Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Chủ Nhật, 04/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẵn sàng thảo luận về hiệp ước New START

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/12 tuyên bố nước này vẫn sẵn sàng gặp Nga để đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START), mặc dù Moskva đã cáo buộc Washington thực hiện hành vi chống Nga nên họ buộc phải rút khỏi những cuộc đàm phán hồi đầu tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mọi chủ đề mà Moskva đưa ra đều nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp và Washington thất vọng trước “quyết định đơn phương của Nga trong vài tháng qua.”

Trước đó, các quan chức Nga-Mỹ dự kiến gặp nhau tại Ai Cập vào ngày 29/11 để thảo luận về những vấn đề xung quanh hiệp ước New START, bao gồm khả năng nối lại các hoạt động thanh sát kho vũ khí hạt nhân của nhau.

Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, Nga thông báo với phía Mỹ về quyết định đơn phương hoãn cuộc họp. Nga khẳng định Moskva tiếp tục coi New START là một công cụ quan trọng để đảm bảo khả năng dự đoán và tránh chạy đua vũ trang, đồng thời hy vọng hai bên có thể gặp nhau để thảo luận về những vấn đề này vào năm 2023.

Mỹ hủy cáo trạng đối với Giám đốc Tài chính Huawei

Cơ quan công tố Mỹ ngày 1/12 đề nghị thẩm phán hủy bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, người đã bị bắt giữ từ năm 2018.

Theo thỏa thuận mà bà Mạnh Vãn Chu đã đạt được với cơ quan công tố Mỹ vào năm ngoái, các cáo buộc chống lại bà được hủy bỏ từ ngày 1/12/2022, tức là 4 năm kể từ ngày bà bị bắt giữ tại Canada theo một lệnh truy nã của Mỹ. Tuy nhiên, tập đoàn Huawei, vẫn bị buộc tội trong vụ án đang chờ xét xử tại Tòa án quận Mỹ tại Brooklyn, New York.

Ngày xét xử vẫn chưa được ấn định. Động thái trên đã khép lại một chương trong mối quan hệ đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung, kéo theo Canada vào giữa đôi bên.

Bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác như vi phạm lệnh trừng phạt, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ Mỹ, cản trở luật pháp. Phía Huawei phủ nhận các tội danh nói trên. Huawei đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ và bị cấm giao dịch với các doanh nghiệp Mỹ.

Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật

Ngày 3/12, kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Chủ đề của Ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển toàn diện: Vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới bình đẳng và dễ tiếp cận”.

Với chủ đề trên, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi tăng cường và đổi mới các biện pháp hỗ trợ người khuyết tật, thúc đẩy trao quyền và đem lại cơ hội thực sự cho nhóm đối tượng này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1 tỷ người bị khiếm khuyết về thể chất và tinh thần trên toàn cầu. Ước tính có đến 80% số người khuyết tật là ở các nước thu nhập thấp và trung bình, 50% số người tàn tật không đủ khả năng trang trải chi phí chăm sóc y tế.

WHO cho rằng mặc dù có khiếm khuyết trên cơ thể hay tinh thần nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều thiệt thòi như nhau mà phần lớn phụ thuộc vào điều kiện sống và việc họ có được tiếp cận bình đẳng với y tế, giáo dục và việc làm hay không.

Do đó, giới chuyên gia cho rằng đây là thời điểm quan trọng để thế giới nói chung và các quốc gia nói riêng cùng hành động tìm ra những giải pháp mới nhằm giúp những người dễ bị tổn thương vượt qua rào cản của chính bản thân họ, tiến tới hòa nhập và bắt kịp dòng chảy xã hội.

Anh cảnh báo về tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn khiến 6 trẻ em tử vong

Giới chức y tế Anh ngày 2/12 đã cảnh báo các bậc phụ huynh thận trọng với triệu chứng ban đỏ ở con em mình sau khi nước này ghi nhận 6 trẻ em tử vong do mắc bệnh liên quan đến liên cầu khuẩn nhóm A.

Theo Cơ quan an ninh y tế Anh, 5 trẻ em dưới 10 tuổi ở vùng England và 1 trẻ khác ở xứ Wales đã tử vong sau khi được chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn hiếm gặp.

Nước Anh ghi nhận số trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A trong năm nay cao hơn so với mọi năm nhưng các ca bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn này gây ra là ít thấy.

Vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng nhẹ dẫn đến viêm họng hoặc ban đỏ có thể dễ dàng điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần theo dõi các triệu chứng của con em mình và đi khám sớm nhất có thể để điều trị kịp thời, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng trở nặng.

BT
Thăm dò khán giả