Thứ Bảy, 18/05/2024 10:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ nối lại hoạt động của Đại sứ quán tại Ukraine

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đại sứ quán nước này tại Kiev đã mở cửa trở lại từ ngày 18/5, sau 3 tháng đóng cửa liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Bridget Brink được Thượng viện Mỹ nhất trí bổ nhiệm trở thành Đại sứ Mỹ tại Ukraine thông qua hình thức bỏ phiếu.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thêm phía Mỹ đã triển khai các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường an ninh cho nhân viên ngoại giao nước này, đồng thời củng cố các quy định và biện pháp an ninh khác.

Bước đầu, một số lượng nhỏ nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ trở lại làm việc tại cơ quan ngoại giao này. Tuy nhiên, dịch vụ lãnh sự sẽ chưa được nối lại ngay lập tức trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn duy trì cảnh báo không đi lại trên khắp Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Kiev từ ngày 14/2 vừa qua, tức 10 ngày trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống khủng bố nội địa 

Ngày 18/5 (theo giờ bờ Đông của Mỹ), với 222 phiếu thuận và 203 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật có tên “Hành động ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố nội địa 2022” (DTPA) nhằm đương đầu với chủ nghĩa khủng bố ở trong nước. Dự luật được thông chỉ vài ngày sau vụ xả súng của một đối tượng có tư tưởng da trắng thượng đẳng tại thành phố Buffalo, New York khiến trên 10 người thiệt mạng.

Dự luật này sẽ tạo cơ sở pháp lý để thành lập các đơn vị chống khủng bố nội địa trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp; đồng thời thiết lập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành để phân tích và ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng có tư tưởng da trắng thượng đẳng vào quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật liên bang. Dự luật cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua, trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Biden cùng ngày đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ việc thông qua dự luật trên và các nỗ lực khác để đương đầu khủng bố trong nước ở Mỹ. Liên quan tới vụ xả súng, chính quyền bang New York cho biết đã mở cuộc điều tra đối với một số nền tảng xã hội mà đối tượng Payton Gendron đã sử dụng để lên kế hoạch, tuyên truyền và phát trực tiếp vụ việc.

Trước đó, bang New York đã công bố một số biện pháp nhằm chống chủ nghĩa khủng bố, bao gồm việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn tại bang, yêu cầu cảnh sát bang tước vũ khí của những đối tượng bị coi là mối đe dọa với cộng đồng.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm