Thứ Ba, 13/01/2026 00:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ loại trừ lệnh cấm thị thực đối với công dân Nga

(ANTV) - Liên quan đến đề xuất hạn chế thị thực đối với công dân Nga đang được 4 quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva thúc đẩy. Trong một động thái từ Mỹ, ông John Kirby, Điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - cho biết, Washington sẽ không đưa ra quyết định hạn chế đối với tất cả công dân Nga. Theo ông, một hành động như vậy không phải là một biện pháp hiệu quả.

Trước đó, Mỹ đã đưa ra các hạn chế về thị thực đối với một số cá nhân người Nga. Tuy nhiên, Washington cho rằng quy trách nhiệm cho tất cả người Nga là một biện pháp không hiệu quả, vì Mỹ không thể đưa ra một quyết định có nguy cơ trở thành một cuộc chiến toàn diện với nhân dân Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã đề nghị Mỹ cấp thị thực cho phái đoàn gồm 56 thành viên, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu, tới New York tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 trong tháng 9, song tới nay vẫn chưa nhận phản hồi từ phía Washington.

Quốc gia ở phía Nam lục địa châu Phi Zimbabwe đang đối diện với đợt bùng phát bệnh sởi vô cùng nghiêm trọng. Theo thông báo của Bộ Y tế nước này, dịch bệnh đã khiến 685 người thiệt mạng, tăng gấp 4 lần so với con số thống kê cách đây gần 2 tuần, ngay cả trong bối cảnh chương trình tiêm chủng toàn quốc đang được triển khai.

Tính tới ngày hôm nay, Zimbabwe xác nhận 6.034 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó 4.266 trường hợp đang điều trị và 685 trường hợp tử vong, trong đó có hơn 200 trường hợp là trẻ em. So với ngày 1/9, nước này đã có thêm 191 trường hợp mới và 37 trường hợp tử vong.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Zimbabwe - bà Monica Mutsvangwa, trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi khó chống chọi được với căn bệnh này, đặc biệt là những trẻ em thuộc các giáo phái tôn giáo không tin vào tiêm chủng. Bà Mutsvangwa cho biết chính phủ đang tiếp cận các giới chức sắc tín ngưỡng để thu hút sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về vấn đề tiêm chủng.

Xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 8, các ca bệnh sởi đã gia tăng nhanh chóng ở Zimbabwe. Vào tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, châu Phi đang phải đối mặt với sự gia tăng các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine./.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm