Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 15/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường hợp tác quân sự, ngoại giao tại châu Á

(ANTV) - Từ ngày 13/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã khởi hành chuyến công du châu Á đầu tiên, với điểm đến là hai quốc gia đồng minh quan trọng Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Trọng tâm các cuộc thảo luận sẽ xoay quanh những thách thức lớn trong khu vực cũng như toàn cầu, trong đó có vấn đề Triều Tiên và các thức đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới thủ đô Tokyo của Nhật Bản, nơi ông sẽ cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Austin tham dự cuộc gặp theo cơ chế 2+2 với những người đồng cấp Nhật Bản. Tiếp đó, 2 ông sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 17/3 để tiến hành các cuộc thảo luận theo cơ chế tương tự.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào một loạt các vấn đề khu vực và toàn cầu trong đó có cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và đối phó với những cạnh tranh ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Ngoài ra, hai quan chức đứng đầu ngành ngoại giao và Quốc phòng Mỹ cũng sẽ tìm cách thúc đẩy quan hệ song phương với 2 quốc gia đông minh quan trọng ở Đông Á, đồng thời thúc đẩy hợp tác 3 bên Nhật - Mỹ - Hàn vốn bị suy yếu trong suốt thời gian qua.

Được biết, Mỹ hiện đang cho xem xét lại toàn bộ và soạn thảo chính sách mới với Triều Tiên nhằm tạo ra cách tiếp cận mới và khác biệt so với chính quyền trước đây của Tổng thông Donal Trump.

Chuyến công du châu Á của người đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản với mục đích thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như hợp tác cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước trong khu vực.

Mỹ bắt đầu thực hiện hoạt động ngoại giao gián tiếp với Iran

Cố vấn Nhà Trắng Jake Sullivan đã xác nhận với báo giới việc Mỹ và Iran đã bắt đầu các hoạt động ngoại giao gián tiếp nhằm quay lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Ông Sullivan cho hay, các hoạt động ngoại giao với Iran đang diễn ra nhưng không phải dưới hình thức trực tiếp tại thời điểm này. Ông cho biết, việc trao đổi với Iran đang được thực hiện qua các nước châu Âu và các bên khác nhằm giúp Mỹ giải thích với Iran về lập trường của nước này liên quan đến việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, đồng thời lắng nghe quan điểm của Tehran.

Hiện Iran đang muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế trước, trong khi Mỹ muốn Iran tuân thủ các giới hạn về chương trình hạt nhân trước.

Trước đó, Mỹ tái khẳng định sẽ không đưa ra các biện pháp đơn phương để thuyết phục Iran tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến việc hai bên nối lại thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, chỉ khi nào Iran tham gia đàm phán, Mỹ mới chuẩn bị để thảo luận các đề xuất giúp hai bên có thể quay lại lộ trình cùng tuân thủ thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả