Thứ Bảy, 17/01/2026 09:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngày 23/4, một lần nữa chỉ trích các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”, cũng như việc tàu hải cảnh Trung Quốc đánh chìm 1 tàu cá Việt Nam đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 2/4.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng thời gian gần đây.

Cùng ngày, từ Kuala Lumpur, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần tăng cường các nỗ lực xây dựng, duy trì và nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau. Mọi vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong khi đó, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore mới đây cũng chỉ trích những động thái của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông sẽ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, bất ổn và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Dịch Covid-19 diễn biến trái chiều ở các nước

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận gần 2,8 triệu người nhiễm Covid-19, với số ca tử vong vượt 190.000 người. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khi tình hình đang dần hạ nhiệt ở Mỹ và châu Âu nhưng lại bắt đầu nóng lên ở một số khu vực khác. Hiện nhiều quốc gia đều thận trọng trong việc dỡ bỏ hạn chế giãn cách xã hội và đi lại.

Tại châu Âu, số ca nhiễm Covid-19 là hơn 1,2 triệu người, với hơn 115.000 ca tử vong. Số ca nhiễm và tử vong mới tại Italia, Tây Ban Nha hay Anh, Pháp đều có xu hướng giảm, trong khi Nga đang trở thành điểm nóng mới với số ca nhiễm theo ngày tăng cao, hiện đã vượt 68.000 ca.

Ở châu Á, tổng số ca nhiễm tính đến nay là hơn 440.000 người, trong đó hơn 16.000 người đã tử vong. Đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ đã leo lên dẫn đầu khu vực, khi số ca nhiễm vượt mốc 100.000 người. Các nước có số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh là Iran, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út và đặc biệt là Singapore.

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản đã xác nhận thêm 43 ca nhiễm mới trên siêu du thuyền Costa Atlantica của Italia đang neo đậu tại cảng Nagasaki, nâng tổng số ca mắc được ghi nhận trên tàu lên con số 91. Dự báo số ca nhiễm trên tàu này còn có thể tăng cao khi mới chỉ 1/3 số người được xét nghiệm.

Giá dầu chuyển biến tích cực

Giá dầu thế giới đã nới rộng đà phục hồi trong phiên giao dịch ngày 23/4, sau khi các nước sản xuất dầu chủ chốt thông báo sẽ đẩy mạnh cắt giảm sản lượng theo kế hoạch, để ứng phó với việc nhu cầu giảm mạnh do dịch Covid-19.

Chốt phiên giao dịch 23/4, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 4,7%, lên 21,33 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 19,7% lên 16,50 USD/thùng. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân là do các nước sản xuất dầu đã bắt đầu giảm sản lượng trước cả ngày 1/5 - thời điểm thỏa thuận mà nhóm OPEC+ đạt được mới đây chính thức có hiệu lực. Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ cùng ngày cũng cho biết, sản lượng dầu thô của nước này đã giảm 100 nghìn thùng/ngày trong tuần trước xuống còn 12,2 triệu thùng/ngày.

Hiện Nga cũng được cho là đang tìm kiếm các phương án giảm sản lượng và có thể sẽ phải dùng đến cách tự tiêu thụ dầu của chính mình. Theo giới phân tích, thị trường dầu mỏ thế giới cũng phần nào khởi sắc sau khi có nguy cơ gián đoạn nguồn cung, do căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran tại vùng Vịnh.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm