Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 05/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ loại trừ lệnh cấm thị thực đối với công dân Nga

(ANTV) - Liên quan đến đề xuất hạn chế thị thực đối với công dân Nga đang được 4 quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva thúc đẩy. Trong một động thái từ Mỹ, ông John Kirby, Điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - cho biết, Washington sẽ không đưa ra quyết định hạn chế đối với tất cả công dân Nga. Theo ông, một hành động như vậy không phải là một biện pháp hiệu quả.

 

 

Trước đó, Mỹ đã đưa ra các hạn chế về thị thực đối với một số cá nhân người Nga. Tuy nhiên, Washington cho rằng quy trách nhiệm cho tất cả người Nga là một biện pháp không hiệu quả, vì Mỹ không thể đưa ra một quyết định có nguy cơ trở thành một cuộc chiến toàn diện với nhân dân Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã đề nghị Mỹ cấp thị thực cho phái đoàn gồm 56 thành viên, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu, tới New York tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 trong tháng 9, song tới nay vẫn chưa nhận phản hồi từ phía Washington.

 

 

Quốc gia ở phía Nam lục địa châu Phi Zimbabwe đang đối diện với đợt bùng phát bệnh sởi vô cùng nghiêm trọng. Theo thông báo của Bộ Y tế nước này, dịch bệnh đã khiến 685 người thiệt mạng, tăng gấp 4 lần so với con số thống kê cách đây gần 2 tuần, ngay cả trong bối cảnh chương trình tiêm chủng toàn quốc đang được triển khai.

Tính tới ngày hôm nay, Zimbabwe xác nhận 6.034 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó 4.266 trường hợp đang điều trị và 685 trường hợp tử vong, trong đó có hơn 200 trường hợp là trẻ em. So với ngày 1/9, nước này đã có thêm 191 trường hợp mới và 37 trường hợp tử vong.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Zimbabwe - bà Monica Mutsvangwa, trẻ em từ 6 tháng đến 15 tuổi khó chống chọi được với căn bệnh này, đặc biệt là những trẻ em thuộc các giáo phái tôn giáo không tin vào tiêm chủng. Bà Mutsvangwa cho biết chính phủ đang tiếp cận các giới chức sắc tín ngưỡng để thu hút sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về vấn đề tiêm chủng.

Xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 8, các ca bệnh sởi đã gia tăng nhanh chóng ở Zimbabwe. Vào tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, châu Phi đang phải đối mặt với sự gia tăng các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine./.

BT
Thăm dò khán giả