Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 29/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lên kế hoạch sơ tán người Afghanistan làm việc cho liên quân

(ANTV) - Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch sơ tán những người làm phiên dịch và các công việc khác hỗ trợ các lực lượng liên quân ở Afghanistan trong 2 thập kỷ qua, trong bối cảnh Mỹ đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi đất nước Trung Đông này. Số người nằm trong diện sơ tán có thể lên tới hàng nghìn.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ đang chỉ đạo việc thu xếp đưa các phiên dịch viên và những người khác từng làm việc cho lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan đến Mỹ vì lo ngại họ có thể trở thành mục tiêu trả thù của phiến quân Taliban.

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 18.000 người từng làm các công việc hỗ trợ liên quân ở Afghanistan đang chờ quyết định cấp thị thực để nhập cư vào Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ấn định thời hạn đến tháng 9 tới rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Afghanistan.
 
Nam Á vượt mốc 30 triệu trường hợp mắc bệnh

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận trên 169,6 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 3,5 triệu người đã tử vong. Thế giới cũng đã có trên 151, 4 triệu trường hợp được chữa trị thành công. Dịch bệnh hiện đã xâm nhập và gây ảnh hưởng đến trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đáng chú ý, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực Nam Á đã vượt mốc 30 triệu người trong ngày 28/5, trong bối cảnh khu vực này đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung vaccine ngừa căn bệnh này.
   
Khu vực Nam Á gồm Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Bhutan, Nepal, Maldives và Sri Lanka ghi nhận 18% tổng số ca mắc bệnh COVID-19 trên toàn cầu, trong khi số ca tử vong tại khu vực này là gần 10%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng những con số thống kê này trên thực tế còn cao hơn nhiều.

Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới, trong tháng này đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi năm ngoái. Ấn Độ cũng đã bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả mọi người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, quốc gia này không thể đáp ứng đủ nhu cầu về vaccine trong nước, mặc dù là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới.

Trong khi đó, chính phủ Nam Phi ngày 27/5 cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 3 ở nước này, qua đó một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn COVID-19 lây lan bằng cách tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa, đồng thời kêu gọi những người đủ điều kiện đi tiêm chủng.

Thăm dò khán giả