
Ngày 23/10/2025 tổng duyệt Lễ mở ký Công ước Hà Nội
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 557/TB-VPCP ngày 15/10/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/12 tuyên bố nước này vẫn sẵn sàng gặp Nga để đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START), mặc dù Moskva đã cáo buộc Washington thực hiện hành vi chống Nga nên họ buộc phải rút khỏi những cuộc đàm phán hồi đầu tuần này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mọi chủ đề mà Moskva đưa ra đều nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp và Washington thất vọng trước “quyết định đơn phương của Nga trong vài tháng qua.”
Trước đó, các quan chức Nga-Mỹ dự kiến gặp nhau tại Ai Cập vào ngày 29/11 để thảo luận về những vấn đề xung quanh hiệp ước New START, bao gồm khả năng nối lại các hoạt động thanh sát kho vũ khí hạt nhân của nhau.
Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, Nga thông báo với phía Mỹ về quyết định đơn phương hoãn cuộc họp. Nga khẳng định Moskva tiếp tục coi New START là một công cụ quan trọng để đảm bảo khả năng dự đoán và tránh chạy đua vũ trang, đồng thời hy vọng hai bên có thể gặp nhau để thảo luận về những vấn đề này vào năm 2023.
Mỹ hủy cáo trạng đối với Giám đốc Tài chính Huawei
Cơ quan công tố Mỹ ngày 1/12 đề nghị thẩm phán hủy bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, người đã bị bắt giữ từ năm 2018.
Theo thỏa thuận mà bà Mạnh Vãn Chu đã đạt được với cơ quan công tố Mỹ vào năm ngoái, các cáo buộc chống lại bà được hủy bỏ từ ngày 1/12/2022, tức là 4 năm kể từ ngày bà bị bắt giữ tại Canada theo một lệnh truy nã của Mỹ. Tuy nhiên, tập đoàn Huawei, vẫn bị buộc tội trong vụ án đang chờ xét xử tại Tòa án quận Mỹ tại Brooklyn, New York.
Ngày xét xử vẫn chưa được ấn định. Động thái trên đã khép lại một chương trong mối quan hệ đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung, kéo theo Canada vào giữa đôi bên.
Bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác như vi phạm lệnh trừng phạt, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ Mỹ, cản trở luật pháp. Phía Huawei phủ nhận các tội danh nói trên. Huawei đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ và bị cấm giao dịch với các doanh nghiệp Mỹ.
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật
Ngày 3/12, kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Chủ đề của Ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển toàn diện: Vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới bình đẳng và dễ tiếp cận”.
Với chủ đề trên, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi tăng cường và đổi mới các biện pháp hỗ trợ người khuyết tật, thúc đẩy trao quyền và đem lại cơ hội thực sự cho nhóm đối tượng này.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1 tỷ người bị khiếm khuyết về thể chất và tinh thần trên toàn cầu. Ước tính có đến 80% số người khuyết tật là ở các nước thu nhập thấp và trung bình, 50% số người tàn tật không đủ khả năng trang trải chi phí chăm sóc y tế.
WHO cho rằng mặc dù có khiếm khuyết trên cơ thể hay tinh thần nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều thiệt thòi như nhau mà phần lớn phụ thuộc vào điều kiện sống và việc họ có được tiếp cận bình đẳng với y tế, giáo dục và việc làm hay không.
Do đó, giới chuyên gia cho rằng đây là thời điểm quan trọng để thế giới nói chung và các quốc gia nói riêng cùng hành động tìm ra những giải pháp mới nhằm giúp những người dễ bị tổn thương vượt qua rào cản của chính bản thân họ, tiến tới hòa nhập và bắt kịp dòng chảy xã hội.
Anh cảnh báo về tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn khiến 6 trẻ em tử vong
Giới chức y tế Anh ngày 2/12 đã cảnh báo các bậc phụ huynh thận trọng với triệu chứng ban đỏ ở con em mình sau khi nước này ghi nhận 6 trẻ em tử vong do mắc bệnh liên quan đến liên cầu khuẩn nhóm A.
Theo Cơ quan an ninh y tế Anh, 5 trẻ em dưới 10 tuổi ở vùng England và 1 trẻ khác ở xứ Wales đã tử vong sau khi được chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn hiếm gặp.
Nước Anh ghi nhận số trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A trong năm nay cao hơn so với mọi năm nhưng các ca bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn này gây ra là ít thấy.
Vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng nhẹ dẫn đến viêm họng hoặc ban đỏ có thể dễ dàng điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần theo dõi các triệu chứng của con em mình và đi khám sớm nhất có thể để điều trị kịp thời, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng trở nặng.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 557/TB-VPCP ngày 15/10/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước Hà Nội.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, Internet mở ra thế giới học tập, sáng tạo và kết nối không giới hạn. Nhưng song song với cơ hội ấy, tội phạm mạng cũng len lỏi tinh vi hơn – đặc biệt nhắm vào nhóm yếu thế là trẻ em và thanh thiếu niên. Nhiều vụ dụ dỗ, thao túng, thậm chí bắt cóc trực tuyến thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn mạng cho giới trẻ.
(ANTV) - Dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, bão số 12 vẫn duy trì cường độ, tuy nhiên lại tiếp tục đổi hướng. Hồi 07h ngày 21/10, tâm bão ở khoảng 18,0 độ vĩ Bắc – 112,6° độ kinh Đông, cách Hoàng Sa khoảng 130km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 9–10 (75–102 km/h), giật cấp 12, di chuyển hướng Tây 20 km/h.
(ANTV) - Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) đã lập biên bản xử lý một tài xế 37 tuổi, trú xã Sông Ray, tỉnh Đồng Nai về hành vi chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm quy định an toàn giao thông và tạm giữ Giấy phép lái xe này.
(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị là một chủ trương lớn, trọng tâm, có ý nghĩa chiến lược đối với việc xây dựng, phát triển của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng, Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã tập trung trí tuệ, chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố ban hành các chương trình, kế hoạch hành động nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cụ thể hóa các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ của Nghị quyết 12 vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố các nhiệm kỳ 2020–2025, 2025–2030.
(ANTV) - Đây là cơn bão diễn biến phức tạp, nguy cơ cao sẽ xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, gây lũ lớn, ngập sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương. Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chiều tối 20/10 có công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó.
(ANTV) - Từ ngày 10/10 đến ngày 20/10/2025, sau 10 ngày ra quân thực hiện cao điểm xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn, ma túy, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hơn 5.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 15 trường hợp dương tính với ma túy.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19h ngày 20/10, vị trí tâm bão cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20km/h.
(ANTV) - Một vụ nổ nghi do rò rỉ khí gas đã làm rung chuyển thành phố Olinda, bang Pernambuco của Brazil.
(ANTV) - Cảnh sát Hàn Quốc đang đề nghị tòa án phát lệnh bắt giữ 58 trong tổng số 64 công dân vừa bị Campuchia trục xuất, do nghi ngờ họ tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến tại nước này. Một người đã bị tạm giam từ trước, trong khi số còn lại đang bị điều tra liên quan đến các hành vi lừa đảo qua điện thoại và trực tuyến để chiếm đoạt tài sản.