Thứ Hai, 19/01/2026 17:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ loại trừ lệnh cấm thị thực đối với công dân Nga

(ANTV) - Liên quan đến đề xuất hạn chế thị thực đối với công dân Nga đang được 4 quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva thúc đẩy. Trong một động thái từ Mỹ, ông John Kirby, Điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - cho biết, Washington sẽ không đưa ra quyết định hạn chế đối với tất cả công dân Nga. Theo ông, một hành động như vậy không phải là một biện pháp hiệu quả.

Trước đó, Mỹ đã đưa ra các hạn chế về thị thực đối với một số cá nhân người Nga. Tuy nhiên, Washington cho rằng quy trách nhiệm cho tất cả người Nga là một biện pháp không hiệu quả, vì Mỹ không thể đưa ra một quyết định có nguy cơ trở thành một cuộc chiến toàn diện với nhân dân Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã đề nghị Mỹ cấp thị thực cho phái đoàn gồm 56 thành viên, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu, tới New York tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 trong tháng 9, song tới nay vẫn chưa nhận phản hồi từ phía Washington.

Quốc gia ở phía Nam lục địa châu Phi Zimbabwe đang đối diện với đợt bùng phát bệnh sởi vô cùng nghiêm trọng. Theo thông báo của Bộ Y tế nước này, dịch bệnh đã khiến 685 người thiệt mạng, tăng gấp 4 lần so với con số thống kê cách đây gần 2 tuần, ngay cả trong bối cảnh chương trình tiêm chủng toàn quốc đang được triển khai.

Tính tới ngày hôm nay, Zimbabwe xác nhận 6.034 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó 4.266 trường hợp đang điều trị và 685 trường hợp tử vong, trong đó có hơn 200 trường hợp là trẻ em. So với ngày 1/9, nước này đã có thêm 191 trường hợp mới và 37 trường hợp tử vong.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Zimbabwe - bà Monica Mutsvangwa, trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi khó chống chọi được với căn bệnh này, đặc biệt là những trẻ em thuộc các giáo phái tôn giáo không tin vào tiêm chủng. Bà Mutsvangwa cho biết chính phủ đang tiếp cận các giới chức sắc tín ngưỡng để thu hút sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về vấn đề tiêm chủng.

Xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 8, các ca bệnh sởi đã gia tăng nhanh chóng ở Zimbabwe. Vào tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, châu Phi đang phải đối mặt với sự gia tăng các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine./.

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm