Thứ Năm, 04/12/2025 00:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ muốn hợp tác nhiều mặt với chính quyền mới ở Đức

(ANTV) - Nước Đức đã có một chính phủ mới với nhiều thách thức chờ đợi phía trước cả về đối nội và đối ngoại. Trong một thông điệp vừa đưa ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới ở Đức trong tất cả các thách thức toàn cầu.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức đã thảo luận một loạt thách thức toàn cầu, trong đó có việc duy trì các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19, ngăn chặn biến đổi khí hậu và tình hình Ukraine.

Cuối tháng 11, ngay sau khi các đảng ở Đức đạt được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bày tỏ kỳ vọng về tương lai quan hệ bền chặt với chính phủ mới của Đức, đồng thời khẳng định những giá trị chung với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chúc mừng ông Olaf Scholz và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền mới tại Đức.

EU sẵn sàng các lệnh trừng phạt mới đối với Nga về vấn đề Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà hy vọng Nga sẽ giảm leo thang khủng hoảng với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh, châu Âu đã sẵn sàng các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính hơn nữa đối với Moskva. Đây là một phần nội dung được đề cập trong cuộc họp báo giữa người đứng đầu EC và tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Các biện pháp trừng phạt được yêu cầu đối với Moskva có thể bao gồm việc đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt đến châu Âu. Tuy nhiên, theo Chủ tịch EC, nhìn chung, năng lượng không bao giờ được sử dụng để gây áp lực và an ninh năng lượng của châu Âu cũng như các nước láng giềng phải được đảm bảo.

Về phần mình, tân Thủ tướng Đức, Olaf Scholz tuyên bố EU và các quốc gia khác sẽ phản ứng nếu có một cuộc xâm lược Ukraine. Các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn một kết quả như vậy cũng rất quan trọng.

Trong chuyến thăm Pháp sáng 10/12 và gặp Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức đã kêu gọi khởi động lại các cuộc đàm phán theo "định dạng Normandy" giữa Đức, Pháp, Nga và Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Ukraine trước đó cáo buộc Nga chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào nước này. Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công.

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm