Thứ Sáu, 02/01/2026 20:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngày 23/4, một lần nữa chỉ trích các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”, cũng như việc tàu hải cảnh Trung Quốc đánh chìm 1 tàu cá Việt Nam đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 2/4.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng thời gian gần đây.

Cùng ngày, từ Kuala Lumpur, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần tăng cường các nỗ lực xây dựng, duy trì và nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau. Mọi vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong khi đó, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore mới đây cũng chỉ trích những động thái của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông sẽ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, bất ổn và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Dịch Covid-19 diễn biến trái chiều ở các nước

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận gần 2,8 triệu người nhiễm Covid-19, với số ca tử vong vượt 190.000 người. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khi tình hình đang dần hạ nhiệt ở Mỹ và châu Âu nhưng lại bắt đầu nóng lên ở một số khu vực khác. Hiện nhiều quốc gia đều thận trọng trong việc dỡ bỏ hạn chế giãn cách xã hội và đi lại.

Tại châu Âu, số ca nhiễm Covid-19 là hơn 1,2 triệu người, với hơn 115.000 ca tử vong. Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italia, Tây Ban Nha hay Anh, Pháp đều có xu hướng giảm, trong khi Nga đang trở thành điểm nóng mới với số ca nhiễm theo ngày tăng cao, hiện đã vượt 68.000 ca.

Ở châu Á, tổng số ca nhiễm tính đến nay là hơn 440.000 người, trong đó hơn 16.000 người đã tử vong. Đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ đã leo lên dẫn đầu khu vực, khi số ca nhiễm vượt mốc 100.000 người. Các nước có số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh là Iran, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út và đặc biệt là Singapore.

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản đã xác nhận thêm 43 ca nhiễm mới trên siêu du thuyền Costa Atlantica của Italia đang neo đậu tại cảng Nagasaki, nâng tổng số ca mắc được ghi nhận trên tàu lên con số 91. Dự báo số ca nhiễm trên tàu này còn có thể tăng cao khi mới chỉ 1/3 số người được xét nghiệm.

Giá dầu chuyển biến tích cực

Giá dầu thế giới đã nới rộng đà phục hồi trong phiên giao dịch ngày 23/4, sau khi các nước sản xuất dầu chủ chốt thông báo sẽ đẩy mạnh cắt giảm sản lượng theo kế hoạch, để ứng phó với việc nhu cầu giảm mạnh do dịch Covid-19.

Chốt phiên giao dịch 23/4, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 4,7%, lên 21,33 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 19,7% lên 16,50 USD/thùng. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân là do các nước sản xuất dầu đã bắt đầu giảm sản lượng trước cả ngày 1/5 - thời điểm thỏa thuận mà nhóm OPEC+ đạt được mới đây chính thức có hiệu lực. Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ cùng ngày cũng cho biết, sản lượng dầu thô của nước này đã giảm 100 nghìn thùng/ngày trong tuần trước xuống còn 12,2 triệu thùng/ngày.

Hiện Nga cũng được cho là đang tìm kiếm các phương án giảm sản lượng và có thể sẽ phải dùng đến cách tự tiêu thụ dầu của chính mình. Theo giới phân tích, thị trường dầu mỏ thế giới cũng phần nào khởi sắc sau khi có nguy cơ gián đoạn nguồn cung, do căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran tại vùng Vịnh.

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm