 8 giờ sáng nay, đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu (phòng CSGT, Công an TP.HCM) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường và đưa xe kéo đến di chuyển 3 xe ô tô bị tai nạn đi nơi khác để giải phóng hiện trường.

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ; các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm 2026, các tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều lỗi vi phạm về nồng độ cồn.

 Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.

Xem thêm